Cao điểm 40 ngày đêm xung kích

TP - Tôi đến Đoàn H75 - Bộ Tư lệnh (BTL) Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong dịp toàn đơn vị đang sôi nổi thực hiện đợt thi đua 40 ngày đêm xung kích sáng tạo, phát huy truyền thống, cống hiến tài năng.

Chiến sĩ trẻ Đoàn H75 giờ đọc báo

Trong doanh trại, một nhóm chiến sĩ trẻ của đội tiêu binh danh dự đang thực hiện một loạt động tác luyện tập tư thế đứng nghiêm, đi đều bước, bồng súng, khiêng vòng hoa...

Binh nhất Dương Văn Tuấn (người dân tộc Dao, quê xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), nói: “Trong đợt tuyển quân đầu năm nay, cả xã có duy nhất tôi được chọn về đơn vị nên gia đình và bà con hàng xóm mừng và tự hào lắm.

Ba tháng đầu huấn luyện trên K9, tôi có rất nhiều kỷ niệm trong những lần tập tư thế đứng nghiêm, đi đều… Nhưng kỷ niệm khiến tôi xúc động nhất và nhớ mãi là ngày đầu tiên chính thức nhận nhiệm vụ đứng gác bên thi hài Bác Hồ, sau đó ít ngày, tôi được làm chiến sĩ tiêu binh trước cửa Lăng”.

Là đơn vị điển hình của BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng chục năm qua, các thế hệ cán bộ chiến sĩ của Đoàn H75 từng giờ, từng phút tận tâm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng.

Thượng tá Hoàng Văn Hanh - Trưởng Ban chính trị Đoàn H75 cho biết, phần lớn quân số của đơn vị là các chiến sĩ trẻ được tuyển chọn với những tiêu chuẩn khắt khe cả về phẩm chất đạo đức và sức khỏe.

Để hoàn thành xuất sắc và tuyệt đối an toàn những nhiệm vụ được giao, anh em trong đơn vị luôn xác định tính nghiêm túc từ lời ăn, tiếng nói cho đến những việc làm cụ thể, thể hiện sự tận tình, chu đáo đối với đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác.

Đồng thời, đơn vị cũng luôn sẵn sàng cho mọi tình huống bảo vệ, phục vụ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

“Trong dịp kỷ niệm trọng đại này, Đoàn H75 đã thực hiện các đợt phát động thể hiện vai trò của tuổi trẻ. Mỗi chi đoàn đều đề ra một chủ đề thực hiện nhiều việc làm tốt như Ca gác kiểu mẫu, Vọng gác thanh niên…” - Thượng tá Hanh nói.

Huấn luyện chiến sĩ mới tại Đoàn H75

Cũng vinh dự được phân công làm nhiệm vụ ở đội tiêu binh danh dự, trung sĩ - tiểu đội trưởng Bùi Văn Chính (người dân tộc Mường, quê huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã có một năm rưỡi gắn bó với đơn vị.

“Năm học lớp 11, tôi được vào Lăng viếng Bác, nhìn các anh trong đội tiêu binh đứng gác trước cửa Lăng khi đó, mình thầm ước sau này cũng giống như các anh ấy”.

Đầu năm 2008, ước mơ của chàng trai dân tộc Mường thành hiện thực. Chính là một trong tám thanh niên của huyện Yên Thủy được chọn về BTL Bảo vệ Lăng Bác.

“Động tác khó nhất là chuyển bước tiếp lệnh. Đây là động tác đòi hỏi tính tập thể cao, nếu một người bước sai sẽ ảnh hưởng đến cả đội hình. Những khi thực hiện nghi lễ treo hạ cờ hàng ngày trước Lăng, gặp hôm trời mưa, gió to cũng rất vất vả, bởi đây là công việc không chỉ đòi hỏi có sức khỏe mà cần kỹ thuật và tính chính xác” - Binh nhì Hà Văn Tân (dân tộc Thái, quê huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cho biết.

Dáng người nhỏ nhắn thư sinh, nhưng trung úy Nguyễn Huy Công (quê huyện Đô Lương, Nghệ An) là tay võ vào loại cao thủ trong đội trinh sát đặc nhiệm của Đoàn H75.

Là phó bí thư Đoàn cơ sở kiêm tiểu đội phó tiểu đội thường trực, chàng trai xứ Nghệ từng có nhiều năm phục vụ trong lực lượng biên phòng Nghệ An. Sau khi về đơn vị, trong hai năm 2007 - 2008, trung úy Công liên tục là chiến sĩ thi đua.

Công cho biết, anh tự hào là một trong những người con của quê hương Bác Hồ được vinh dự canh gác, giữ yên giấc ngủ cho Người.

Thành lập tháng 2/1975, Đoàn H75 - BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ tổ chức canh gác các mục tiêu, đảm bảo an ninh, sẵn sàng chiến đấu, tham gia đón tiếp hơn 35 triệu lượt khách đến viếng Bác, hàng triệu lượt người tham quan khu vực Lăng Bác… 

(Nguồn: Trang tin điện tử Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)

    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá