Cha mẹ với chuyện... hẹn hò của teen

TPO - Các teen ngày nay cần học rất nhiều điều về cuộc sống khi bắt đầu bước vào lứa tuổi vị thành niên. Một trong những vấn đề đó là chuyện hẹn hò.

Một cảnh teen hẹn hò nhau ở... công viên. Ảnh : Hồng Vĩnh

Trước hết, chuyện hẹn hò  ở lứa tuổi teen là hết sức bình thường.

Một số thanh thiếu niên ngày nay thích hẹn hò sớm hơn các bạn đồng trang lứa khác. Hãy coi đó là chuyện bình thường của bất kỳ ai trước khi bước vào lứa tuổi vị thành niên.

Các bạn nữ thường có xu hướng thích hẹn hò ở lứa tuổi sớm hơn các bạn nam. Tuy nhiên, giờ đây, các teen nam cũng đang dần có xu hướng này. Khi đó, các bậc phụ huynh cần trang bị một số kỹ năng  cần thiết để có thể giúp con em mình.

Teen cũng cần học về kỹ năng... hẹn hò

Ở trường học, teen không được dạy về vấn đề tế nhị này. Cũng giống như những kỹ năng xã hội khác, thanh thiếu niên chỉ được làm quen với những điều cơ bản về chuyện hẹn hò qua người thân. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa hiểu một cách tường tận về mối quan hệ “cho và nhận”. Teen sẽ học điều này khi bắt đầu hẹn hò và qua thời gian, chúng sẽ dần có kinh nghiệm.

Các bậc phụ huynh có thể giúp con em mình hiểu hơn về chuyện hẹn hò và các mối quan hệ bằng cách giảng giải và lấy ví dụ minh hoạ từ những cặp vợ chồng hay từ những mối quan hệ quan trọng khác.

Các bậc phụ huynh không nên e ngại khi đề cập đến những vấn đề này và cũng không nên cho rằng đấy là những vấn đề nhỏ nhặt. Những thanh thiếu niên được giáo dục cẩn thận về những giá trị quan trọng của vấn đề này cũng sẽ có xu hướng tìm kiếm những cuộc hẹn hò với thái đội nghiêm túc. Đó có lẽ cũng là điều cha mẹ muốn con em mình có được.

Những thanh thiếu niên được cha mẹ  giảng giải về chuyện hẹn hò  sẽ có sự chuẩn bị  tốt và hạnh phúc hơn.

Các bậc phụ huynh đều muốn con em mình lớn lên trong hạnh phúc. Mà hạnh phúc trong cuộc sống lại được tìm thấy qua những cuộc hành trình. Trong khi chủ đề về teen và hẹn hò có thể khiến cho cả đến những bậc phụ huynh tự tin nhất cũng phải cảm thấy băn khoăn. Cách tốt nhất là cha mẹ không nên để những điều lo lắng đó làm ảnh hưởng trong khi đang giảng giải cho con em mình về nguyên tắc và giới hạn của việc hẹn hò.

Khi cô bé hay cậu bé cảm thấy thoải mái với những cuộc đối thoại cung cấp nhiều thông tin về chuyện hẹn hò từ phía gia đình, chúng sẽ cảm thấy mối quan hệ giữa bản thân và những người thân trong gia đình được gắn kết hơn.

Teen cũng cần sự riêng tư 

Cha mẹ thường cảm thấy không thoải mái khi không biết chuyện gì đang xảy ra trong cuộc sống của con em mình. Nhưng khi teen bắt đầu hẹn hò, chúng muốn có khoảng riêng. Do đó cha mẹ cũng không nên cố gắng biết “mọi thứ”.

Lúc này, điều các teen muốn tâm sự với cha mẹ mình là những kinh nghiệm. Chính vì vậy, teen có thể sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi. Cha mẹ nên sẵn sàng trả lời nhưng chớ nên tò mò thái quá. Điều đó sẽ khiến teen cảm thấy khó chịu.

Teen rất cần người thân bên cạnh

Thanh thiếu niên thường rất dễ đặt bản thân mình vào những tình huống rắc rối trong khi hẹn hò. Do vậy, các bậc phụ huynh nên cho con em mình biết rằng bạn sẽ luôn ở bên họ bất cứ lúc nào và ở đâu. Cha mẹ cũng nên cho teen biết rằng ai cũng có thể mắc sai lầm để teen cảm thấy được thông cảm và che chở. Chính vì thế teen rất cần người thân bên cạnh khi bắt đầu hẹn hò.

Lê Vân
Theo About.com

Ý kiến của bạn về vấn đề này ? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá