Câu lạc bộ 25

TP - Để được tham gia vào Câu lạc bộ 25, phải có thâm niên hiến máu nhân đạo ít nhất 10 lần; phải có 25 lần hiến máu đối với nam 35 tuổi, nữ 40 tuổi.

Một đợt hiến máu nhân đạo có sự góp mặt của các hội viên CLB 25

Đợt phát động hiến máu nhân đạo đầu tháng 1/2009 tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) ăm ắp người. Các cán bộ y tế quá quen thuộc với chị Lê Thị Minh Trinh (31 tuổi), cán bộ xã Hòa Nhơn, thâm niên hiến máu gần 25 lần.

Ngoài hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) chị Trinh còn tích cực tham gia các đợt vận động hiến máu trên địa bàn.

Không riêng gì chị Trinh, tất cả thành viên CLB 25 đều sẵn sàng hiến máu mọi nơi, mọi lúc. Anh Lê Việt Phương (30 tuổi), cán bộ văn hóa thông tin phường Hải Châu 2 (Hải Châu, Đà Nẵng) có số lần hiến máu cao hơn cả tuổi của mình: 34 lần.

Một lần tình cờ vào năm 1998, khi anh đang học trường Đoàn T.Ư 2 (TPHCM), các bạn trong lớp vận động hiến máu đột xuất cho một nạn nhân tai nạn giao thông.

Người từng 34 lần hiến máu nhân đạo
Phương tham gia rồi cứ thế hiến miết trung bình ba lần mỗi năm. Ngoài ra Phương còn tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên, cán bộ trên địa bàn phương hăng hái tham gia vào công tác hiến máu.

Anh Vũ Châu Phong (phường Hòa Phát, Cẩm Lệ) làm nghề lái xe tải, cũng có gần 30 lần hiến máu nhân đạo.

Thành lập năm 2006, đến nay CLB 25 có 60 hội viên. Anh Đoàn Văn Hòa - Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo TP Đà Nẵng - đánh giá:

Ngoài những đợt phát động tại các đơn vị, cơ sở, những hội viên này góp phần chủ động nguồn máu trên địa bàn, nhất là trong các trường hợp bệnh nhân cần nguồn máu sống (hiến máu trực tiếp).

Để trở thành hội viên của CLB, mỗi người phải hiến máu nhân đạo trên 10 lần; với nam 35 tuổi và nữ 40 tuổi phải có 25 lần hiến máu! Cái tên CLB 25 bắt nguồn từ con số này”.

Nhiều gia đình có đến tám thành viên tham gia CLB, như gia đình bà Liễu (Hoà Thọ Tây, quận Hải Châu). “Thấy tôi đi hiến máu nhiều lần, các con, các cháu cũng xin đi và thấy được ý nghĩa của việc hiến máu” - Bà Liễu tâm sự.

Gia đình ông Trương Ngọc Dung (phường Bình Thuận) có tổng cộng hơn 40 lần hiến máu nhân đạo. Câu chuyện năm anh em nhà Nguyễn Hồ Quốc Thịnh (Đà Nẵng) rủ nhau đi hiến máu nhân đạo với tổng cộng khoảng 40 lần chỉ trong một thời gian ngắn khiến không ít người cảm động.

Anh Nguyễn Hồ Quốc Thịnh nói: “Càng nhiều người hiến máu nhân đạo chắc chắn niềm vui càng nhân lên nhiều hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá