Tiến tới Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam:

Câu lạc bộ dạy nói

TP - Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), có một Câu lạc bộ (CLB) đã luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp... cho sinh viên. Sinh viên gọi đó là “CLB vượt qua chính mình”.

Một số thành viên CLB Thuyết trình

Điểm yếu cố hữu của sinh viên nói chung là rụt rè khi nói trước đám đông. Thực tế, có sinh viên học giỏi nhưng đi phỏng vấn xin việc là rớt, vì run trước người lạ.

CLB Thuyết trình của trường Đại học Kinh tế Quốc dân ra đời tháng 5/2008, nhằm khắc phục điểm yếu ấy.

CLB này đã hút được đông đảo sinh viên tham gia, đến nay đã có hơn 200 thành viên, sinh hoạt định kỳ hằng tháng và trao đổi qua diễn đàn. CLB còn thu hút được sinh viên đến từ các trường đại học Bách khoa, Giao thông vận tải, Luật, Xây dựng…

Lê Phương, thành viên CLB, nói: “Chủ đề CLB đưa ra bàn luận thường thiết thực với sinh viên. Mình rất hào hứng”.

Tham gia CLB, sinh viên không đóng phí hoạt động. Sau một số buổi sinh hoạt, Thùy Dương (lớp thương mại K50) cho rằng, “đã vượt qua chính mình”, khi đã tự tin nói chuyện với ai và trước đám đông. Phạm Kiên (lớp Marketing k50) đã biết chế ngự cảm xúc khi nói và đã nói đúng và nói trúng vấn đề.

“Thực tế thì học nói không dễ chút nào. Biết nói đúng, nói hay, nói thuyết phục cần phải học, càng học tôi càng khám phá được nhiều cái hay, cái dở ở mình, qua đó điều chỉnh để hoàn thiện..” - Phạm Kiên nói.

Các bài giảng thiết kế theo các chủ đề: Ngôn ngữ cử chỉ, 27 mẹo giúp bạn thuyết trình hiệu quả, 6 điểm không mê được khi thuyết trình, 15 điều cần chuẩn bị cho 15 phút thuyết trình, 8 bí quyết lấy lại sự tự tin, khám phá ngôn ngữ cơ thể… Những chủ đề này luôn tạo hứng thú cho các thành viên trao đổi.

“Ngoài mục đích trang bị kỹ năng, chúng tôi còn muốn nơi đây là diễn đàn để sinh viên chia sẻ những suy nghĩ của mình về các vấn đề xã hội” - Chủ nhiệm CLB Hoàng Hà nói.. 

Làm thế nào để không bị run khi đứng trước ống kính máy quay? Khắc phục tâm lý “bị khớp” trước đám đông? Khi bạn nói không ai nghe, bạn sẽ phải làm gì để lấy lại sự chú ý của mọi người?... Tất cả những câu hỏi này đều được những MC chuyên nghiệp và MC nghiệp dư của CLB thuyết trình chia sẻ với sinh viên.

“Để khắc phục tâm lý e ngại, run, cách tốt nhất bạn nên tập nhiều, hiểu sâu và suy nghĩ tích cực về chủ đề mình định nói, nắm chắc bài thuyết trình là bạn thành công được 70%, số phần trăm còn lại tùy vào cách bạn biểu đạt. Còn với ống kính máy quay hay bất kỳ một vật nào đó trước mặt bạn hãy coi đó là một đối tác, và bạn tự tin khi trò chuyện với đối tác đó. Đừng tự đặt áp lực tâm lý cho mình…” - Một MC chuyên nghiệp tâm sự.  

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có đội ngũ MC khá chuyên nghiệp và  CLB thuyết trình tự hào là một trong những cái nôi đào tạo MC cho các Đài truyền hình. Một số MC từ câu lạc bộ này ra đi đang làm việc tại VTV3, VTV6, Infotivi, FPT media và HanoiTV (MC Mỹ Lan – VTV3; MC Minh Trang VTV6; MC Tuấn Nam – VTV6; MC Tiến Cường - biên tập viên báo hình Đài tiếng nói Việt Nam; MC Việt Đức- Đài truyền hình Hà Nội; MC Lê Bình - VTV3; MC Hoàng Hà -  VTV3…).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá