Chàng sinh viên khiếm thị đa tài

Nguyễn Mạnh Hùng - trường Đại học Văn Hiến TP.HCM là một sinh viên khiếm thị nhưng học giỏi và có nhiều biệt tài. Điều dễ nhận ra trên gương mặt của Hùng khi tiếp xúc chính là sự hài hước, dí dỏm - biểu hiện của sự lạc quan, yêu đời.

Nguyễn Mạnh Hùng bên cạnh bộ cờ vua do ba tự tay làm cho - Ảnh: Hà Ánh (Thanh Niên)
Từ khi lên lớp 5, giọng ca của Hùng đã được biết đến trong vòng chung kết xếp hạng cuộc thi Liên hoan Yamaha cấp thành phố. Lên lớp 11, Hùng đã giành được giải nhất cuộc thi văn nghệ cấp trường.

Đàn hát là thú vui giải trí nhưng chơi cờ mới thực sự là sở trường của Hùng. Ở bậc tiểu học, Hùng học chơi cờ vua như một môn học trong trường.

Lên bậc PTTH, Hùng bắt đầu học chơi cờ tướng nhưng lại liên tiếp giành được nhiều giải thưởng trong cuộc thi toàn quốc cờ Vua: Huy chương bạc đồng đội (lớp 12), huy chương bạc cá nhân và huy chương bạc đồng đội (hè năm 2007).

Đó là chưa kể huy chương vàng môn cờ vua và huy chương đồng môn cờ tướng giải toàn thành hồi tháng 4/2007, huy chương bạc môn cờ vua trong cuộc thi với những sinh viên bình thường trường ĐH Văn Hiến năm vừa rồi.

9 ngày tại Thái Lan, với kết quả thắng 4/7 ván không đủ để giành được giải thưởng nhưng lần đầu tham gia Paragame đã giúp Hùng học được nhiều điều: "Đấu trường quốc tế rộng lớn, quyết liệt và căng thẳng đã rèn luyện cho mình một tinh thần thép và biết rõ hơn về thực lực để phấn đấu. Đó là chưa kể mình còn có cơ hội rèn vốn tiếng Anh, giao lưu và có thêm nhiều bạn bè quốc tế".

Nhớ lại những ngày đầu học chơi cờ, Hùng phải khó khăn lắm mới phân biệt được các quân cờ nhờ các dấu chấm trên đầu chúng. Thời điểm đó, trên thị trường cũng chưa xuất hiện bộ cờ vua dành cho người khiếm thị.

Theo miêu tả của Hùng về bộ cờ trong trường học, ba đã tự tay làm cho Hùng bộ cờ vua chơi ở nhà. Bộ cờ ấy theo Hùng đến tận bây giờ.

"Ba mẹ không thể là người sống mãi bên cạnh để chăm sóc cho mình nên mình phải cố gắng học tập để tìm được việc làm tự nuôi sống bản thân. Đó là điều mong mỏi nhất của gia đình và bản thân mình", Hùng nói.

Hùng chọn ngành Tâm lý học với mong muốn trở thành một chuyên viên tư vấn cho mọi người. Học, đọc, nghiên cứu, nghiền ngẫm, thậm chí nói chuyện và chia sẻ tâm tư với bạn bè cũng là cách Hùng rèn giũa cho chuyên môn của mình.

Theo Hà Ánh
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá