Chàng chăn vịt đã trở thành... giám đốc

TPO - 10 năm trước, Lê Văn Hảo phải bán vé số ở Cần Thơ và nuôi vịt chạy đồng, lấy tiền học đại học. Hôm nay, chàng trai ấy đã trở thành quyền giám đốc của một ngân hàng chính sách thành đạt và nổi tiếng.

>> “Thanh niên đừng để khó khăn làm gục ngã”

Chăn vịt và... nghiên cứu thị trường

Sinh ra trong gia đình nghèo, ba má đều làm nông nghiệp, Hảo phải bươn trải, lao động từ nhỏ, nhưng anh vẫn học giỏi và thi đỗ vào Đại học Cần Thơ.

Thời sinh viên của Hảo gắn với việc đồng áng, chăn vịt, bán vé số…, nhưng anh vẫn quyết tâm học tốt, tham gia nghiên cứu thị trường, lọt vào bán kết cuộc thi Dynamic toàn quốc dành cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh.

Hảo tâm sự, chính những khó khăn ban đầu giúp anh sớm nhận ra giá trị của sức lao động, được rèn bản lĩnh và trải nghiệm.

Ngay khi tốt nghiệp, được nhiều công ty, ngân hàng thương mại chào đón nhưng Hảo chọn làm cho ngân hàng chính sách, vì tâm niệm: “như thế, sẽ giúp được nhiều người nghèo hơn”.

Lê Văn Hảo. Ảnh: HT

Giúp người nghèo

Là cán bộ ngân hàng, Hảo tận tình tới nhà từng người dân, để hiểu rõ đời sống của họ. Vốn xưa nay, nông dân ở đây luôn phải chịu nghịch cảnh trớ trêu: được mùa – mất giá, mất mùa – được giá, nên cái nghèo cứ mãi đeo đẳng.

“Phải nghĩ khác, làm khác” - Hảo tự nhủ rồi vạch ra những mô hình kinh tế mới như nuôi cá lóc, nuôi ếch, nuôi gà thả vườn…Sau đó, anh hướng dẫn người dân viết dự án để vay tiền, dạy cho họ cách hạch toán kinh tế, cách xoay vòng vốn đầu tư…

Nhờ vậy, nhiều hộ làm ăn hiệu quả, cuộc sống khấm khá hơn. Hảo vẫn còn nhớ một người dân tới gặp anh, rưng rưng nước mắt, nói: “Chú ơi, nhà tôi lợp được mái rồi, thằng Út nhà tôi được đi học trở lại rồi. Nhà tôi không còn khổ nữa!”.

Lê Văn Hảo, 30 tuổi, Quyền Giám đốc Ngân hàng chính sách, chi nhánh quận Bình Thụy, TP Cần Thơ; đại biếu Đoàn Thanh niên Cần Thơ tham dự Đại hội Liên hiệp Thanh niên lần VI, tại Hà Nội.

Anh nhiều lần được Đoàn, Hội Thanh niên khen thưởng, vì những thành tích giúp nhân dân phát triển kinh tế.

Sống hết mình từng phút, giây

Một người bạn của Hảo là Chủ tịch Thanh niên TP Cần Thơ nhận xét: “Cha này làm việc thì nguyên tắc dữ, nhưng tham gia phong trào thanh niên thì “nhiệt” hổng ai bằng”.

Chả vậy mà anh em trên chuyến tàu ra Hà Nội dự Đại hội Thanh niên Toàn quốc cuối tháng tư vừa rồi, đều thấy yêu quý, ấn tượng trước người nắm quyền giám đốc ngân hàng mà cứ say sưa hát hò cùng mọi người tới tận khuya. Rồi ở đại hội, anh còn tranh thủ chụp ảnh với 200 người, vì sợ không có nhiều những dịp gặp nhau quý giá như thế.

Hảo hào hứng khẳng định: “Mình đã thức suốt những đêm lửa trại, hát hò, cháy hết mình với anh em. Mình muốn hét to lên để khẳng định: Tôi là một thành viên trong hàng nghàn thanh niên trên đất nước này. Với mình, sống là phải ý nghĩa đến từng giây phút”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá