Chàng sinh viên có biệt danh “người của công chúng”

TP - Năng động, nhiệt huyết với công tác Đoàn, Nguyễn Văn Huế, sinh viên năm thứ ba, lớp Công tác xã hội, trường ĐH KH Huế thường được bạn bè gọi là: Người của công chúng.

 Phó Bí thư Liên chi đoàn Nguyễn Văn Huế trao quà cho các em ở thôn Tà Lao, xã Tà Long (Hướng Hóa, Quảng Trị)
Huế sinh ra trong gia đình nông dân nghèo đông anh em ở Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An, cuộc sống  của gia đình phụ thuộc vào 5 sào ruộng và nghề phụ hồ của ba.

 Là con cả trong gia đình nên Huế đã cùng ba mẹ gánh vác việc đồng áng, đi vá xe đạp làm thêm. Nhưng không phải vì thế mà bỏ bê việc học, ngược lại, Huế còn trở thành tấm gương “vượt khó học giỏi”. Mẹ Huế  kể:  “Ngay từ khi đi học lớp 1 nó đã thích được làm lớp trưởng. Nó nằng nặc đòi mẹ xin cô giáo cho làm lớp trưởng, nếu không sẽ… không đi học nữa”.

Lớp 6 và 7, Huế là học sinh giỏi huyện, tỉnh hai môn Văn, Toán; năm nào cũng “rinh” giải về cho nhà trường trong những cuộc thi học sinh giỏi dành cho các trường THCS. Liên tiếp “tại vị” chức Liên đội trưởng trường THCS Hậu Thành. Máu “nghiền” làm công tác Đoàn - Hội từ đây ngấm sâu vào cậu học trò mảnh khảnh, có làn da bánh mật này.

Những năm học phổ thông, năng khiếu “lãnh đạo” của Huế đã bộc lộ: Làm lớp trưởng, Phó bí thư Đoàn trường THPT Lê Doãn Nhã. Huế đã cùng thầy cô đưa trường trở thành đơn vị xuất sắc nhất trong các trường THPT của huyện Yên Thành.

Được thầy Hiệu trưởng, Bí thư Huyện Đoàn tặng giấy khen về thành tích học tập và hoạt động của mình. Thầy Trần Hữu Tuấn - Bí thư Đoàn trường Lê Doãn Nhã lúc ấy hãnh diện: “Huế là học sinh có cá tính, thông minh, năng động và có bầu nhiệt huyết sôi sục, Huế là đoàn viên xuất sắc”.

Với những “cống hiến” cho công tác Đoàn cùng phẩm chất và đạo đức trong sáng nên tháng 6/2004 Huế đã được kết nạp vào Đảng và trở thành một trong những đảng viên trẻ nhất của tỉnh Nghệ An lúc bấy giờ.

Huế tự hào: “Giây phút tuyên thệ tại buổi lễ kết nạp Đảng là giây phút hạnh phúc nhất đời mình”.

Cống hiến và phục vụ

Ước mơ trở thành nhà công tác xã hội chuyên nghiệp đã thôi thúc Huế thi vào ngành Công tác xã hội của trường ĐHKH Huế. Vào ĐH, lửa nhiệt huyết với phong trào trong Huế vẫn không ngừng bùng cháy.

Năm 2005, Huế được bầu làm Bí thư chi đoàn lớp CTXH K29, kiêm Phó Bí thư Liên chi đoàn phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị. Tích cực hoạt động tại Đoàn trường, tháng 10/2005, Huế và các bạn tại Liên chi đoàn được mời tham gia chương trình Một thời hoa lửa, do Đài truyền hình VTV3 thực hiện. Huế cũng được tham gia lễ ra quân Hành trình tuổi trẻ vượt Trường Sơn do T.Ư Đoàn phát động tại thành cổ Quảng Trị.

Tháng 10/2007, Huế cùng các bạn trong nhóm CTXH và y tế cộng đồng (YTCĐ) đã quyên góp được 500 bộ áo quần và gần 1.000 cuốn vở, hàng chục thùng mì gói cùng nhiều vật dụng sinh hoạt khác tặng đồng bào Đkrông trong đợt lũ quét vừa qua.

Thế Thị Thùy An, Bí thư chi đoàn YTCĐ, một “đồng nghiệp” thân cận của anh thừa nhận: “Huế là người của công chúng, là “thủ lĩnh” Đoàn tiêu biểu luôn lăn lộn vào phong trào”.

Tháng 5/20007, Giám đốc phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị đã tặng giấy khen và biểu dương Huế vì có nhiều thành tích đóng góp cho Đoàn trường.

“Là sinh viên khá giỏi và xuất sắc trong hoạt động phong trào, Huế đã để lại ấn tượng sâu sắc cho ban quản lí phân hiệu của chúng tôi, với những đóng góp của mình, em xứng đáng là đảng viên tiêu biểu” - PGS-TS Lê Mạnh Thạnh, Giám đốc Phân hiệu ĐHKH Huế tại Quảng Trị đã phát biểu trong ngày trao bằng khen cho Huế.

Như cái tên trìu mến mà bạn bè thường gọi “người của công chúng”, Huế đang nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ: “Đến với những vùng đất khó khăn  đang cần trí thức và sức trẻ”.

Triều Dương - Lê Phi
Lớp Báo chí K29- ĐHKH Huế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá