Sự kiện: Thế giới trẻ

Cậu học trò 5 năm cõng bạn đến trường

TP - Chúng tôi vừa đến xã Thăng Bình, hỏi về em Giáp - người 5 năm qua cõng bạn là em Lợi đến trường, mấy bác nông dân đang chăm sóc lúa ven đường trìu mến: “Nhà cháu Giáp và Lợi ở thôn 10, phải đi hết con đường đá sỏi này là đến ngay”.

Mấy ngày hôm nay, cậu bé Nguyễn Văn Giáp (SN 1996), ở thôn 10, xã Thăng Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) liên tục sang nhà bạn cùng xóm là em Vũ Doãn Lợi để thăm nom bệnh tình của bạn.

Nhìn Lợi cứ nằm bất động trên giường, trong khi năm học mới đang đến gần, Giáp ứa nước mắt, thủ thỉ: “Lợi ơi, gắng nhanh khỏi bệnh, tớ lại sẽ cõng bạn đến lớp như các năm trước...”.

... Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà đơn sơ nơi vùng quê chiêm trũng nghèo khó, ông Nguyễn Văn Dũng - bố của Giáp vào chuyện: “Thấy con làm việc tốt đối với bạn, gia đình tôi ai cũng ủng hộ, động viên cháu. Ngày mới vào lớp 1, “cu” Giáp còi lắm.

Mỗi lần thấy con cõng bạn vượt qua chặng đường dài gần 2 km, đầy ổ gà, ổ voi, đến trường, mẹ Giáp cứ ứa nước mắt. Ngày đó, cả gia đình tôi và gia đình em Lợi không có nổi chiếc xe đạp để đưa tụi nhỏ đến trường. Nhưng biết con thương bạn, gia đình rất vui”.

Vừa từ nhà Lợi trở về, nét mặt Giáp còn vương nỗi lo lắng. Giáp trò chuyện với tôi: “Lợi là người bạn thân nhất của em ở thôn này và bị tật nguyền từ nhỏ. Đôi chân của bạn ấy không đi được, nên chưa bao giờ em thấy ngại khi liên tục cõng Lợi đến trường.

Nguyễn Văn Giáp với danh hiệu Kim Đồng
Thời gian gần đây, bệnh của Lợi ngày càng nặng hơn, mà gia đình thì nghèo, không có tiền chạy chữa. Không biết rồi đến năm học mới, bước vào lớp 6, Lợi còn có thể đến trường được nữa hay không?”.

Theo chân em Giáp, chúng tôi sang nhà em Lợi. Nằm bất động trên giường bệnh, Lợi đưa ánh mắt sáng chào chúng tôi.

Bà Vũ Thị Nhu - mẹ của Lợi vừa mặc chiếc quần dài cho con trai, vừa tâm sự: “Nơi vùng quê nghèo này, người lớn ai cũng đầu tắt mặt tối lo toan việc đồng áng và tất tả đi làm thuê kiếm sống.

Khi đến tuổi vào lớp 1, Lợi cứ nằng nặc đòi bố mẹ đến trường. Suốt 5 năm học tiểu học, Lợi được cháu Giáp cõng đến trường, gia đình cũng yên tâm. Năm học này, Lợi không thể đi học được nữa, cháu buồn lắm”.

Ngồi cạnh Lợi, Giáp nghe chúng tôi trò chuyện mà lòng càng buồn hơn khi nghĩ về bạn. Gia đình Giáp cũng khó khăn trăm phần. Ngoài mấy sào ruộng lúa ở vùng thường xuyên bị ngập, hạn, bố mẹ Giáp phải đi làm thêm nhiều việc để có thêm thu nhập. Để có tiền cho Giáp nộp các khoản phí đầu năm học này, mẹ Giáp hiện đi bóc lá mía thuê ở vùng núi huyện Như Thanh.

Hiểu được khó khăn của gia đình mình, cậu bé Giáp với tấm lòng yêu thương và giúp đỡ bạn bè đã phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, được thầy yêu bạn mến. Kết quả là, trong các năm học, Giáp luôn là học sinh tiên tiến; chuẩn bị bước vào năm học 2007 - 2008, vừa qua, Giáp đã được Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen.

Ngoài ra, Giáp còn được nhận giấy khen của UBND huyện Nông Cống, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa, danh hiệu Kim Đồng của Hội đồng Đội huyện Nông Cống…

Trong niềm vui bước vào năm học mới và nỗi buồn khi người bạn tật nguyền của mình không thể đi học được nữa, Giáp thầm nhủ phải phấn đấu học tập thật giỏi, trở thành người có ích, giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn ở nơi vùng quê nghèo khó này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá