Chàng chăn bò và giấc mơ xây dựng nhà máy

Ba năm sau ngày rời buôn vào rừng, Pheng đã trả được 1/3 số nợ, có 100 con bò, hàng chục con dê, và đàn gà cũng hàng trăm con...

Nhìn Bun Pheng mình trần mang đôi dép nhựa cũ cưỡi trên chiếc xe máy cà tàng đi đến đâu cũng nhớ vặt về một ít thứ lá gì đó cho thỏ và dê ăn, ít ai mới gặp có thể hình dung được anh thanh niên 32 tuổi mang 2 dòng máu M’Nông-Lào này là chủ của một trang trại rộng hơn 20ha, trị giá hàng tỷ đồng  ở Bản Đôn (Đăk Lăk).

Bun Pheng từng làm thợ sửa đồng hồ, thợ chế tác kim hoàn, sau đó bỏ nghề theo thanh niên trong bản đi rừng. Việc nào cũng không ổn định, thu nhập chẳng là bao.

Năm 2001, sau nhiều đêm thức trắng suy nghĩ, Pheng lặng lẽ dắt 10 con bò, gùi gạo muối vào một đám rẫy từ lâu bị bỏ hoang làm chòi trại, bắt đầu công việc chăn bò giữa rừng sâu. Rau tự trồng, cá bắt dưới sông, gạo muối thỉnh thoảng người nhà đưa vào, Pheng ở luôn trong rừng vừa chăn bò vừa phát dọn nương rẫy trồng đậu, bắp.

Mỗi vụ thu được trên dưới hai chục tấn bắp, Pheng bán hết để mua bò. Thấy kiểu lấy ngắn nuôi dài như vậy vẫn quá chậm, Pheng lên kế hoạch chi tiết rồi mạnh dạn vay gần 100 triệu đồng để thuê nhân công, mua thêm dê, gà, trồng cỏ cao sản, trồng tre lấy măng, trồng cây ca-ri.

Pheng kể: Những ngày chỉ có một mình giữa rừng đối mặt với đàn vật nuôi bị dịch bệnh, mình buồn và nản chí vô cùng. Lúc đó mình lại nghĩ đến bố mẹ  ngày xưa vất vả nhưng vẫn chắt chiu cho 9 đứa con ăn học nên người, mình lại quyết phải làm được việc gì đó để bố mẹ vui lòng.

Ba năm sau ngày rời buôn vào rừng, Pheng đã trả được 1/3 số nợ, có  100 con bò, hàng chục con dê, và đàn gà cũng hàng trăm con. Nhiều người vào thăm thấy trang trại của Pheng xanh tốt trải dài bên đoạn sông Sê-rê-pôk thơ mộng đã năn nỉ Pheng bán lại trang trại giá mấy tỷ họ cũng mua, nhưng Pheng nhất quyết từ chối.

Với Pheng một trang trại dự kiến sẽ cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm vào dăm năm tới vẫn chưa đủ. Anh muốn có một nhà máy. Pheng giải thích: Trang trại chỉ tạo công việc cho vài chục người, còn nhà máy sẽ giúp hàng trăm lao động có công việc ổn định.

Theo Pheng thì có thể đó sẽ là nhà máy chế biến mủ cao su, hoặc nhà máy chế biến gỗ. Pheng tự tin: “Có khi phải mất 15 năm hay 30 năm gì đó mình mới thực hiện được ước mơ này. Nhưng mình còn trẻ, thời gian đó mình có dư!”

Pheng vừa nhận được một tin vui : Pheng được chọn đi dự Hội nghị Thanh niên tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức sắp tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng