Chân dung mới của người lính thời bình

TP - Khắp các đơn vị trong toàn quân, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương xuất sắc của thanh niên Quân đội, không quản ngại khó khăn, vượt lên mọi thách thức, sẵn sàng chấp nhận hy sinh quyền lợi và tính mạng bảo vệ Tổ quốc…

Những phần việc khó đối với người lính ngày nay ở ngay trong phong trào thi đua Giành ba đỉnh cao quyết thắng. Đơn vị nào cũng có mô hình “Chi đoàn huấn luyện giỏi” để thường xuyên tăng cường, lôi cuốn chiến sỹ trẻ hăng say huấn luyện sẵn sàng chiến đấu - nhiệm vụ lớn nhất của người lính.

Tại nhiều đơn vị của Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Tổng tham mưu… đều có “Đường tuần tra thanh niên”, giữ gìn bình yên từng tuyến biên giới, từng con đường, từng bản làng.

Tại các đơn vị tăng-thiết giáp thì có “Kíp xe Thanh niên quyết thắng”, giữ gìn bảo quản, đảm bảo tính thường trực chiến đấu của phương tiện. Hàng loạt viện quân y như 108, 175, 10, 354… càng được bệnh nhân tin yêu qua những “Buồng bệnh Thanh niên kiểu mẫu”.

Ở Tổng cục CNQP, TCHC, TCKT, đã lấy hiệu quả từ “Nhà kho Thanh niên”, “Tuyến ống lòng dân”, “Dây chuyền tự quản”, “Tổ đội khoa học trẻ”… để phát huy sức mạnh của toàn đơn vị.

Bức chân dung mới của người lính thời bình đang hiện lên rõ nét qua những thách thức trong việc giúp dân, cứu hộ, phòng chống thiên tai. 5 năm qua, hàng vạn tổ, đội thanh niên tình nguyện với hàng triệu ngày công lao động giúp dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Hàng chục khu kinh tế quốc phòng nằm sát biên giới phía Bắc và vùng Tây Nam với sự chung tay của hàng ngàn trí thức trẻ tình nguyện, đã làm bừng sáng kinh tế ở nơi vùng sâu xa.

Trong bão Chanchu, lũ lụt ở Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, cháy rừng ở Tây Bắc, sạt lở núi ở Tây Nguyên…, hàng chục vạn lượt thanh niên Quân đội không quản mưa gió, đói rét và nguy hiểm đến tính mạng, từng giờ thầm lặng lao vào cứu hộ, cứu nạn, và đã có biết bao chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trên những mặt trận ấy.

Khi đối mặt với thách thức tụt hậu, có lẽ những người lính trẻ ngày nay cũng không hề bị thua kém những lực lượng trí thức khác. Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội chỉ 5 năm qua đã cho thấy những thành tích vô cùng ấn tượng của người lính.

621 công trình, sáng kiến thuộc nhiều lĩnh vực với sự tham gia của gần 1.000 lượt cán bộ chiến sỹ, trong đó có 50 công trình, sáng kiến đoạt giải nhất, 76 giải nhì, hàng trăm giải ba.

Trong giải Khoa học Thanh niên toàn quốc vừa qua, có tới 8 giải thưởng dành cho tuổi trẻ Quân đội về khoa học và kỹ thuật. Đặc biệt tại Festival “Sáng tạo trẻ toàn quốc” nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, đã có 9/75 công trình của người lính được Trung ương Đoàn tuyên dương, trao thưởng.

Tuổi trẻ Quân đội đang từng ngày làm giàu thêm nhân lực và hàm lượng tri thức cho nguồn lực CNH, HĐH, và chính họ đang tiên phong ghi dấu ấn vào các thế hệ lịch sử.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá