Chàng “rái cá” hy sinh cứu đê làng

TP - Trong lúc nỗ lực cùng bà con cứu đê làng, trung sỹ Dương Như Toản quê thôn Liên Trì, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Tây đã anh dũng hy sinh.

Trung sỹ Dương Như Toản. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Sông Đáy, sông Tích ngày thường vẫn hiền hòa, nhưng vào mùa nước lớn, lũ thượng nguồn đổ về lại ào ạt như có thủy thần đe dọa. Năm nay đê Đồng Vòng xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai (Hà Tây) cũng bị lũ sông Đáy, sông Tích dọa.

Lâu lắm rồi trung sỹ Dương Như Toản, bộ đội trẻ 20 tuổi, quê thôn Liên Trì (xã Tuyết Nghĩa) mới có dịp về phép. Toản là người bơi giỏi, thời phổ thông đã được các bạn cùng học đặt biệt danh “rái cá”.

Anh mới có người yêu là cô gái xinh đẹp, nết na ở xóm bên. Nhìn hai người quấn quýt bên nhau, bố mẹ Toản và bạn bè ai cũng mừng.

Trước họa thiên tai, dù còn một ngày nghỉ phép trước khi  về đơn vị, Toản vẫn tình nguyện cùng thanh niên trong xã đi hộ đê. Mấy ngày trước, trời mưa tầm tã, nước sông dâng cao.

Mờ sáng ngày 19/8, hàng trăm thanh niên, cùng nhân dân xã Tuyết Nghĩa trong đó có Toản, đã có mặt trên đê. Họ vác bao đất, chặn xuống những yếu điểm có nước lớn, xoáy xô vào.

Đến trưa, mọi người tranh thủ nghỉ ăn cơm chốc lát, lại tiếp tục chống chọi với nước lũ đang mỗi lúc một dâng cao. Trời vẫn mưa trút nước, đường trơn như đổ mỡ, nhưng ai nấy đều không ngại. Toản rất mệt nhưng vẫn liên tục vác bao đất.

Khoảng 15 giờ 25, Toản đang vác bao đất bỗng đạp phải mô đất trơn, trượt chân ngã, lăn xuống sông, đúng chỗ nước xoáy. Dù bơi giỏi, Dương Như Toản cũng không qua được. Mọi người lao đến tìm cách cứu nhưng không kịp, chỉ còn biết đau xót nhìn Toản từ từ bị dòng nước xoáy kéo xuống.

Hôm chúng tôi về, vẫn thấy trên đê Đồng Vòng, hàng trăm thanh niên nam nữ, ngồi lặng yên, nhìn xuống nơi Toản đã hy sinh. Ông nội Toản là liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ.

Bố Toản kể với chúng tôi, Toản quyết tâm ôn tập văn hoá, để sang năm thi vào trường Đại học Quân sự, nối tiếp truyền thống của ông nội. Được phục vụ, cống hiến lâu dài trong quân đội là mơ ước của Toản từ lâu.

Cán bộ chiến sỹ Trạm Ra-đa 45, đơn vị H85, Đoàn B63, Quân chủng Phòng không-Không quân, nơi Toản công tác tiếc thương anh vô cùng. Các anh kể, Toản hiền và giỏi, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chưa từ chối bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào.

Còn lãnh đạo xã Tuyết Nghĩa tâm sự, hành động dũng cảm bảo vệ đê của Toản như nói với chúng tôi: Quê hương đất nước còn phải chịu nhiều thiên tai, bất trắc nhưng lúc nào cũng có các anh bộ đội sẵn sàng có mặt giúp đỡ, bảo vệ bình yên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá