Sự kiện: Thế giới trẻ

Câu lạc bộ tỷ phú khoai lang

TP - Tại xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang có câu lạc bộ tỷ phú nhờ trồng khoai lang. Người khai sinh ra câu lạc bộ này là Bí thư Đoàn xã Nguyễn Văn Cường.

Mỹ Thái là xã khó khăn, địa bàn nhiều kênh rạch và thường bị lũ lụt. Phần lớn thanh niên trong xã thường xa nhà làm công nhân tại TPHCM. Trước tình trạng thanh niên bỏ quê lên thành phố kiếm việc làm, Bí thư Đoàn xã Nguyễn Văn Cường rất băn khoăn.

Năm 2006, anh Cường khảo sát thổ nhưỡng, thấy một số nơi ở quê thích hợp để trồng hoa màu, đặc biệt là khoai lang và dưa hấu. Anh trồng thí điểm một hécta dưa hấu, một hécta khoai lang, năng suất đạt từ 37 đến 45 tấn/ ha, giá bán dao động 1.500đ - 4.500đ/kg.

Ý tưởng thành lập một CLB tập hợp thanh niên cùng làm giàu tại quê nhà bằng trồng khoai lang, dưa hấu được Bí thư Đoàn Nguyễn Văn Cường đưa ra tại một cuộc họp của Đoàn xã.

Anh Nguyễn Văn Cường
Nghe ý tưởng ấy thanh niên trong xã nhiều người băn khoăn, nghi ngại. Nhưng khi được cung cấp thông tin, hiệu quả kinh tế từ trồng khoai lang và dưa hấu đỏ gấp bốn lần so với trồng lúa, thì đã có những người mạnh dạn, tiên phong gia nhập CLB. 

Tháng 1/2007, Câu lạc bộ thanh niên trồng hoa màu ra đời với 12 thành viên.

Anh Phạm Chí Hiếu, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Tỉnh Đoàn Kiên Giang, người theo sát hoạt động của Nguyễn Văn Cường, nói: “Trồng cây dây bò phức tạp và hay bị các bệnh như đốm vằn, thám thư, chết xanh, héo rũ... đòi hỏi người trồng phải tỉ mẩn chăm sóc. Nhưng Cường và các bạn đã vượt qua, nhờ ngày đêm bám đất, bám cây... Chỉ sau thời gian ngắn, cây cho thu hoạch, CLB lãi hàng tỷ đồng”.

Tính sơ sơ, thành viên như anh Cường được chia lãi 1,6 tỷ đồng/năm. Nhiều tỷ phú khoai lang trên đất chua phèn ở Hòn Đất hình thành.

“Khi CLB đã mạnh lên, tôi bàn với anh em đổi tên CLB thành Tổ hợp thanh niên trồng màu xã Mỹ Thái để thuận lợi trong giao dịch kinh doanh” - Anh Cường nói.

Câu chuyện làm giàu của các thành viên CLB được thanh niên trong làng, ngoài xã bàn tán xôn xao. Nhiều thanh niên làm ăn xa đã trở về quê tìm tới Tổ hợp học tập kinh nghiệm.

Nhiều bạn như Trần Văn Hiệp (từng làm công nhân tại TPHCM), Nguyễn Văn Phong (từng làm công nhân tại Bình Dương) và hàng chục bạn trẻ khác quay về, vào làm cho Tổ hợp, được trả lương từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Văn Phong cho biết: “Mức lương này bằng với lương làm công nhân ở Bình Dương, lại được gần nhà nên tiện đủ đường”. Phong dự định, khi tích cóp được chút vốn cũng sẽ học kinh nghiệm anh Cường để ra làm riêng.

Dự định của Phong là rất khả thi bởi trước đó Nguyễn Văn Hiếu đã ra làm ăn riêng sau khi học được kinh nghiệm trồng, chăm sóc khoai lang, dưa hấu từ tổ hợp tác. Hiện, Hiếu được Tổ hợp cho vay 10 triệu đồng, thuê đất trồng khoai, dưa và bắt đầu con đường làm ông chủ. 

Xây dựng thương hiệu cho nông sản

Hiện, trung bình một năm, Tổ hợp bán hơn 1.000 tấn quả, củ cho thương lái bán qua các nước Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, bán trong nước từ 7.000 đến 8.000 tấn. Nông sản của Tổ hợp sản xuất ra chất lượng tốt, nên bán chạy.

Theo anh Nguyễn Văn Cường, 50 % thanh niên trong xã đã thoát nghèo từ khi đi theo mô hình của tổ hợp tác. Còn 12 thành viên trong tổ hợp tác thì từ hộ gia đình khá vươn lên giàu, mỗi thành viên được chia lãi hơn tỷ đồng/năm.

Từ khi thành lập đến nay, tổ hợp tác đã thu hoạch được bốn vụ, giải quyết cho 30 hộ gia đình với 100 lao động có việc làm thường xuyên và 29 lao động theo mùa vụ tổng ngày công lao động trên 20.000 ngày. Vốn hoạt động của tổ hơn 120 tỷ đồng trên diện tích đất canh tác 95 ha.

Tôi gặp Nguyễn Văn Cường khi anh là đại biểu ra Hà Nội dự ĐH Tài năng Trẻ toàn quốc, vừa tổ chức đầu tháng 9/2009. Anh cho biết, lần ra Thủ đô này, được gặp gỡ các tài năng cho anh nhiều bài học. Trở về lần này anh sẽ xây dựng chiến lược xuất khẩu dài hơi để không phải bán nông sản qua thương lái, đồng thời mở rộng diện tích hợp tác.

“Để có thể xuất khẩu được, mình phải hoàn thành các tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, đảm bảo là hàng sạch. Đồng thời Tổ hợp đang xúc tiến đăng ký thương hiệu cho sản phẩm” - Anh Cường nói.

Về những đóng góp của Cường cho quê hương, anh Phạm Chí Hiếu, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Tỉnh Đoàn Kiên Giang, nói: “Qua thực tế tại địa phương, tôi nhận thấy bộ phận lớn thanh niên đều chăm chỉ làm ăn, muốn vươn lên làm giàu và cống hiến cho xã hội. Nhiều thanh niên chủ động thoát nghèo từ chính hai bàn tay mình".

"Được như vậy, có phần đóng góp lớn của Cường. Anh thật sự là một tấm gương sáng đối với các cán bộ Đoàn xã nói riêng và đoàn viên ở nông thôn nói chung”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá