Cần Thơ vận động được hơn 42.000 đơn vị máu

TPO - Sáng 10/1, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019.

Cần Thơ vận động được hơn 42.000 đơn vị máu
Cần Thơ vận động được hơn 42.000 đơn vị máu - ảnh 1 Sinh viên tham gia hiến máu 

Trong năm 2018, thành phố tổ chức 347 đợt tiếp nhận máu thu hút trên 35.000 lượt người tham gia, thu được 42.071 đơn vị máu. Đồng thời, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ có kế hoạch thực hiện “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện” trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2019 với mục tiêu vận động ít nhất 12.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận tối thiểu 7.360 đơn vị máu. Cùng với đó là huy động các thành viên CLB hiến máu dự bị và người có nhóm máu hiếm sẵn sàng hiến máu trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán nhằm cung cấp kịp thời lượng máu cho việc cấp cứu và điều trị.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn phối hợp báo Tiền Phong tổ chức Ngày Chủ nhật Đỏ năm 2019, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/2/2019 để cung cấp kịp thời lượng máu cần thiết cho người bệnh. 

Cần Thơ vận động được hơn 42.000 đơn vị máu - ảnh 2 Ông Nguyễn Đông Hà, phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ phát biểu 

Ông Nguyễn Đông Hà, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ cho biết, đối tượng tham gia hiến máu ngày càng đa dạng về thành phần, bởi không chỉ là cán bộ, học sinh sinh viên, hay ĐVTN  mà ngay cả chức sắc tôn giáo họ cũng nhiệt tình tham gia. Điển hình như Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, quận Thốt Nốt đã vận động và tổ chức các điểm hiến máu tình nguyện tại Tổ Đình, nơi thờ tự của giáo dân Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài… nhằm nâng dần nhận thức về hiến máu tình nguyện trong các đơn vị chức sắc, tín đồ tôn giáo ở địa phương. Nổi bật là huyện Vĩnh Thạnh đã chọn Tổ Đình  tôn giáo làm điểm tiếp nhận máu và được nhiều tín đồ tôn giáo tham gia hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương.

Bạn Nguyễn Phan Mỹ Hảo, Chủ nhiệm CLB hiến máu tình nguyện trường đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, trong năm CLB đã tổ chức 8 đợt và thu được hơn 2000 đơn vị máu.

Mỹ Hảo chia sẻ câu chuyện để thu hút được nhiều người tham gia bằng cách tạo những trang mạng xã hội riêng biệt về hiến máu tình nguyện trên các phương tiện sẵn có.  Đồng thời, đăng tải hình ảnh, video clip chia sẻ về hiến máu tình nguyện, câu chuyện vui về hiến máu lồng ghép truyên truyền cho cộng đồng biết và hiểu rõ về kiến thức hiến máu, sự an toàn cho máu. Qua đó tạo niềm tin nơi cộng đồng thông qua các phương tiện báo đài, kênh thông tin trong trường học… để thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Theo Hảo, quan trọng nhất vẫn là con người, phải để mọi người biết đến và hiểu rõ như thế nào là hiến máu tình nguyện, lợi ích, ảnh hưởng của việc hiến máu tình nguyện. “Mỗi thành viên phải khéo léo trong tác phong và ngôn từ để tuyên truyền vận động một cách thuyết phục. Đồng thời trang bị kiến thức vững vàng tạo một sự tin tưởng tuyệt đối cho cộng đồng và người hiến máu, có thế mới đạt hiệu quả trong công tác truyên truyền vận động hiến máu”, Hảo chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng