Chàng sinh viên giao thông bỏ phố lên rừng

TP - Một trong 50 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Lào Cai mà tôi được gặp là anh Nguyễn Văn Hải ở Cty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai.

Hải sinh năm 1976, là con cả trong gia đình có 3 anh em ở huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Năm 2001, Hải tốt nghiệp trường Đại học Giao thông vận tải. Trong khi bạn bè cùng trang lứa vận dụng mọi khả năng để bám trụ lại Thủ đô thì anh lại quyết chí đi lập nghiệp tại Lào Cai. Khi đó tỉnh Lào Cai còn là một trong những địa bàn mới chia tách từ tỉnh Hoàng Liên Sơn với bao khó khăn, đặc biệt là những khó khăn về giao thông.

Cty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai có đến 2/3 cán bộ trẻ và theo ông Trần Trọng Thông – Phó giám đốc Cty cho biết thì Nguyễn Văn Hải là 1 trong 37 đoàn viên trẻ, là cán bộ năng động, có trách nhiệm với công việc và có tay nghề cao.

Hải đã kết hợp sáng tạo những kiến thức chuyên môn được đào tạo tại trường với những kinh nghiệm trong quá trình đi thực địa áp dụng nhuần nhuyễn vào công việc.

Với phương châm “Vừa làm vừa rút kinh nghiệm” trong gần 5 năm công tác, Hải đã cùng đồng nghiệp hoàn thành gần 50 công trình cầu, đường giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó có nhiều công trình lớn của tỉnh.

Hưởng ứng phong trào “Sáng tạo trẻ” do Đoàn thanh niên phát động, Hải đã tham mưu cho BCH chi đoàn Cty tổ chức bổ túc tin học cho cán bộ, đoàn viên thanh niên với tinh thần “Người chưa biết thì học cho biết, người biết ít thì học để nâng cao trình độ”, đến nay 100% đoàn viên trong chi đoàn đều sử dụng thành thạo Word, Excel, Cad và các chương trình phần mềm khảo sát, thiết kế cầu, đường, phục vụ tích cực cho công tác chuyên môn.

Riêng Hải đã đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu suất lao động, trong đó có sáng kiến “san lấp mặt bằng, cải tiến công nghệ in” đã giúp Cty đẩy nhanh tiến độ lao động, rút ngắn ¼ thời gian và có độ chính xác cao.

Hải tâm sự, mặc dù không sinh ra, lớn lên tại Lào Cai nhưng đã từ lâu Lào Cai là quê hương thứ hai của mình. Anh mong muốn sẽ tiếp tục được cống hiến sức trẻ bằng công việc hàng ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá