Cậu bé khuyết tật tứ chi đam mê võ thuật

Bị viêm màng não từ bé, Marshall Janson mất tứ chi, nhưng em vẫn quyết tâm luyện võ mà không cần dùng chân giả.

Marshall Janson cùng người bạn của gia đình là Colin Trevorrow (trái) và một đấu sĩ khác. Ảnh: Daily Mail
Marshall Janson cùng người bạn của gia đình là Colin Trevorrow (trái) và một đấu sĩ khác. Ảnh: Daily Mail

Marshall Janson, 8 tuổi, mất tứ chi do viêm màng não, đã gây sốc cho gia đình khi chọn môn võ thuật để theo đuổi. Em đã không để khiếm khuyết cơ thể kìm hãm mình và tập luyện Nhu thuật trong thời gian rảnh rỗi.

Cậu học sinh đến từ Perranporth (Cornwall, Anh) bị thu hút bởi các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong môn võ tự vệ và thể thao thi đấu đối kháng này sau khi được xem cùng bố, theo Daily Mail ngày 24/10. 

Marshall được có mặt ở cánh gà UFC 204 ở Manchester, nơi cậu bé gặp được nhà vô địch Michael Bisping. Ở đó, Marshall được cho phép lên võ đài, thể hiện một số động tác mới trước 10.000 khán giả.

"Thật tuyệt vời. Động tác yêu thích của tôi là cú đá xoay", Marshall chia sẻ. 

Bố em, Moss Janson rất tự hào về con trai. Anh kể lại, 4 ngày sau sinh nhật đầu tiên, mẹ Marshall là Stephanie phát hiện mẩn đỏ trên đầu em và vội đưa đến bệnh viện. 

Các bác sĩ phải mất nhiều giờ để cứu em khỏi bệnh viêm màng não. Marshall sống sót như một điều kỳ diệu, tuy nhiên lại bị cụt tứ chi. Thính giác, thị giác và não của em may mắn không bị thương tổn do virus. 

Em đã sống hạnh phúc và khỏe mạnh cùng gia đình, nhưng khi lớn lên phải tập thích ứng với việc dùng chân giả mới. Bố mẹ Marshall sẽ phải tốn một triệu bảng Anh mua chân giả theo kích cỡ cho đến khi em trưởng thành. Gia đình đã kêu gọi gây quỹ từ năm 2009 với mục tiêu đạt 950.000 bảng trong 16 năm, và kể từ đó các khoản đóng góp nhanh chóng được đổ vào. 

Peter Maher, huấn luyện viên ở Học viện võ thuật Mahers, nơi Marshall luyện tập, cho biết đây là lần đầu tiên có người cụt tứ chi tham dự lớp học của mình, và em thực sự xuất sắc. "Marshall là nguồn cảm hứng. Không có gì em không thể cố gắng. Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng mình không thể làm được điều gì đó trong cuộc sống, nhưng hãy nhìn cậu bé Marshall và bạn sẽ phải nghĩ lại", anh nói. 

Cậu bé khuyết tật tứ chi đam mê võ thuật - ảnh 1 Một buổi tập luyện của Marshall ở lớp. Như mọi khi, em không dùng chân giả. Ảnh:Daily Mail
Đối với người bạn của gia đình là Colin Trevorrow, người cũng tham dự lớp học võ cùng Marshall, em là một trong những chiến binh vĩ đại, là nhà vô địch. 

"Marshall còn nhiều cuộc phẫu thuật ở phía trước, nhưng hễ bạn hỏi cậu bé 'Có điều gì em không thể làm không?', em sẽ trả lời 'không'. Bạn hỏi 'Em sẵn sàng làm tất cả mọi thứ chứ?', em sẽ trả lời 'có'. Thật đáng khen ngợi", Colin nói.

Tháng 5 năm nay, Marshall được tập luyện cùng những cầu thủ từ đội bóng yêu thích Tottenham Hotspur. Sắp tới, Marshall sẽ tới Bournemouth để tham dự sự kiện có mặt 15 võ sĩ Nhu thuật hàng đầu thế giới từ Mỹ. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá