Chăm lo đời sống cho thanh niên công nhân nhập cư

TPO - Chiều 8/8, Đoàn công tác của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh để kiểm tra về việc thực hiện pháp luật, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên năm 2016.

Anh Lê Quốc Phong , Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn làm việc tại tỉnh Bình Dương.
Anh Lê Quốc Phong , Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn làm việc tại tỉnh Bình Dương.

Đoàn làm việc do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam - Lê Quốc Phong làm trưởng đoàn cùng đại diện các Vụ, ngành có liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, hiện tỉnh có dân số gần 2 triệu người, trong đó thanh niên trong độ tuổi từ 16-30 có hơn 800 nghìn người, chiếm 41,61% dân số. Trong 5 năm qua kinh tế của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu khả quan, tốc độ GDP tăng bình quân là 13%/năm.

Tính đến cuối tháng 6/2016, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp, 8 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 21.000 doanh nghiệp vốn trong nước và hơn 2.700 dự án vốn đầu tư nước ngoài, với hơn 920.000 lao động, trong đó các khu công nghiệp chiếm hơn 410.000 lao động, lao động nữ chiếm khoảng 56%, thanh niên công nhân nhập cư chiếm khoảng 85%.

Về thực hiện chính sách, pháp luật hỗ trợ thanh niên công nhân nhập cư trên địa bàn các khu, cụm công nghiệp, trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhiều chính sách, chăm lo lợi ích chính đáng của người lao động. Đến nay, đã đầu tư được tổng cộng 82 dự án nhà ở xã hội, với tổng số 85.073 căn hộ, đáp ứng cho 238.325 người, trong đó, đã có 22 dự án đưa vào sử dụng, với tổng số 9.330 căn hộ, đáp ứng cho 36.860 người…

Công tác triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020. 

Trong năm 2015, tỉnh đã tổ chức triển khai và thực hiện các nhiệm vụ giáo dục thanh thiên niên trên địa bàn, nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống trong thanh thiếu niên. 

Trong năm 2015 và 2016, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, Bình Dương vinh dự là đơn vị nhận cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn quốc, trong các hoạt động phong trào đã có 739 thanh thiếu nhi tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng, trong đó có 70 gương thanh thiếu nhi xuất sắc nhất được khen thưởng cấp UBND tỉnh.

Sau khi nghe đại diện tỉnh Bình Dương báo cáo, anh Lê Quốc Phong đề nghị các ban ngành tỉnh tiếp tục hoàn tất các báo cáo thực hiện đề án 1501 giai đoạn 2016-2010. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nghề, hướng nghiệp cho thanh niên và công nhân nhập cư… 

“Yêu cầu về công tác hướng nghiệp đặt ra bài toán mới và đòi hỏi mới, làm thế nào để học sinh chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực của mình. Tránh tình trạng lựa chọn sai nghề dẫn đến sau khi theo học vài năm phải đổi nghề hay đi làm nghề không phù hợp với năng lực của mình”, anh Lê Quốc Phong nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng