Chàng Hiệp sĩ bại liệt

Với trọng lượng chỉ 12 kg và gần như mất hoàn toàn khả năng vận động, chàng trai bại liệt đã vượt qua những khó khăn thường ngày trở thành "Hiệp sĩ công nghệ thông tin năm 2005".

Công Hùng (mẹ bế) và các bạn
Kể từ khi sinh ra đã mắc chứng bệnh bại liệt quái ác, Nguyễn Công Hùng (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) không có một cuộc sống bình thường như những bạn trẻ khác. Khi đến tuổi đi học, Hùng cắp sách đến trường với bố hoặc mẹ "hộ tống" bởi Hùng không thể tự đi được. Đến năm lớp 7, Hùng buộc phải bỏ học bởi sức khỏe quá yếu.

Ngoài chứng bại liệt bẩm sinh làm cho tay và chân của Hùng teo tóp dần, Hùng còn bị căn bệnh viêm phổi hành hạ làm cho sức khỏe ngày càng suy kiệt. Kể từ khi không được đi học, cuộc đời Hùng kể như đi vào... ngõ cụt bởi ngoài việc xem ti vi, đọc truyện và... chán đời, Hùng cũng không biết làm gì.

Thế nhưng, năm 2001, cuộc đời Hùng đã rẽ sang một ngả khác kể từ khi Hùng "gặp" chiếc máy vi tính. Hơn 2 năm tự mày mò với chiếc máy vi tính cùng các giáo trình dạy tin học, Hùng chỉ có thể làm bạn với "con chuột" bởi đôi tay bại liệt không cho phép Hùng sử dụng bàn phím.

Trước khi làm quen với máy vi tính, Hùng cân nặng 20 kg, sau hơn 4 năm, Hùng không còn ốm đau như trước nhưng giờ chỉ cân nặng khoảng 12 kg.

Trái ngược với việc suy giảm cân nặng và bị teo tóp chân tay nhanh chóng, Hùng đã quyết định đi xa hơn rất nhiều so với việc trở thành một người hiểu biết về tin học dù vẫn phải ngồi bất động trên xe lăn.

Năm 2003, Hùng thành lập nhóm "Nối vòng tay lớn" tại xã Nghi Diên - nhóm tình nguyện của những người khuyết tật - chuyên đi hướng dẫn sử dụng máy vi tính và phổ cập kiến thức tin học cho những thanh thiếu niên khuyết tật và cả những thanh thiếu niên lành lặn.

Sự nhiệt tình, lòng quyết tâm và kiên trì của chàng trai bại liệt này đã thu hút được nhiều người quan tâm và nỗ lực của Hùng đã đem lại những kết quả  nhất định.

Tháng 4/2004, Nguyễn Công Hùng được Giám đốc Trung tâm Đào tạo và nâng cao thuộc Liên hiệp Khoa học sản xuất phát triển miền Trung bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ sở Đào tạo tin học và ngoại ngữ nhân đạo Công Hùng. Hùng đã tiến được một bước lớn trong việc thực hiện ước mơ giúp đỡ nhiều hơn những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh kém may mắn.

Ngày 11/8, Nguyễn Công Hùng được mời ra Hà Nội đón nhận danh hiệu "Hiệp sĩ công nghệ thông tin năm 2005" vì những đóng góp không vụ lợi của mình cho cộng đồng.

Hai ngày trước khi tham dự chương trình truyền hình trực tiếp, Hùng bồn chồn bứt rứt vì không được làm việc. Khi trò chuyện với chúng tôi, Hùng nói: "Em sắp ốm rồi anh ạ. Ba ngày không có máy vi tính, không được vào mạng, toàn đi tham dự họp báo, giao lưu... người em nó cứ làm sao ấy. Bây giờ em chỉ muốn về đi làm tiếp thôi...".

Kể từ khi làm giám đốc, Hùng có nhiều cơ hội hơn để giúp đỡ những bạn khuyết tật, trẻ em mồ côi, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hùng không chỉ giúp đỡ, dạy miễn phí tin học cho những người khuyết tật mà còn cùng với bố mẹ mình đón nhận những trẻ em khuyết tật và bị di chứng của chất độc da cam về nuôi dưỡng.

Ngoài việc trực tiếp tham gia giảng dạy các kiến thức tin học cho các bạn thanh thiếu niên khuyết tật, Hùng còn đào tạo chính những học viên khuyết tật này trở thành những giáo viên phổ cập tin học miễn phí cho những bạn khác ở Nghệ An.

Hùng cùng các bạn của mình còn xây dựng website www.conghung.com giúp các bạn yêu thích tin học tìm hiểu thêm các thủ  thuật máy tính, Internet...

Tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Công Hùng đã trở thành một tấm gương cho những bạn khuyết tật về sự dũng cảm chiến đấu với bệnh tật và lòng hào hiệp đối với những người có số phận không may mắn.

Tháng 5/2005, Nguyễn Công Hùng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) đưa vào "Danh mục kỷ lục Việt Nam" về người khuyết tật bị bại liệt toàn thân đầu tiên làm giám đốc.

Tháng 6/2005, Tập đoàn Sara Việt Nam chính thức mời Nguyễn Công Hùng về làm việc với nhiệm vụ quản trị và cập nhật thông tin cho website của tập đoàn này (www.sara.com.vn).

Cùng một lúc đảm nhận công việc tại 2 nơi (Cơ sở Đào tạo tin học Công Hùng và Tập đoàn Sara), Hùng gần như không có thời gian để nghỉ ngơi dù sức khỏe của Hùng không cho phép làm việc quá sức. Thế nhưng chàng trai này lại rất vui, Hùng nói: "Được làm việc nhiều thì em lại thấy khỏe. Nếu không làm việc, không được giúp ai đó thì em lại nghĩ vẩn vơ lung tung có khi lại sinh bệnh".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá