Chân dung hung thủ vụ thảm sát đẫm máu ở Mỹ

TP - Tại trường Đại học Kỹ thuật Virginia, thầy cô và bạn học cho biết Cho Seung-Hui lầm lỳ ít nói. Cho Seung-Hui hay lặng lẽ bám theo các sinh viên nữ một cách không bình thường. Nhiều lần giáo viên và bạn bè phản ứng gay gắt việc Cho Seung-Hui bí mật chụp ảnh các bạn nữ từ dưới gầm bàn...

Hung thủ Cho Seung-Hui

Cảnh sát bang Virginia (Hoa Kỳ) đã xác định danh tính hung thủ gây ra 2 vụ thảm sát trường học đẫm máu nhất trong lịch sử đương đại Mỹ hôm 17/4 làm chết 32 người trước khi tự sát và làm bị thương 17 người khác là tên Cho Seung-Hui, người Hàn Quốc.

Cho Seung-Hui, 23 tuổi, sinh viên năm cuối khoa Anh ngữ (Đại học Kỹ thuật Virginia), trú tại ký túc xá sinh viên nhà trường.

Xuất thân trong gia đình nghèo

Cho Seung-Hui sinh ra tại Hàn Quốc trong một gia đình có hai chị em, bố làm thợ giặt khô là hơi. Bố của hung thủ tên là Cho Seong-tae năm nay 61 tuổi.

Chị ruột của hung thủ là Sun Kyung Cho sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế, Đại học Princeton (Mỹ) năm 2004 nay là nhân viên hợp đồng trợ lý cho Vụ Các vấn đề Cận Đông của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chị Sun Kyung Cho kể rằng nhiều khi muốn phát khóc lên trước thái độ bướng bỉnh, kỳ quặc của em trai mình.

Ngày còn ở Hàn Quốc, gia đình ông Cho Seong-tae sống trong một căn hộ nhỏ 32 m2 thuê ở tầng trệt một cư xá rẻ tiền ngoại ô Seoul. Tại đây hung thủ đã sống những ngày thơ ấu, học tại trường tiểu học Shinchang.

Hồ sơ trường tiểu học Shinchang còn ghi rõ: Cho Seung-Hui thôi học lớp hai của trường từ ngày 19/8/1992. Do cuộc sống nghèo túng, năm 1992, ông Cho Seong-tae quyết định đưa cả gia đình rời Hàn Quốc sang định cư ở Hoa Kỳ. Ông nói với mọi người ở Seoul rằng sang Mỹ để tìm kiếm cuộc sống no đủ hơn cho các con.

Cuộc sống trên đất Mỹ

Từ năm 1992, hung thủ cùng gia đình sang định cư tại bang Virginia. Bố của hung thủ tiếp tục làm nghề giặt là tại Centreville. Hung thủ học hết trung học phổ thông tại Centreville sau đó vào học khoa Anh ngữ (Đại học Kỹ thuật Virginia), được cấp thẻ cư trú xanh, được hưởng hầu hết các quyền lợi cơ bản của công dân Mỹ.

Tại trường Đại học Kỹ thuật Virginia, thầy cô và bạn học cho biết Cho Seung-Hui lầm lỳ ít nói, khi mở miệng thường nói rất nhỏ, sống thu mình, không cởi mở với thầy cô và bạn bè. Mỗi khi ra ngoài, Cho thường hay giấu mình dưới cặp kính râm, mũ che kín mặt và có vẻ cô đơn.

Cho Seung-Hui hay lặng lẽ bám theo các sinh viên nữ một cách không bình thường, khiến nhiều người hễ thấy Cho là tránh xa. Nhiều lần giáo viên và bạn bè phản ứng gay gắt việc Cho Seung-Hui bí mật chụp ảnh các bạn nữ từ dưới gầm bàn.

Có lần Cho Seung-Hui bị tố cáo và bị cảnh sát gọi lên nhắc nhở. Sau lần đó, Cho Seung-Hui đôi khi nói đến việc tự sát làm giáo viên và bạn học hoảng sợ phải đưa Cho đi tư vấn tâm lý trong hai ngày.

Bạn học đặt cho Cho Seung-Hui một cái nick là “Dấu hỏi” vì chữ ký của hung thủ rất kỳ quặc trông giống như một dấu hỏi. Nhiều lần Cho Seung-Hui viết trên giấy những lời tỏ ra căm ghét con nhà giầu, trong đó có câu “Chúng mày khiến tao phải làm như vậy”.

Học sinh cá biệt

Trong một giờ học văn, cô giáo yêu cầu học sinh sáng tác 2 vở kịch ngắn. Trong một vở kịch Cho Seung-Hui đã tưởng tượng ra câu chuyện quái đản như sau:

Một thanh  niên đánh nhau với người bố nuôi của anh ta. Hai bên dùng những hung khí rùng rợn như cưa dây để cắt thân thể đối thủ, búa để đập đầu đối phương. Câu chuyện trong vở kịch thứ hai của Cho Seung-Hui kể về viêc các sinh viên đã theo dõi và giết chết cô giáo vì cô lạm dụng tình dục với học sinh.

Sau hai bài văn này, cô giáo dạy văn hoảng sợ phải tách Cho Seung-Hui ra để dạy riêng theo kiểu một thầy một trò. Những lúc dạy riêng Cho Seung-Hui, cô giáo dạy văn phải dặn người trợ lý khi nào nhận tín hiệu cấp cứu phải báo cho lực lượng an ninh nhà trường vào ngay nhằm đề phòng cậu học sinh cá biệt này quậy.

Joe Aust- bạn chung phòng 2121 trong ký túc xá với Cho Seung-Hui cho biết anh rất khó chịu với Cho vì mỗi lần nói chuyện hung thủ chỉ trả lời gọn trong một từ. Sau này, Cho Seung-Hui hoàn toàn không nói chuyện gì với Joe Aust.

Nhiều lần Joe Aust bước vào phòng thấy Cho Seung-Hui đang ngồi bên bàn học nhưng mắt nhìn chằm chằm vào hư vô. Cho Seung-Hui sống thu mình đến mức Joe Aust sống cùng phòng với Cho trong 6 tháng mà mãi đến khi xảy ra vụ thảm sát trường học mới biết Cho Seung-Hui học khoa Anh ngữ của trường.

Những dấu hiệu lạ

Vài tháng trước khi gây án, Cho Seung-Hui có biểu hiện khác thường về tâm lý, chẳng hạn như hay đi lang thang một mình ban đêm trong khu vực nhà tập thể thao của ký túc xá. Hung thủ đột nhiên chăm chỉ tập tạ để tăng cường thể lực gầy gò của mình.

Đặc biệt là Cho Seung-Hui đi cắt tóc giống kiểu lính quân đội. Đúng 36 ngày trước khi gây án, hung thủ đã đi mua một khẩu súng ngắn tại cửa hàng súng Roanke. Trong chiếc ba lô của Cho Seung-Hui vứt gần hiện trường vụ thảm sát có hóa đơn mua một khẩu súng ngắn loại Glock 9 mm.

Ông chủ hiệu súng John Markell cho biết sở dĩ ông đồng ý bán khẩu súng Glock 9 mm cho Cho Seung-Hui với giá 571 USD là vì trông cậu ta gọn gàng, thông minh chẳng có vẻ gì gợi nên sự nguy hiểm khi được sở hữu một khẩu súng khiến người bán phải nghi ngờ. Vì Cho Seung-Hui có thẻ cư trú xanh nên được quyền mua súng theo luật của Mỹ.

Trong vụ thảm sát, hung thủ có hai khẩu súng nhưng cảnh sát đã giám định tang vật và đi đến kết luận hung thủ chỉ dùng 1 khẩu để bắn cả ở ký túc xá lẫn nơi giảng đường chính. Chưa có thông tin về việc hung thủ kiếm được khẩu súng thứ hai bằng cách nào.  

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng