Sự kiện: Thế giới trẻ

Chân ngắn sải dài trên giảng đường

TP - Mười hai năm liền giỏi toàn diện, liên tiếp giành các giải toán - tin quốc gia, quốc tế, thành tích ấy tương phản với vóc dáng cao 1,2m, nặng 36kg, với tiền sử di chứng não của chàng sinh viên Công nghệ Thông tin năm thứ tư ĐH Bách khoa Đà Nẵng - Nguyễn Lương An Phú

Phú cùng bố mẹ và anh chị
Sinh năm 1987 trong gia đình bố làm bảo vệ, mẹ giáo viên tại xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, Phú là người duy nhất trong ba anh chị em bị chú lùn. Vừa mới chào đời, Phú đã mắc di chứng não. 

Tuổi thơ nhiều thua thiệt của Phú chỉ biết làm bạn với đống sách vở dày cộm. Sợ bị bạn bè chọc ghẹo, bị người khác chê cười, Phú lủi thủi cắp sách đến trường. Thương con, mẹ Phú thường động viên: "Ráng lên con, ông trời công bằng, không cho con cao lớn thì sẽ cho con trí tuệ …".

Rồi chính các bác sĩ cũng không thể ngờ được dù bị bệnh não, nhưng sức học và trí tuệ của An Phú lại xuất sắc đến vậy. Suốt mười hai năm học phổ thông, cậu luôn là học sinh giỏi toàn diện, rồi thi đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 28 điểm.

Nhà nghèo, mỗi tháng bố mẹ chỉ chu cấp cho Phú 600 ngàn đồng. Phú bảo: "Ngày trước, anh chị em đi học còn khó khăn hơn em nhiều".

Ngoài việc mày mò tìm tài liệu viết bài gửi các tờ báo chuyên về công nghệ thông tin như Echip, Thế giới @..., Phú còn làm bán thời gian cho Cty IFI Đà Nẵng.

Dù thua thiệt về hình thể, nhưng An Phú là chàng trai năng động. Ảnh: Th.L
Từ chỗ trọ đến Cty khá xa, nên tết vừa rồi gia đình mua cho anh một chiếc xe Chaly. Mỗi sáng, Phú cắp sách đi từ nhà trọ (đường Nam Cao) đến trường đều đặn, chiều đến Cty làm việc, và các tối Hai, Tư, Sáu lại đến trường hoàn thành nốt khóa học tiếng Nhật miễn phí.

Mỗi tháng, Phú chỉ được về nhà một lần nhưng mong lắm vì "ngán cơm bụi lắm rồi, chỉ thèm cơm mẹ nấu…".

Phú vẫn dí dỏm khi nói về vóc dáng của mình: "Tôi nhỏ thế này nên Tết nào tiền lì xì cũng nhiều…". Cười một lúc, rồi mắt Phú bất chợt lóe lên: "Ở trường mình có cả bạn bị liệt, bị mù. Tôi còn đi lại được là may mắn rồi".

Thành tích học tập của Nguyễn Lương An Phú:

- 12 năm phổ thông là học sinh giỏi toàn diện

- Lớp 10: giải nhất toán toàn tỉnh, huy chương Bạc Olympic Toán học 30/4

- Lớp 12: giải nhì toàn quốc cuộc thi giải Toán trên máy tính Casio

- Năm 2007: giải ba Olympic Tin học toàn quốc

- Năm 2008: giải ba đồng đội Olympic Tin học khu vực châu Á.

Nguyễn Lương An Phú hiện đang là học sinh xuất sắc của ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ước mơ được học cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng