Cậu học trò “đẻ” thêm chức năng cho điện thoại

TP - Tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV năm 2018 vừa kết thúc ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều người rất ấn tượng với giải pháp “Ðiều khiển thiết bị bằng điện thoại di động” của cậu học trò người Khmer Liêu Hoàng Phú (SN 2000, học sinh trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương).

Liêu Hoàng Phú bên sản phẩm sáng tạo của mình. Ảnh: X.L.
Liêu Hoàng Phú bên sản phẩm sáng tạo của mình. Ảnh: X.L.

Với giải pháp trên, trước đó Liêu Hoàng Phú đã giành giải Nhất tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII năm 2018.

Liêu Hoàng Phú cho biết, đây là một thiết bị sử dụng sóng điện thoại di động thiết lập ra một chương trình điều khiển từ xa. Khi dùng điện thoại cá nhân gọi vào số máy cố định được gắn trong thiết bị điều khiển sẽ tự động hóa các thiết bị cần sử dụng mà không phải mất thời gian đi lại điều khiển, thao tác bằng tay. Thiết bị có thể điều khiển từ xa bằng chính chiếc điện thoại cá nhân, giúp tự động hóa các thiết bị điện, nước mà không hạn chế khoảng cách, chỉ bằng một cuộc gọi kết nối với nhau.

“Em dùng một phích cắm nối nguồn điện từ ổ cắm vào thiết bị. Trên thiết bị có 7 ngõ ra tương ứng với các thiết bị sử dụng điện trong gia đình. Điện thoại di động được kết nối với thiết bị. Trên điện thoại di động có 9 nút điều khiển.

Trong đó, từ nút số 1 đến nút số 7 dùng điều khiển 7 ngõ ra của thiết bị; số 8 dùng để tắt thiết bị, còn số 9 dùng bật mở thiết bị. Thiết bị này được gắn với các vật dụng, đồ dùng trong gia đình. Khi cần sử dụng vật dụng, đồ dùng nào trong gia đình, chỉ cần mở thiết bị và bấm vào số cần thiết thì thiết bị đó sẽ hoạt động. Chỉ cần có sóng điện thoại là điều khiển được”, Phú nói về giải pháp của mình.

Sản phẩm của Phú được đánh giá có tính khả thi cao ở chỗ có thể tự động hóa bật, tắt các thiết bị, giảm được sức lao động. Tải ra của mạch là 220V có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị điện trong nhà cùng một lúc. Đặc biệt, chi phí lắp ráp cho thiết bị này không cao, chỉ khoảng 700.000 đồng, dễ dàng sử dụng trong gia đình, cơ quan, trường học.

Liêu Hoàng Phú tiết lộ vừa chính thức đỗ vào trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Hiện em đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhập học chuyên ngành Dược của trường này.

“Vào ĐH em sẽ tiếp tục sáng tạo những sản phẩm hướng đến ứng dụng các công nghệ tiên tiến, phục vụ nhu cầu thiết yếu cuộc sống”, Phú nói.

Liêu Hoàng Phú là con út trong một gia đình có 5 anh chị em. Bố mẹ Phú là nông dân người dân tộc Khmer ở khóm 3, phường 5 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Gia đình Phú chỉ có 5.000m2 đất sản xuất nên cuộc sống khá vất vả. Trong suốt 12 năm học phổ thông, Phú luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ðặc biệt, Phú rất giỏi môn Tin học, Vật lý và luôn dẫn đầu lớp. Ðến nay Phú đã sở hữu 10 giải thưởng trong các kỳ tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng