Sự kiện: Thế giới trẻ

Cày thuê cuốc mướn vẫn nuôi 4 con thành kỹ sư, tiến sĩ

Đó là trường hợp vợ chồng ông Kiều Dương Tân (xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai). Nhà không có ruộng, hằng ngày vợ chồng ông phải đi làm thuê, từ cuốc đất, cắt lúa, hái đậu, trồng mía, cày thuê... để có tiền nuôi các con ăn học.

Hình minh họa
Từ những giọt mồ hôi của người cha, người mẹ đổ xuống ruộng đồng, đến nay 4 người con của ông đã trở thành những kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ.

Ông Tân tâm sự: Vì chiến tranh, đời ông thất học, mặc dù cái nghèo đang đeo đẳng, nhưng vợ chồng ông vẫn quyết tâm để các con ăn học nên người. Khi 4 người con của ông còn nhỏ, ông thường tâm niệm, phải cố gắng để các con học hết phổ thông.

Rồi đến khi các con của ông đến tuổi trưởng thành, ông lại quyết tâm để các con học tiếp, kiếm được cái nghề vững chắc. Từ khi 4 người con khôn lớn, cũng là lúc những giọt mồ hôi của vợ chồng già dường như phải đổ ra nhiều hơn, thời gian nghỉ ngơi ngắn lại.

Hằng ngày, ngoài những công việc làm thuê ngoài đồng, tối đến vợ chồng ông Tân lại chèo thuyền ra sông buông lưới, đánh cá, "làm việc suốt ngày đêm để kiếm tiền đóng học, tiền nhà trọ cho con, tuy vất vả nhưng luôn thấy vui trong lòng vì chúng nó đều ngoan, học giỏi" ông Tân tự hào nói..

Đến nay, người con lớn của ông Tân là Kiều Lê Thuỷ Chung, hiện đang được Nhà nước tài trợ kinh phí tu nghiệp tiến sĩ ngành địa chất tại Nhật Bản; anh Kiều Lê Triều Dương cũng được tài trợ học bổng học thạc sĩ ngành điện tử viễn thông tại Nhật Bản.

Hai người con còn lại là Kiều Lê Vũ Thuỵ và Kiều Lê Thuần Như hiện đang là tân bác sĩ, kỹ sư đang theo học tại trường đại học y và đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện cả Thuỵ và Như cũng được nhà trường tài trợ học bổng hoàn toàn cho đến khi tốt nghiệp ra trường.

Theo Sỹ Tuyên
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá