Cánh gió - từ thiện online

TP - Mạng internet là một công cụ tuyệt vời. Thương mại điện tử, kinh doanh online đang là những chủ đề hot, nhưng còn một chủ đề ít người biết đến nhưng không kém phần nóng, đó là làm công tác xã hội online.

Thành viên “Cánh gió” cùng các em nhỏ mồ côi, lang thang cơ nhỡ
Cái hot ở đây không phải là cái nóng thời thượng, mang về lợi nhuận mà đây là cái ấm nóng của tình người.

Lê Xuân Khoa - cựu sinh viên công nghệ thông tin đã cùng các bạn lập ra nhóm “Cánh gió”, chuyên hoạt động cộng đồng.

Cư dân trên mạng lâu nay vẫn chú ý đến một cái tên lạ: “Bang tự sướng”. Đây là nhóm blogger hạt nhân của “Cánh gió”.

Xin đừng vội nhầm lẫn với những điều nhảm nhí, Lê Xuân Khoa (chủ nhân trang blog Dế mèn Tồ, một trang blog rất hot trên mạng) giải thích: Trên mạng, để được chú ý thì phải ngồ ngộ một chút. “Tự sướng” nghĩa là mỗi người bằng khả năng của mình, hãy tạo ra niềm vui cho bản thân và làm thế nào để lan rộng niềm vui ấy ra.

Hoài Nghĩa - người phụ trách quản lý tài chính của “Cánh gió”, đang công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu - vui vẻ cho biết: Internet là cầu nối những người đồng cảm, cùng chí hướng hay sở thích. Tôi và một số bạn bè trên blog nhận thấy rằng cộng đồng mạng có rất nhiều người có tài năng. Vậy tại sao thay vì hoạt động đơn lẻ từng cá nhân chúng ta không kết hợp lại để tạo ra những nguồn sức mạnh mới?

Mong muốn của nhóm là làm những việc có ích cho xã hội. Lựa chọn của bọn em là làm những dự án khơi dậy tinh thần tuổi trẻ, tinh thần tương thân tương ái, bảo vệ môi trường…

Khoa vui vẻ tiếp lời: Với một công cụ mới và “thời thượng” như blog, công tác truyền thông triển khai các dự án gặp rất nhiều thuận lợi. Các thành viên tham gia với tinh thần tự nguyện thực sự, gắn bó tình cảm và đam mê chung, khác với các đoàn thể ở trường hay địa phương.

Tại các hoạt động từ thiện của nhóm, chúng tôi đã gặp những thành viên tích cực của “Cánh gió” như Vương Đình Hà, Vương Đăng Minh, Mỹ Bình, Hữu Dũng, Tố Mai, Diệu Hương, Nhật Lâm, Xuân Tùng, Hoài Anh, Lê Na, Xuân Thành, Quốc Hoàng, Bích Phương...

Đa phần các thành viên thuộc thế hệ 8x, một số là 9x, đang còn đi học hoặc mới đi làm. Tố Mai - một cô bé nhỏ nhắn cho biết: Trước khi tham gia nhóm tình nguyện “Cánh gió”, em rất ngại xuất hiện trước đám đông. Nhưng bây giờ thì Mai đã trở thành một thành viên năng nổ, nhiều sáng kiến.

Lê Xuân Khoa cũng chia sẻ: Em vốn là một người nhút nhát, em chưa từng nghĩ mình sẽ là một nhà hoạt động xã hội hay cái gì đó tương tự như vậy. Nhưng rồi các hoạt động đã biến đổi con người em.

Có lẽ, những hoạt động xã hội mang tính tình nguyện, không chỉ mang lại niềm vui cho những số phận không may, mà còn là cách để biến đổi một cách tích cực chính những người tham gia, đặc biệt là những người trẻ.

“Cánh gió” còn có một ban cố vấn, gồm những blogger lớn tuổi hơn, tuy không trực tiếp tham gia vào các hoạt động nhưng luôn đưa ra những gợi ý quý báu, những đóng góp về mặt vật chất hay tinh thần. “Đại trưởng lão của bang” là blogger Nam Hà khá quen thuộc (với blog Linh Gia).

Đạo diễn Tuấn Hải đã trở thành người bạn thân thiết của nhóm từ một lần anh mua đĩa từ thiện do nhóm bán. Tò mò, sau đó là quý mến, anh đã nhập bọn lúc nào không hay.

Tuấn Hải nói: Ngoài lúc làm công việc chuyên môn, tôi không hề tiếc công sức thời gian cho hoạt động của các em bởi hoạt động này rất thiết thực và... rất vui. Mà mình lại thích vui!

Một số hoạt động từ thiện của “Cánh gió”

+ Thành lập ngày 2/2/2007.

+ 15/7/2007, nhóm tổ chức “Buổi tối chan hòa” tại trung tâm Phúc Tuệ. Đây là một buổi sinh hoạt chan hòa giữa các bạn thanh thiếu niên với các em nhỏ bị dị tật về não cùng với các em lang thang cơ nhỡ bán báo đánh giày.

+ 30/9/2007, nhóm tổ chức chương trình “Tấm lòng gửi cầu Cần Thơ” ủng hộ đồng bào thiệt hại sau vụ sập cầu Cần Thơ. Chương trình đã quyên góp được tổng cộng 10 triệu đồng.

+ Trao tặng hiện vật bao gồm đồ dùng, quần áo cho các gia đình ở bãi giữa sông Hồng tương đương với số tiền 4 triệu đồng.

+ Trao tặng quần áo, đồ chơi và 3 triệu đồng cho các em nhỏ mồ côi đang được Chùa Bồ Đề (Gia Lâm - Hà Nội) nuôi dưỡng.

Kiến trúc sư Bùi Việt Dũng - giảng viên trường ĐH Kiến trúc (blog Vied bi) - một người trầm tính thì nhỏ nhẹ: Đúng là vui lắm. Ngoài những hoạt động cộng đồng, các em thường xuyên giao lưu gặp gỡ, có những buổi liên hoan, dã ngoại, đi xem phim... Mình già rồi, không tham gia được nhiều nhưng cũng thỉnh thoảng đi chơi với bọn trẻ để lây cái chất trẻ… À mà 8/3 vừa rồi trên blog nhóm có cuộc bình chọn hoa khôi đấy, vào mà xem.

Khoa bật mí: Năm ngoái, nhóm còn ra 1 tạp chí điện tử, dạng ebook, mỗi tháng ra một số, gọi là tạp chí “Cánh gió”, tổng hợp các bài viết hay trên blog và đặt hàng các blogger có khả năng. Tạp chí này cũng free, nhưng làm được 6 số thì phải tạm dừng vì quá bận với các sự kiện cộng đồng bên ngoài. Em là tổng biên tập của tạp chí ấy đấy.

Được biết, cũng nhờ mạng internet, mới đây một Mạnh Thường Quân khá nổi tiếng đã tìm đến “Cánh gió” và tài trợ một khoản tiền lớn để các dự án sắp tới được thực hiện quy mô và bài bản, mang lại hiệu quả lớn hơn nữa.

Hiện nay, bên cạnh các hoạt động từ thiện do các cơ quan nhà nước tổ chức, có nhiều tổ chức từ thiện tự thành lập hoạt động khá bài bản như nhóm từ thiện  của “Chợ điện tử” (trên mạng), CLB Tháng Năm, ITP - Đại học Bách khoa HN, Nhóm VTC, Nhóm HTU, nhóm của báo Tổ quốc... mà “Cánh gió” là một.

Hình thành trên nền tảng bạn bè trên mạng, mọi cống hiến đều là tình nguyện, hoạt động từ thiện kiểu này luôn có những nét tươi mới, gần gụi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng