Chàng cử nhân mang “lửa” về quê và Phong trào 3/4

TP - Cứ mỗi sáng Chủ nhật, tiếng loa phóng thanh đi thu gom rác thải; tiếng dạy học ở hội quán thôn lại vang lên… Đó là những hoạt động của Phong trào 3/4 mà người sáng lập là chàng cử nhân đang thời gian “lui về ở ẩn” đợi việc làm.

Nguyễn Đăng Phong (trước) đứng trên xe cùng các bạn TN bốc rác

Thôn La Chữ, xã Hương Chữ, huyện Hương Trà (TT- Huế) từ lâu đã nổi tiếng với truyền thống hiếu học. Mảnh đất này đã có nhiều người học hành đỗ đạt, rời làng tìm cơ hội tiến thân.

Nguyễn Đăng Phong- sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng sinh ra và lớn lên tại ngôi làng này. Những ngày về quê chờ việc, Phong nhận thấy thực trạng hoạt động Đoàn ở quê quá tẻ nhạt nên đã tham gia công tác Đoàn và giữ chức Bí thư chi đoàn cụm II (thôn La Chữ).

Tôi về thôn La Chữ tìm gặp Phong thì được Chương, sinh viên năm thứ tư Đại học Nông Lâm Huế cho biết, Phong đang cùng các thanh niên đến từng nhà người dân thu gom rác rồi. Nói xong Chương vội quay lại lớp học.

Phòng học là căn nhà nhỏ, tuềnh toàng – cũng là nơi sinh hoạt của thanh niên vào các tối thứ Bảy hằng tuần. Đúng 11 giờ lớp tan, Chương nán lại trò chuyện lâu hơn với tôi. Được biết, việc dạy học là một trong ba hoạt động thường xuyên của Phong trào 3/4.

Việc thành lập lớp học này cũng bắt đầu từ sự trăn trở của Phong. Làm bí thư chi đoàn được hai tuần, Phong nảy ra sáng kiến tổ chức dạy miễn phí cho học sinh THCS trong xóm để vừa tập hợp thanh niên vừa không lãng phí kiến thức đã học.

Ý tưởng đã có nhưng thực hiện thế nào đây? “Tuyển” giáo viên ở đâu? Rồi còn cơ sở vật chất nữa? Lớp học đầu tiên đã thu hút 30 học sinh tham gia và  số lượng đó cứ tăng dần lên khi “chủ trương” của chàng Bí thư Đoàn này được người dân nhiệt tình ủng hộ.

Việc đầu tiên là Phong đi vận động các bạn sinh viên học gần nhà tham gia đứng lớp. Còn cơ sở vật chất thì huy động người dân. Từ đó việc dạy thêm miễn phí ra đời và hoạt động gần hai năm.

Đang dở câu chuyện thì Phong thu gom rác trở về. Những chuyến xe đầy ắp rác lần lượt được các bạn áo xanh đẩy qua dốc làng về bãi tập kết.

“Bão Xangsane vừa qua, cây cối ngã đổ nhiều quá. Tụi mình dọn cả buổi sáng mà vẫn chưa xong” – Phong nói. “Lâu nay bà con nông dân có thói quen tự xử lý rác sinh hoạt. Vì thế, môi trường ở làng rất ô nhiễm. Vậy là mình lập đội thu gom rác để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cho bà con”.

Nguyễn Đăng Chương dạy thêm miễn phí cho các em lớp 6

Hoạt động này được UBND xã và các gia đình ủng hộ. Phong trào làm vệ sinh môi trường hiện được duy trì thường xuyên. Tiếng loa phóng thanh đi thu gom rác đã trở thành quen thuộc đối với người dân làng La Chữ.

Phong cho hay, anh đã được nhận vào làm ở Cty Kinh doanh Nhà đất Thừa Thiên - Huế. 8 tháng nay, quãng đường đi về gần chục cây số nhưng Phong vẫn dành thời gian cho hoạt động Đoàn.

“Hoạt động thanh niên tình nguyện đã trở thành niềm hạnh phúc của đoàn viên, thanh niên ở địa phương. Mình tin các bạn sẽ giữ “lửa”cho Phong trào 3/4”, Phong nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá