Cậu bé mồ côi đạt điểm 10 duy nhất môn Hóa

TPO - Trong những ngày qua, cậu học trò mồ côi Lê Nhật Tiến đã trở thành niềm tự hào không chỉ riêng của bạn bè, thầy cô Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, mà còn với gia đình nghèo, bà con lối xóm nơi vùng đất “gió Lào cát trắng” Gio Mai (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

“Cậu bé điểm 10” Lê Nhật Tiến là con nhà nghèo, mồ côi, đến từ một trong những vùng đất khó khăn, khắc nghiệt nhất của miền Trung.
“Cậu bé điểm 10” Lê Nhật Tiến là con nhà nghèo, mồ côi, đến từ một trong những vùng đất khó khăn, khắc nghiệt nhất của miền Trung.

Tiến là thí sinh duy nhất cụm 39 (tỉnh TT-Huế) đạt điểm 10 tuyệt đối một trong những môn thi THPT Quốc gia vừa qua.

Khi nghe Lê Nhật Tiến, học chuyên Toán Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại cụm 39 do Đại học Huế chủ trì, nhiều người nghĩ rằng đây là một cậu học trò người Huế. Ít ai ngờ rằng, em là một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ, vượt khó đến Huế trọ học từ một trong những vùng quê nghèo ở miền Trung như Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tiến kể, em mồ côi cha khi mới lên 10 tuổi, gia đình đông anh em, lại thuộc diện hộ cận nghèo, nên chuyện học hành gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi còn học cấp 2, ước mơ của Tiến muốn trở thành học trò Trường Chuyên Quốc học Huế. Ý định này được cả nhà ủng hộ, nhưng lại làm em ái ngại vì hoàn cảnh. 

“Mơ ước là vậy, nhưng sợ mẹ vất vả, em đã nhiều lần bàn lùi, không muốn vào Huế học. Được các chị động viên riết và giao trọng trách “học cho cả nhà”, nên em quyết vượt khó học giỏi khi rời xa gia đình”, Tiến bộc bạch.

Rời làng quê nghèo vào học trường chuyên danh tiếng khắp cả nước như Quốc học Huế, Tiến tiếp tục nối dài thành tích học sinh giỏi lên 12 năm. Đặc biệt, điểm tổng kết trung bình môn cuối 12 năm học luôn được duy trì ở mức trên 9 phẩy. Riêng trong kỳ thi thi THPT Quốc gia 2016, ngoài điểm 10 môn Hóa học (cũng là điểm 10 duy nhất của cụm thi 39 tỉnh TT-Huế), Tiến còn đạt được điểm 9 môn Toán, 9,4 điểm môn Sinh học và 8,4 điểm môn Vật lý.

Cậu học trò nghèo mồ côi tâm sự, qua 12 năm học, Tiến không còn nhớ bao nhiêu lần đạt điểm 10, nhưng điểm 10 môn Hóa tại kỳ thi THPT quốc gia thực sự có ý nghĩa và vô cùng đáng nhớ với em. Đó là món quà Tiến muốn dành tặng riêng cho mẹ, các chị gái - những người luôn dõi theo em trong suốt nhiều năm qua.

Bí quyết đạt điểm 10 môn Hóa được Tiến chia sẻ, đó là vận dụng kiến thức đã học vào làm các bài tập. Tiến kiên trì giải hàng trăm đề bài mẫu môn Hóa trước lúc bước vào kỳ thi chính thức. Tiến cho biết, việc nắm vững kiến thức không chỉ dừng lại ở năm lớp 12 mà phải xâu chuỗi những gì đã học trong suốt 3 năm học THPT. Tiến cũng đọc rất nhiều sách và lập ra một kế hoạch học tập hợp lý cho riêng mình.

“Học tập là cả một quá trình, em học với tâm lý thoải mái, bền bỉ tích cóp kiến thức chứ không học dồn dập cho xong trước khi đi thi”, Tiến chia sẻ.

Tiến cho biết, sắp tới em dự định nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Y dược TPHCM hoặc Đại học Y dược Huế. “Trở thành bác sĩ, thầy thuốc là ước mơ từ nhỏ của em. Em từng chứng kiến cảnh ông nội, ông nội họ, ba em đều cùng rời bỏ cuộc sống này vì bệnh tật chỉ trong một năm, nên ước mơ trở thành thầy thuốc để cứu người càng bỏng cháy hơn. Vậy nên, em quyết tâm chăm chỉ học giỏi để biến ước mơ đó thành hiện thực”, Tiến bày tỏ.

Cậu học trò nghèo này còn trải lòng, ở quê vẫn còn nhiều người nghèo đau ốm triền miên cần được giúp đỡ, nên em muốn trở thành bác sĩ chữa bệnh cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng sâu vùng xa.

Nhắc đến “cậu bé điểm 10”, thầy Nguyễn Nhật Huy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Toán Trường Quốc học Huế, trầm trồ: “Ở Tiến có một tinh thần ham học và nỗ lực vượt khó rất tuyệt vời. Hoàn cảnh của em thì nhiều người đã rõ. Không chỉ giỏi các môn dành xét tuyển vào đại học, Tiến còn học đều những môn còn lại. Em là học sinh giỏi toàn diện, năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Hội và nhiều phong trào khác của lớp, của trường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá