Cậu học trò sáng chế máy bơm ba chức năng

TP - Với công trình máy bơm nước 3 chức năng, Vũ Thái Hiển - học sinh lớp 11N, trường THPT Ba Đình (Thanh Hóa), đã giành giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh – thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2006 - 2007 (VITOFEC).

Vũ Thái Hiển đang lắp đặt mô hình máy bơm ba chức năng tại xưởng của gia đình. Ảnh: Hoàng Lam

“Sợ ảnh hưởng đến học tập của con, nên bố em không ủng hộ việc em tập trung nghiên cứu vấn đề gì. Mùa hè năm học lớp 10, nhân lúc bố mẹ vào miền Nam chơi, em đã tự mình thực hiện ý tưởng làm mô hình chiếc máy bơm nước 3 chức năng. Khi nhìn thấy mô hình do em sáng tạo, một người bạn của bố đã giới thiệu em đi dự thi Sáng tạo Thanh - thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2006 - 2007 (VIFOTEC). Và em đã đạt giải nhì trong cuộc thi này”.

Đó là tâm sự của cậu học trò Vũ Thái Hiển, học sinh lớp 11N, trường THPT Ba Đình (Thanh Hóa).

Vũ Thái Hiển được mọi người quý mến bởi sự chăm chỉ và niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật. Sinh ra trong một gia đình bố là công nhân cơ khí, hằng ngày, Hiển được tiếp cận với công việc của bố ngay tại xưởng cơ khí của gia đình mình. Những khi đi lắp đặt máy cho khách hàng, ông Vũ Thái Hưng (bố của Hiển) thường đưa cậu con trai của mình đi để giúp việc.

Từ thực tế quan sát các thiết bị mà các cô, bác đã dùng để chăn nuôi tôm ở ao đầm, vùng nuôi tôm công nghiệp, Hiển đã nảy ra ý tưởng sáng tạo mô hình chiếc máy bơm với 3 chức năng. Sẵn các dụng cụ trong xưởng của bố, em tự tay cắt, tiện, vẽ và xây dựng mô hình của mình trong thời gian bố, mẹ vắng nhà.

Mô hình chiếc máy bơm 3 chức năng của Hiển được gắn với động cơ điện 2,2 kw với các chức năng là bơm nước, đảo khí và sục khí. Một số bộ phận của mô hình máy bơm là: cánh quạt, các giá đỡ, trục li tâm, các van khí, ống xả…

Nguyên lý hoạt động của mô hình: Khí bên ngoài qua van xâm nhập vào đường ống được cánh quạt trộn lẫn với nước đẩy khỏi miệng xuống ao, nhờ sự chênh lệch về lưu lượng nước và chân không trong ống (khi mở van); khí qua van vào trong ống trục rỗng được cánh quạt sục khí theo lực li tâm văng theo nước.

Hiện tại, Hiển vừa cố gắng học tập vừa hoàn thiện mô hình của mình với mong muốn ứng dụng mô hình vào thực tế. Nếu được ứng dụng vào thực tế, các chuyên gia đánh giá chi phí cho người dân nuôi tôm công nghiệp sẽ giảm đi khoảng 6 lần so với chi phí hiện nay.

Bà Mai Thị Dung, mẹ của Hiển tâm sự: “Hiển là con trai út trong gia đình có 2 anh em trai. Ngoài việc học ra, Hiển đã giúp bố mẹ rất nhiều trong việc nhà, việc chăm sóc ông nội bị tật nguyền hơn 10 năm nay. Hiển đang tự thiết kế một chiếc ghế di động để thuận tiện cho việc nằm nghỉ, di chuyển của ông nội”.

Hoàng Lam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá