Cắt tóc không lời

TP - Có một Cty đặc biệt, do một người khá đặc biệt làm giám đốc, cả ngày “sếp” và “nhân viên” không nói với nhau một lời nào. Đó là Cty Cổ phần công nghệ làm đẹp Thành Nguyễn (gọi tắt là Công ty Thành Nguyễn) của Nguyễn Thái Thành, 26 tuổi, một thanh niên khiếm thính nhưng là nhà tạo mẫu với nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi tạo mẫu tóc trong nước.

Nguyễn Thái Thành với công việc làm đẹp hàng ngày.
Nguyễn Thái Thành với công việc làm đẹp hàng ngày.

Vượt lên

Công ty Thành Nguyễn nằm trong con ngõ Văn Chương (Hà Nội). Trên các bức tường treo đầy giấy khen, giấy chứng nhận đạt giải cao trong các cuộc thi thời trang của ông chủ Nguyễn Thái Thành. Đó là Bằng khen vì được bầu chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng năm 2015” của Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận đoạt giải đặc biệt cuộc thi “Nhà tạo mẫu tóc tiềm năng Tony & Guy” năm 2013...

Giám đốc Nguyễn Thái Thành- thông qua lời phiên dịch của người vợ trẻ mới cưới Nguyễn Thu Hiền, chia sẻ: Anh sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang. Bị khiếm thính bẩm sinh nên khi đi học dù cố gắng hoà nhập nhưng vẫn cảm thấy lạc lõng vì tất cả những gì cô giáo và các bạn nói Thành đều không hiểu. Nhưng có một điều lạ là mọi kỳ thi cậu đều vượt qua. Thành cười ngượng nghịu thừa nhận, tất cả đều do bạn bè cùng lớp đã cho Thành chép bài.

“Một cuộc sống hạnh phúc là khi mà mình vượt qua được những khó khăn. Mình thấy cuộc sống mới mẻ hơn, mình làm được nhiều thứ hơn, gặp được những người bạn tốt. Trong cuộc sống không quan trọng là giàu hay nghèo mà tự hài lòng với những gì mình có để vươn lên trong khả năng của mình mới là lâu bền”.


Nguyễn Thái Thành, 

Giám đốc Công ty 

Thành Nguyễn

Trong các môn học, Thành tự tin nhất khi học môn Vẽ vì vẽ đẹp hơn các bạn cùng lứa. Năm 13 tuổi, Thành được gia đình chuyển đến học ở ngôi trường dành cho trẻ em khiếm thính ở Nhân Chính (Hà Nội). Đó cũng là lúc Thành được tiếp xúc với những người có hoàn cảnh giống mình, được hòa đồng với mọi người, không còn bị bạn bè trêu chọc.

Tốt nghiệp, Thành lại lâm vào tình trạng “khủng hoảng tinh thần” khi đi xin việc chỗ nào cũng bị từ chối. Lang thang qua nhiều con đường, Thành dừng lại trước một cửa hiệu cắt tóc khá lâu bởi hành động xoay kéo một cách vô cùng điệu nghệ, lôi cuốn của người thợ cắt tóc. Lúc đó, ý định học nghề cắt tóc, tạo mẫu tóc bắt đầu manh nha và dần lớn lên trong Thành. Nhưng để thuyết phục được những người thợ cắt tóc truyền nghề lại là điều không hề đơn giản. Thành phải nhờ cả bố mẹ đi hỏi lại mỗi khi thầy cố gắng truyền đạt ý gì đó mà cậu không hiểu.

Truyền lửa

Bắt đầu từ một tiệm cắt tóc nhỏ, nay Thành quyết định thành lập Công ty Thành Nguyễn do anh làm giám đốc. Hầu hết khách đến với Công ty Thành Nguyễn đều khá hài lòng. Không cần nhiều lời, chỉ cần ghi vắn tắt ý muốn của mình lên tờ giấy, Thành sẽ tư vấn nên cắt kiểu tóc nào, màu tóc gì phù hợp với khuôn mặt, dáng người và cả tính cách của khách hàng - cũng qua những dòng chữ trên giấy. Nếu cắt tóc vào dịp sinh nhật, khách sẽ được miễn phí.

Cắt tóc không lời - ảnh 1

Những tờ giấy ghi lại tình cảm của khách hàng với Nguyễn Thái Thành

Tất cả các học viên và nhân viên ở Cty Thành Nguyễn hiện đều là người khiếm thính. Trần Thị Mỹ Duyên (cô gái đến từ Bắc Giang), đang là học viên tại công ty của  Thành, cho biết: “Học hỏi từ anh Thành, em tiến bộ rất nhiều. Em có cảm giác như đang ở trong gia đình mình vậy”. Còn Nguyễn Ngọc Quang (Hà Nội), đang là nhân viên của Thành Nguyễn, cho biết: “Anh Thành luôn tạo điều kiện cho mình tham dự những cuộc thi về tóc, tiếp xúc với nhiều phong cách. Sau này, mình cũng muốn trở thành ông chủ như anh Thành”.

Đến bây giờ, Thành đã có một công việc khá ổn định và luôn nỗ lực giúp đỡ những người cùng cảnh vươn lên trong cuộc sống. Thành đã lập gia đình và vợ chính là người “phiên dịch”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng