Cha mẹ giúp con chọn nghề

TP- Như đã được đề cập trong một bài đăng trên Tiền Phong gần đây, con đường để được trang bị tri thức không chỉ duy nhất là bước vào đại học và vào học đại học cũng không nên chỉ với một mục đích là để sau này có công ăn việc làm nhàn nhã.

Một số phụ huynh chỉ vì khát khao cho con em được học đại học, đã ép con em học bằng mọi hình thức mà không quan tâm nhiều tới năng lực và sở thích của con em. Việc làm này vô tình tạo áp lực lên các em, khiến các em dễ mất tự tin.

Cuộc sống đã chứng minh rằng, có những nông dân làm giàu nhờ tự học, tự nghiên cứu để có kiến thức ứng dụng tốt khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; có những thợ thủ công thành danh từ lòng đam mê nghề truyền thống và quyết tâm khám phá tìm hiểu, làm giàu từ mảnh đất quê mình chứ không phải từ tấm bằng đại học.

Giúp con em chọn một ngành nghề phù hợp, để có thể phát huy hết khả năng và sở trường là việc làm mà cha mẹ cần có nhận thức đầy đủ và cần biết cách khéo léo để định hướng, động viên, khuyến khích.

Xã hội đang tạo các tiền đề vật chất, tinh thần thuận lợi để mỗi người, dù ở bất kỳ vị trí làm việc nào, nếu cố gắng làm tốt công việc của mình, cũng có thể phát triển bản thân, đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá