Cậu bé 9 tuổi đến Bắc Cực

TPO - Oliver Chambers, 9 tuổi người Anh đã đặt chân đến đỉnh của thế giới khi có cơ hội cùng cha thám hiểm tại điểm cuối của Bắc Cực. Hai cha con Alan Chambers (41 tuổi) và Oliver Chambers (9 tuổi) cũng lập kỷ lục là cha và con trai trẻ nhất cùng nhau đứng trên đỉnh thế giới.

Oliver, sống ở Whitchurh, Bristol, Anh, đã làm một phải phát biểu về chuyến đi của mình trước các bạn học cùng lớp: “Trời hơi lộng gió, và rất lạnh nhưng tôi rất thích thú khi thấy bố đang đứng dưới tảng băng vẫy tay chờ tôi đáp đất. Khi cánh quạt ngừng quay tôi bước xuống tảng băng và đến gặp bố.”

Cậu bé nói tiếp: “Tôi hơi hồi hộp và lo lắng vì chúng tôi đang đứng trên điểm cực Nam của thế giới và trên băng. Tôi có sợ một chút vì không có gì khác ngoài bố và nhóm của ông. Tảng băng trông lớn lắm, ở khắp nơi, nhưng khi tôi ở cạnh bố tôi thấy rất thú vị. Ông đã ôm tôi và xem tôi đã có găng tay ấm chưa”.

Oliver và bố - người đã dẫn dầu 8 cuộc viễn chinh đến Bắc Cực từ 10 năm trước, đã bay từ sân bay Heathrow ở London đến Úc hồi đầu tháng này.

Sau đó họ đã đi máy bay chở hàng Nga đến khu vực cắm trại băng trên đảo Barneo – một trạm nghiên cứu khoa học nổi chỉ diễn ra 4 tuần/năm.

Hành trình tới Bắc Cực thăm cha của Oliver Nguồn: Mail

Ông Alan Chambers đã để lại con trai ở đó để dành 3 ngày đi bộ đến vùng Bắc Cực trong cuộc viễn chinh của những doanh nhân Trung Quốc trước khi ông được trực thăng và con trai đến đón.

Oliver đã mang theo một chiếc khăn Bistol Rugby Club và con linh vật ở trường - một con chó đồ chơi có tên gọi là Rusty. Cậu bé đã ở Bắc Cực một tiếng đồng hồ trước khi quay lại khu vực cắm trại.

Cậu bé đã phỏng vấn các nhà khoa học và các nhà thám hiểm đến từ Úc, Nga, và Mỹ trong suốt cuộc thám hiểm trước khi đưa ra bài thuyết trình ở trường Cleve House, Bristol, Anh hôm 25/4.

Oliver tại Bắc Cực Ảnh: Mail

Ông Alan Chambers từng nhận được danh hiệu MBE (Member of the British Empire) sau khi dẫn đầu nhóm người Anh đầu tiên tự túc đi bộ đến Cực Bắc địa lý vào năm 2000, ông nói rằng: “Khi lần đầu tiên tôi đến Bắc Cực, Oliver mới chỉ là một chấm nhỏ trên màn hình siêu âm thai nhi, vì vậy tôi rất xúc động khi ở đây cùng với thằng bé sau 10 năm.

“Thực sự cảm động khi nhìn thấy Oliver đáp đất từ chiếc trực thăng và sau đó thấy thằng bé chạy về phía tôi – cảm giác rõ ràng là rất tuyệt vời. Tôi muốn cho Ollie thấy những cái liên quan đến cuộc sống của cha lúc làm việc và để thằng bé gặp gỡ một số người phi thường cùng làm việc với tôi.

“Thằng bé đã rất tự hào khi trở về trường và đã làm một bài phát biểu trước lớp về cuộc thám hiểm này. Oliver muốn đến Nam Cực những sẽ khó khăn hơn nhiều”.

Ông Chambers mới đây đang tổ chức một cuộc viễn chinh khôi phục lại lộ trình của Thuyền trưởng Scott đến Nam Cực, nó sẽ đánh dấu một trăm năm chuyến đi không may của ông.

Nguyễn Thúy
Theo DM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá