Cậu học trò 3 năm liền đoạt giải Vifotec

TP - Năm 2004, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên-nhi đồng toàn quốc phát động lần thứ nhất do quỹ Vifotec tài trợ, Lê Trung Anh mới học lớp 7 đã say mê và muốn tham dự.

Em đã bắt tay vào nghiên cứu và làm thử nghiệm các công trình khoa học để rồi em liên tiếp giành những giải thưởng các cuộc thi tiếp theo: cuộc thi sáng tạo lần thứ 2 (2005-2006), thứ 3 (2006-2007) và thứ 4 (2007-2008).

Lê Trung Anh sinh ra tại vùng quê Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã tỏ ra rất đam mê khoa học.

Suốt những năm học tiểu học ở trường Hải Bối, em đều là học sinh giỏi xuất sắc. Ngoài việc đảm bảo việc học tốt ở trường, Trung Anh luôn tự mày mò làm những đồ chơi khoa học không giống ai. Bạn bè trong trường vẫn hay gọi đùa em là “kĩ sư của lớp”.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên-nhi đồng toàn quốc diễn ra năm 2004. Trung Anh gửi mô hình “bắn bóng bàn tự động” tham dự cuộc thi sáng tạo năm thứ 2 (2005-2006) và em đã nhận ngay giải 3.

Sau đó mô hình của Trung Anh đã được áp dụng vào thực tế và tạo ra một mẫu đồ chơi phong phú cho trẻ em. Lần đầu tiên tham dự và đạt được giải thưởng đã là động lực cho Trung Anh xây dựng những ý tưởng tiếp theo để năm sau đó có thể tham gia cuộc thi sáng tạo lần thứ 3.

Năm đó em học lớp 9, cả nhà lo lắng bởi năm nay em phải thi tốt nghiệp. Bố là người ủng hộ Trung Anh sáng tạo khoa học nhất, đồng thời cũng là người rất nghiêm túc trong việc học hành bài vở trên lớp của em.

Ông đã giúp Trung Anh rất nhiều trong quá trình tìm vật liệu, đưa em lên tận Hà Nội đến nhà những người bạn của ông làm công tác nghiên cứu khoa học để giảng giải cho em. Lần này Trung Anh có ý tưởng và bắt tay vào làm mô hình gần gũi với gia đình cũng như với chính công việc mà em hay giúp đỡ mẹ: “Máy cắt lúa liên hoàn”.

Mục tiêu của em lần này không chỉ dừng lại ở giải thưởng mà còn muốn mô hình được nhân rộng nhằm giúp đỡ những gia đình làm nghề nông ở khắp nơi trên đất nước.

Tuy lần tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên-nhi đồng toàn quốc lần thứ 3 này, mô hình “máy cắt lúa liên hoàn” của Trung Anh chỉ nhận được giải khuyến khích nhưng mọi người đều đánh giá rất cao ý tưởng này bởi nó xuất phát từ tấm lòng đối với những người nông dân luôn phải vất vả trong những vụ thu hoạch lúa.

Niềm vui năm thứ 2 liên tiếp nhận được giải Vifotec của Trung Anh chưa được bao lâu thì chuyện buồn xẩy đến với gia đình em. Người cha thân yêu luôn gắn bó trong từng bước trưởng thành của em qua đời vì tai nạn giao thông. Trung Anh đã phải nén nước mắt để phấn đấu học tập.

Xã Hải Bối vốn là vựa rau của Thủ đô. Không ít lần Trung Anh thấy có người ngất vì phun thuốc sâu cho rau, trong đó đã có những người bị tử vong. Rồi ý tưởng làm máy phun thuốc trừ sâu tự động lóe lên.

Trung Anh đi xe buýt lên Hà Nội, đi chợ trời mua vật liệu cần thiết để phục vụ cho mô hình của mình... Trung Anh đã bắt tay vào làm đúng 1 tháng cho sản phẩm dự thi của mình và đem đi gửi tham dự ngay sau đó.

Mô hình của Trung Anh có tên là: “Máy phun thuốc AZQT” có tác dụng phun thuốc trừ sâu, ngoài ra nó còn có thể phun thuốc phòng dịch. Bộ điều khiển từ xa có thể giúp bảo vệ sức khỏe cho con người.

Mô hình được sử dụng nguồn điện 24V, vòi phun có thể quay góc 720 độ, có điều chỉnh độ cao để tăng diện được phun. Mô hình của Trung Anh đã giành giải Nhì. Trước bàn thờ của cha, Trung Anh tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng thi đỗ đại học và trở thành một kỹ sư khoa học như ước mơ của cha và của em.

Khi được hỏi năm sau em có tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 5, Trung Anh trả lời: “Tất nhiên là có rồi, em đã có ý tưởng ngay khi giải kết thúc lần thứ 4 và hy vọng ý tưởng cùng mô hình của em sẽ giành được giải cao trong cuộc thi sắp tới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá