CEO 17 tuổi khởi nghiệp khị... tóc bị rụng

Jasmine Lawrence là một doanh nhân trẻ thành đạt người Mỹ. Ở tuổi 17, cô đã sở hữu một công ty chăm sóc sắc đẹp tự nhiên Eden Body Work, với ước mơ đưa nó đi xa hơn nữa. Jasmine vừa tốt nghiệp trung học, và đang theo học kĩ sư máy tính tại Học viện Công nghệ Georgia danh tiếng.

CEO 17 tuổi khởi nghiệp khị... tóc bị rụng

 CEO 17 tuổi khởi nghiệp khị... tóc bị rụng - ảnh 1

Ý tưởng tự chế thuốc chống rụng tóc

Vào năm Jasmine 11 tuổi, sau khi dùng thử một loại thuốc duỗi, tóc cô đã bị rụng gần hết. Tuyệt vọng, Jasmine đã dùng thử đủ mọi cách để làm cho tóc mọc trở lại nhưng đều vô hiệu, các loại sản phẩm chăm sóc tóc khác không những không có hiệu quả mà còn làm cho tình trạng của cô tồi tệ hơn.

Cuối cùng, Jasmine quyết định mình sẽ chỉ dùng sản phẩm của riêng mình. Sau khi tham khảo ở trên mạng và trong sách báo, cô đã tự tạo ra một loại dưỡng tóc làm từ dầu oải hương. Thật kỳ diệu là nó đã có hiệu quả, sau một thời gian, tóc cô đã trở nên xanh tốt như trước.

Tuy nhiên, phải cho đến khi cô tham gia vào NFTE (Network for Teaching Entrepreneurship – một tổ chức giúp đỡ những người trẻ tuổi muốn khởi sự kinh doanh), thì Jasmine mới quyết định “thương mại hóa” sản phẩm của mình.

Lúc bắt đầu, Jasmine chỉ bán cho gia đình và bạn bè, tiếp đến là cho những người đến cùng nhà thờ với mình, rồi tới những tiệm cắt tóc và các thẩm mỹ viện. Cuối cùng, cho đến khi Eden Body Work được 2 tập đoàn bán lẻ Wal-Mart và Whole Foods để mắt đến thì sự nghiệp kinh doanh của cô thực sự cất cánh.

Điểm khác biệt của Eden Body Work và các thương hiệu khác không chỉ dừng lại ở việc người sáng lập ra nó mới chỉ 11 tuổi mà còn bởi các sản phẩm của Jasmine thực sự “tự nhiên”. Trong khi rất nhiều người khác quảng cáo sản phẩm của mình là “tự nhiên” nhưng vẫn dùng hầu hết là hóa chất, Jasmine luôn cố gắng để sử dụng nguyên liệu tự nhiên hết mức có thể trong những sáng chế của mình. Hơn thế nữa, những sản phẩm của Eden Body Work phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và mọi loại tóc: cả cháu trai mới sinh và bà ngoại 80 tuổi của Jasmine đều sử dụng chúng. Công ty cũng nhận được những phản ứng tích cực từ các khách hàng đến từ cả châu Á và châu Âu.

“Kiếm tiền không phải là mục đích duy nhất”

Mặc dù thu được khá nhiều lợi nhuận từ việc làm ăn của mình, Jasmine tâm sự rằng kiếm tiền không phải là mục đích duy nhất của cô: “Tôi nghĩ động lực thực sự của tôi là mong muốn không ai phải nếm trải những gì mà tôi đã trải qua. Khi tôi đọc được những bình luận trên blog hay nhận được email từ những khách hàng của mình – những người bị rụng tóc hay những bệnh nhân ung thư từng phải điều trị hóa chất – kể rằng tóc họ đã mọc trở lại – tôi cảm thấy mình đã tìm được lý do để thức dậy mỗi ngày.

Không như với rất nhiều doanh nhân tuổi teen khác, Jasmine vẫn đặt việc học của mình lên hàng đầu. Cô luôn cố gắng sắp xếp để những hoạt động kinh doanh của mình diễn ra sau giờ học hoặc vào dịp cuối tuần để không phải nghỉ học quá nhiều. Và nếu có phải đi xa, cô cũng vẫn luôn nhớ mang theo sách vở và học trên máy bay. Chính vì vậy, bên cạnh việc điều hành một doanh nghiệp thành công, Jasmine vẫn luôn đạt được thành tích học tập xuất sắc và sau khi tốt nghiệp trung học, đã được nhận vào học viện công nghệ Georgia danh tiếng.

Bất chấp thời khóa biểu bận rộn của mình, ngoài học và làm, Jasmine vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cô tham gia một câu lạc bộ tuyên truyền chống hút thuốc lá, một câu lạc bộ khác chuyên về các hoạt động cộng đồng như: dọn dẹp đường phố, quyên góp tiền từ thiện, dạy học cho trẻ em v.v. Ngoài ra, cô còn dành thời gian chơi bóng rổ, bowling và đàn harmonica.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các bạn trẻ, Jasmine nói: “Lời khuyên của tôi dành cho những người trẻ tuổi khác chỉ đơn giản là tìm ra đam mê và cố gắng biến giấc mơ của bạn thành hiện thực – đó cũng chính là những gì tôi đang làm. Tôi nghĩ rằng nếu bạn tìm thấy một việc mà bạn muốn làm, bạn có thể làm việc đó cho đến hết đời, dù bạn có làm ra nhiều tiền hay không…. Dù xuất thân của bạn thế nào, dù bạn có bao nhiêu tuổi thì không có gì mà bạn không làm được – không một điều gì cả. Nếu bạn làm tất cả những gì có thể để biến một điều nào đó thành hiện thực, nó sẽ trở thành hiện thực. Tôi thực sự tin là như vậy.”

Theo Vân Anh
VietNamNet/DC

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá