Cậu bé mê chèo lọt vòng trong Vietnam's Got Talent

TP - Gia đình không ai theo nghệ thuật, chỉ bắt chước hát theo qua băng đĩa, truyền hình nhưng cậu bé Nguyễn Đức Vĩnh (thôn Tư Phong, xã Cách Bi, Quế Võ, Bắc Ninh) lại có niềm đam mê và khả năng đặc biệt với hát chèo từ năm lên 3 tuổi.

Vĩnh (phải) đang biểu diễn chèo cho các bạn cùng lớp nghe Ảnh: Duy Ngợi.
Vĩnh (phải) đang biểu diễn chèo cho các bạn cùng lớp nghe Ảnh: Duy Ngợi.
Trước mắt chúng tôi là cậu bé 8 tuổi, da trắng, miệng hát, tay phụ họa. Đi bên cạnh Vĩnh là cô bé cùng tuổi, hai em chơi thân với nhau từ nhỏ. Rót nước mời khách, chị Lê Thị Nghĩa (47 tuổi), mẹ của Vĩnh bắt đầu câu chuyện: “Nhà tôi có 4 con, 3 con gái đầu, Vĩnh là con út. Tôi, ngoài thời gian làm ruộng thường sinh hoạt trong câu lạc bộ dân ca của thôn, ở nhà cũng thường hát chèo, quan họ có lẽ vậy mà cháu Vĩnh mới sớm cảm thụ được”.

Theo chị Nghĩa thì Vĩnh từ lúc lên 3 đã ê a hát chèo: “Cứ ở đâu thấy hát chèo, quan họ là cháu thích lắm. Vĩnh thường bắt bố mua đĩa chèo cho bằng được để về hát theo”. Vĩnh còn bảo bố mẹ, chị gái ghi lại lời những vở chèo, xem các nghệ sĩ chèo biểu diễn rồi bắt chước. Vĩnh thích nghe, học hát những loại hình nghệ thuật truyền thống như chèo, ca trù, quan họ, chầu văn, tuồng nhưng đặc biệt đam mê chèo.

Lên 4 tuổi, Vĩnh đã ra đình làng biểu diễn. Mỗi khi làng xã có dịp hội hè, Vĩnh đều được mời diễn chèo. Hiện giờ, Đức Vĩnh thuộc lòng nhiều trích đoạn chèo và bài chèo cổ. 

“Ở lớp Vĩnh là học sinh ngoan, học giỏi, năng động, sống tình cảm. Em thông minh, sôi nổi và rất đa tài. Trong trào lưu chung của giới trẻ quan tâm nhạc thị trường, việc một học sinh lớp 3 như Vĩnh có năng khiếu về loại hình nghệ thuật của dân tộc như chèo, quan họ là điều đáng mừng”, cô Phan Thị Ly, giáo viên chủ nhiệm của Vĩnh cho biết.

Khi biết chương trình “Tìm kiếm tài năng - Vietnam’s Got Talent”, Vĩnh nằng nặc đòi bố mẹ đăng ký.

“Thị Mầu lên chùa”, trích đoạn trong vở chèo “Quan âm Thị Kính”, kinh điển của nghệ thuật sân khấu chèo. Đây là trích đoạn thường chỉ dành cho nữ, nhưng Vĩnh đã diễn rất thành công. “Thị Mầu” 8 tuổi đã chinh phục được ban giám khảo và những người xem chương trình.

Hiện Đức Vĩnh trở thành 1 trong 49 thí sinh lọt vào vòng trong của chương trình “Tìm kiếm tài năng - Vietnam's Got Talent”. Khi hỏi về ước mơ, Vĩnh chia sẻ: “Em mong mình có thể trở thành nghệ sỹ chèo nổi tiếng như Xuân Hinh”.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá