Cần kiểm tra sức khỏe trước khi cưới

TP - Mặc dù sự tin tưởng lẫn nhau là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống lứa đôi, nhưng các chuyên gia cho rằng cô dâu chú rể tương lai nên dắt tay nhau đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, coi đây là "công đoạn đầu tiên", quan trọng chẳng kém gì lễ cưới.

1. Để có giải pháp ngăn chặn việc lây bệnh (nếu có) sang người mình yêu, nhất là những căn bệnh truyền nhiễm, nan y (như HIV/AIDS, cúm A/H1N1...); Việc kiểm tra này giúp giảm nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh cho bạn đời tương lai.

2. Để kiểm tra khả năng sinh sản, sự sẵn sàng làm mẹ, mang thai của cô dâu.

 3. Vì sự an toàn của những đứa con, do một số bệnh có thể di truyền, lây nhiễm từ bố mẹ sang con (như bệnh máu trắng, viêm gan B, HIV/AIDS...).

4. Kiểm tra vì sự an toàn của bản thân cô dâu và chú rể tương lai; có một số bệnh có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ khi mang thai, nên cần xin ý kiến bác sỹ liệu có sinh con được hay không.

5. Đặc biệt lưu ý: Bệnh viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục cao gấp 100 lần so với HIV/AIDS;

Chẳng hạn nếu quan hệ không an toàn với người mắc AIDS một lần duy nhất thì tỷ lệ nguy cơ nhiễm HIV khoảng 0.3 - 0,5%; nhưng nếu quan hệ không an toàn với người mắc viêm gan B thì tỷ lệ mắc bệnh là 10-20%; mẹ mắc bệnh này có nguy cơ truyền sang con tới 70%.

Những bệnh này phải kiểm tra máu mới biết chính xác.

Các chương trình kiểm tra sức khỏe trước khi cưới:

1. Kiểm tra nhóm máu để biết nhóm máu của mỗi người, tạo thuận lợi trong trường hợp cấp cứu phải tiếp máu.

2. Kiểm tra phân loại bệnh Rh Factor; nếu phụ nữ nào mắc bệnh Rh- thì khi mang thai có nguy cơ cao bị xảy thai. Kiểm tra hồng cầu để có chế độ bồi bổ sức khỏe cho người phụ nữ trước khi mang thai.

3. Kiểm tra xem có nhiễm virus viêm gan B để chữa trị kịp thời, nếu không có thì cần tiêm vắc xin phòng bệnh này trước khi mang thai.

4. Kiểm tra một số bệnh có thể di truyền sang con gây dị tật bẩm sinh. Trong một số trường hợp phải điều trị và tạm thời chưa vội mang thai.

5. Kiểm tra virus HIV/AIDS.

Việc kiểm tra sức khỏe tổng thể này có thể tiến hành ở các bệnh viện, nhất là các bệnh viện có chương trình dịch vụ kiểm tra sức khỏe cho các cặp tân hôn trước khi cưới.

Minh Thu
Theo Fujing - 7/2009

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá