Cậu bé học trò nghèo và 2 tấm huy chương Vàng

Là học sinh lớp 5E, Trường Tiểu học thị trấn Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), năm học 2006- 2007, em Bùi Văn Chương ở thôn Trà Đông, xã Quang Trung (Kiến Xương) vừa xuất sắc đạt 19/20 điểm và đoạt huy chương Vàng Toán tuổi thơ toàn quốc.

Trước đó, Chương cũng đã đoạt HCV trong cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ tỉnh Thái Bình và là một trong 10 học sinh được tỉnh chọn đi thi giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc lần thứ ba. 

Là con của một gia đình nông dân nghèo, cuộc sống của gia đình Chương chủ yếu dựa vào ba sào ruộng nên rất khó khăn. Mẹ em bị bệnh tim bẩm sinh, năm 1996, sau khi sinh Chương, bệnh tái phát nặng hơn, từ đó đến nay không lao động sản xuất được.

Năm 2006, mẹ em phải đi chữa bệnh ở Hà Nội và phải mổ tim tới hai lần, rất tốn kém, nên đời sống gia đình càng khó khăn. Mặc dù vậy, nhưng bố và mẹ luôn quan tâm chăm sóc và động viên Chương cố gắng vươn lên học tập. Tuy tuổi nhỏ, song Chương luôn ý thức được điều đó và rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Hàng ngày em đến trường, tối đến lại miệt mài học tới tận 11 giờ đêm.

Người nhỏ bé hơn những bạn cùng trang lứa, nhưng Chương lại thông minh và luôn mong muốn khám phá những cái mới. Ông nội em kể, ông có cái đài bán dẫn và chiếc đồng hồ dây cót, song Chương luôn mở tung ra để tìm hiểu, nghiên cứu...

Cô giáo Trần Thị Mai, chủ nhiệm lớp 5E cho biết, trong suốt 5 năm học, năm nào Chương cũng là học sinh giỏi của trường. Do hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nên nhà trường đã hỗ trợ em sách vở và hàng tháng miễn một phần các khoản đóng góp. Vào các dịp lễ tết, nhà trường tặng em áo len và tiền để động viên em vượt khó vươn lên trong học tập.

Hai tấm huy chương Vàng là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực vươn lên của một cậu học sinh nghèo và là niềm tự hào của quê hương Thái Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá