Cần đổi mới hoạt động Chi đoàn Tổ dân phố

TP - Đoàn Thanh niên phường, nhất là Chi đoàn Tổ dân phố (TDP) có vai trò quan trọng trong việc tập hợp, phát huy vai trò xung kích của thanh niên. Tuy nhiên, hoạt động Chi đoàn TDP hiện còn nhiều hạn chế và hình thức.

Lương Huyền My (bìa phải).
Lương Huyền My (bìa phải).

Có thể nhận thấy mô hình Chi đoàn TDP còn nhiều điểm chưa phát huy hết. Công tác xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn cơ sở nhiều nơi còn hình thức, thiếu tính sáng tạo trong việc lựa chọn hình thức sinh hoạt, chưa nắm bắt kịp thời nhu cầu và thị hiếu của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Ngoài ra, nội dung các buổi sinh hoạt còn nghèo nàn, thiếu tính hấp dẫn, chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Vì vậy, chưa thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia.

“BCH Chi đoàn Tổ dân phố hiện đa phần là đối tượng học sinh, sinh viên. Đây có thể coi là hạn chế lớn nhất của công tác tổ chức Đoàn ở các địa bàn tổ dân phố. Có một thực tế là số lượng sinh viên hệ chính quy hoặc những người đã tốt nghiệp ĐH-CĐ hầu hết ít quan tâm đến công tác phong trào ở địa phương. Do đó, lực lượng chủ yếu của BCH Chi đoàn là những bạn trẻ lập nghiệp ở địa phương”. 

Lương Huyền My

Bên cạnh đó, một số cấp bộ Đoàn chưa thật sự quan tâm, thiếu sự chỉ đạo sâu sát trong việc củng cố tổ chức Chi đoàn TDP và nâng cao chất lượng đoàn viên khiến đoàn viên gặp lúng túng khi tham gia ở nhiều mặt công tác. Việc tổ chức sinh hoạt định kỳ của BCH Đoàn các cấp chưa thường xuyên, thiếu hiệu quả nên không phát huy được trí tuệ tập thể. Hơn nữa, việc tổ chức thực hiện các phong trào còn lúng túng, chưa có giải pháp cụ thể, thiếu tính chủ động của cán bộ Đoàn. Chưa có những hình thức khen thưởng, kỷ luật hợp lý đối với cán bộ đoàn cơ sở, dẫn đến tình trạng chủ quan, lười tham gia hoạt động, thiếu tinh thần trách nhiệm. Các hoạt động chủ yếu đều thiếu ĐVTN tham gia, chỉ có Bí thư Chi đoàn và Phó bí thư Chi đoàn tham gia.

Không chỉ hạn chế về hoạt động, các Chi đoàn TDP còn nghèo nàn về thành phần và hạn chế về độ tuổi tham gia. Qua theo dõi sổ đoàn viên tại TDP, độ tuổi tham gia sinh hoạt Đoàn tại các Chi đoàn TDP cho thấy: Nhóm tích cực nhất có độ tuổi từ 16 đến 25; thứ hai là nhóm từ 25 đến 30 tuổi; lượng thanh niên trên 30 tuổi tham gia sinh hoạt Đoàn rất thấp.

Ban chấp hành Chi đoàn TDP đa phần là trong độ tuổi học sinh, sinh viên. Đây có thể coi là hạn chế lớn nhất của công tác tổ chức Đoàn ở các địa bàn TDP. Có một thực tế là số lượng sinh viên hệ chính quy hoặc những người đã tốt nghiệp ĐH-CĐ hầu hết ít quan tâm đến công tác phong trào ở địa phương. Do đó, lực lượng chủ yếu của BCH Chi đoàn TDP là những bạn trẻ lập nghiệp ở địa phương. Đó là những người có điều kiện về thời gian hoặc đang trong thời gian chờ đợi cơ hội việc làm. Ngoài ra, số lượng cán bộ BCH Chi đoàn TDP là đảng viên chiếm tỷ lệ rất thấp.

Để thu hút, tập hợp ĐVTN và nâng cao chất lượng hoạt động Chi đoàn TDP, hoạt động Đoàn cần lồng ghép các nội dung tuyên truyền với các hoạt động cụ thể như: tham quan học tập truyền thống lịch sử; tổ chức hiệu quả các mô hình sinh hoạt liên chi đoàn tại TDP, kết nối các cụm Chi đoàn xuất sắc với các cụm Chi đoàn còn hạn chế.

Việc tăng cường công tác tuyên truyền bằng internet qua các trang mạng xã hội sẽ đảm bảo công tác nắm bắt dư luận, ý kiến đóng góp của ĐVTN để củng cố, bổ sung hoạt động Đoàn phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Chấn chỉnh công tác Đoàn vụ, xây dựng hệ thống sổ sách, hồ sơ quản lý đoàn viên theo đúng quy định. Hàng quý BCH Đoàn phường phải lập được chương trình công tác theo chủ đề gắn với các sự kiện chính trị - xã hội, nhằm tuyên truyền cho ĐVTN. Vì vậy, việc đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích của ĐVTN cũng nên phù hợp với tình hình của phường để họ nắm bắt được tình hình hoạt động nơi mình đang sống.

Bên cạnh đó, các Chi đoàn nên xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt, thật sự có năng lực để đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hơn nữa, đội ngũ cán bộ Đoàn phải thực sự là những người bạn của thanh niên, có khả năng hướng dẫn, tư vấn và đối thoại với thanh niên. Từng bước thực hiện mô hình Đoàn thanh niên phường có 2 phó bí thư; trong đó, một phó bí thư là sinh viên để tiện nắm bắt các hoạt động của sinh viên. Thành lập và duy trì CLB Bí thư chi đoàn TDP để bồi dưỡng. Định kỳ tổ chức một số hội thi về Đoàn để các ĐVTN có thêm nhiều cơ hội tham gia, phát huy tính xung kích, năng động, trí tuệ sáng tạo của thanh niên. Đồng thời, nên vận động các phụ huynh đưa con, em tham gia sinh hoạt vào các mô hình hoạt động của Đoàn, Hội, Đội tại phường và TDP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá