Với tác giả “Có nên làm chuyện ấy trước hôn nhân?”:

Chẳng có gì bí ẩn nữa đâu anh...

TP - "Chẳng có gì bí ẩn nữa đâu anh/Em khờ khạo vì em trong trẻo quá/Nếu biết tình yêu ưa tìm lạ/Em hóa kiếp đồng đen câm lặng đến muôn đời…"

Ảnh: Minh hoạ

Trước khi chia sẻ với bạn những suy nghĩ xung quanh vấn đề “có nên làm chuyện ấy trước hôn nhân hay không”, tôi muốn dành tặng cho bạn bài thơ này của nhà thơ Đinh Thu Hiền.

Sẽ không bình luận gì thêm, nhưng rất mong bạn và tất cả những ai đã và đang đứng trước những tình huống tương tự như bạn hãy đọc và suy ngẫm về những gì mà nó chuyển tải.

Thực ra, vấn đề mà bạn đang băn khoăn cũng chính là trăn trở của nhiều bạn khi lần đầu tiên bước vào ngưỡng cửa của tình yêu. “Chuyện ấy” ở đây không đơn thuần chỉ là chất xúc tác, là thứ gia vị để làm tăng thêm sự ngọt ngào của tình yêu như phần lớn suy nghĩ của nhiều bạn trẻ mà xa hơn nữa, đó chính là thuần phong mỹ tục, là đạo đức lối sống.

Yêu nhau và sẵn sàng dâng hiến cho nhau trong tình yêu là một dấu hiệu của một tình yêu chân chính nhưng cũng cần phải hiểu khái niệm “dâng hiến” ở đây không bao hàm “chuyện ấy”. Còn vì sao phải giữ gìn cho nhau trong tình yêu ư?

Theo tôi, tình yêu xuất phát từ những ham muốn từ trái tim chứ không phải từ những dục vọng tầm thường. Tuy nhiên “chuyện ấy” là điều không thể thiếu nhưng hãy để dành nó cho ngày đặc biệt nhất, khi hai người đã hoàn toàn thuộc về nhau.

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào vấn đề, nếu chỉ vì cả nể hay chiều chuộng cho vừa lòng người yêu mà bạn sẵn sàng làm “chuyện ấy” thì bạn sẽ sớm sa vào những sai lầm tiếp theo.

Dân gian vẫn thường nói “sai một li đi vạn dặm”, ai dám chắc rằng sau lần đầu tiên ấy, bạn sẽ không bị đòi hỏi ở những lần sau và cứ như thế, bạn sẽ trở thành nô lệ tình dục cho người bạn trao thân gửi phận mà thôi. Đó là chưa kể đến người bạn yêu thương không may lại là một người không đàng hoàng, tử tế thì liệu khi đã “no xôi chán chè”, khi chẳng còn gì bí ẩn nữa thì người ấy có ở lại mãi với bạn không?

Tôi cũng đang yêu bạn ạ! Chúng tôi yêu nhau đã được 3 năm và tình yêu ấy được vun đắp từ thời sinh viên. Tôi cũng là một chàng trai và những lúc gần gũi, tôi cũng không tránh khỏi được cảm giác ham muốn về nhau nhưng chúng tôi luôn có ý thức phải giữ gìn cho nhau, mặc dù đã xác định là sẽ cưới nhau trong tương lai.

Chẳng có gì khó khăn để làm “chuyện ấy” cả nhưng hậu quả của nó thì sẽ rất lớn. Không chỉ làm cho cô ấy tổn thương về mặt tinh thần mà còn là chuyện trách nhiệm nữa. Trách nhiệm với bản thân và với gia đình.

Chính vì vậy, nên chừng ấy thời gian yêu nhau, chúng tôi vẫn giữ gìn được cho nhau. Cũng không vì thế mà tình cảm lại thiếu đi sự ngọt ngào lãng mạn mà ngược lại, chúng tôi ngày càng yêu thương và quí trọng nhau hơn.

Không hẳn cứ phải chiều chuộng nhau hết mình, kể cả trong “chuyện ấy” như quan niệm của nhiều bạn trẻ thì mới chứng tỏ là thật lòng với nhau đâu bạn ạ. Vậy nên, đọc những dòng tâm sự của bạn trên Diễn đàn tôi rất thông cảm. Hãy sáng suốt trong khi yêu. Và hãy giữ gìn cho nhau vì một tình yêu trong sáng và lành mạnh. Đừng để khi mọi việc đã rồi trôi qua theo năm tháng đời người, để đến khi nhìn lại nuối tiếc thì cũng phỏng có ích gì!

Nguyễn Thiên Thảo
(11, Ngõ 4, Nguyễn Văn Trỗi, K11, Bến Thuỷ, Vinh, Nghệ An)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá