Chàng sinh viên Thanh Hóa và 13 lần hiến máu

TPO - Không chỉ có thành học tập tốt, Nguyễn Đình Hiếu - sinh viên trường CĐ Y tế Thanh Hóa đã tham gia hiến máu nhân đạo tới 13 lần. Hiếu cho biết, việc hiến máu được cậu ấp ủ từ khi còn rất nhỏ.

Nguyễn Đình Hiếu tham gia hiến máu tại Chủ nhật đỏ tại Thanh Hóa sáng 23/1.
Nguyễn Đình Hiếu tham gia hiến máu tại Chủ nhật đỏ tại Thanh Hóa sáng 23/1.

Chúng tôi gặp Nguyễn Đình Hiếu (SN 1994) trong buổi tuyên truyền hiến máu nhân đạo cho ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường CĐ Y tế Thanh Hóa. Với vóc dáng nhỏ nhắn, không ai nghĩ Hiếu đã 13 lần tham hiến máu nhân đạo, khi chưa đầy 3 năm học.

Vốn là con út trong gia đình 3 anh em ở vùng quê nghèo xã Minh Khôi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Với niềm đam mê muốn trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho những người nghèo. Dù đậu vào Đại học Mỏ - Địa chất nhưng Hiếu quyết định học lớp Cao đẳng xét nghiệm tại trường CĐ Y tế Thanh Hóa để theo đuổi ước mơ của mình. 

Sau này, với cương vị là Phó Chủ tịch hội sinh viên của trường, Ủy viên Ban chấp hành Hội Sinh viên tỉnh Thanh Hóa, Bí thư chi đoàn lớp xét nghiệm… Hiếu luôn tích cực trong việc kêu gọi và tập hợp các sinh viên tham gia vào công tác đoàn, đặc biệt hiến máu nhân đạo. Để kêu gọi được các bạn tham hiến máu cùng mình thì bản thân Hiếu có bề dày tham gia hiến 13 lần. Đây là con số sẽ còn được nhân lên, bởi với Hiếu được hiến máu là niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời mình. 

“Cứu một sinh mệnh của bất kỳ ai qua cơn quy kịch bằng chính giọt máu của mình, em cảm thấy mình rất vui và hạnh phúc”, Hiếu cho biết. Hiếu tham gia hiến máu nhân đạo lần đầu tiên vào đầu năm 2012. Khi nhà trường phát động hiến máu nhân đạo, Hiếu hưởng ứng ngay từ lần đầu tiên. 

Hiếu tâm sự: “Ngày em còn nhỏ, một người em họ của mình bị tai nạn phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Bị đứt ruột cần phải phẫu thuật ngay nhưng máu dự trữ bị thiếu. Rất may mắn là tại bệnh viện có rất nhiều người đã tự nguyện hiến máu cho em ấy. Ngay từ giây phút đó, em đã tự nhủ sau này khi lớn lên đủ tuổi, đủ sức khỏe em cũng sẽ hiến máu để cứu người”.

Kể từ khi bước chân vào cổng trường CĐ Y tế Thanh Hóa, Hiếu đã có cơ hội thực hiện điều mình mong muốn. Cho đến nay, Hiếu đã hiến 13 lần. Có những lần, chưa đủ thời gian để hiến lần kế tiếp nhưng có tình huống khẩn cấp cần gấp máu tươi, không mảy may đến sức khỏe của mình, Hiếu sẵn sàng cho máu cứu người. Trong những lần ấy, một kỷ niệm sâu sắc mà từ những giọt máu của chính mình Hiếu đã cứu được em bé sơ sinh. 

Vào hè năm 2014, Hiếu đang đi thực tập tại khoa huyết học, hóa sinh tại Bệnh viện Nhi (Thanh Hóa) thì có một cháu bé mới được khoảng 10 ngày tuổi đang bị thiếu máu. Gia đình cháu bé khó khăn, nhà lại neo người, mẹ của cháu sau khi sinh cháu ra thì đang phải nằm tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa điều trị, còn bố em bị ốm đang nằm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương, chỉ có mình bà ngoại là chăm sóc cháu. Hôm ấy, Hiếu đang ngồi ở hành lang bệnh viện thì bà cụ bỗng nhiên nói vớ giọng khẩn thiết “mọi người có ai giúp đỡ hiến máu cứu đứa cháu của tôi với”. Nghe vậy, Hiếu đã lên tiếng đồng ý hiến cho bé.

 “Sau khi tiếp máu cho cháu bé, nhìn thấy nét mặt bà vui hẳn lên. Em cảm thấy rất hạnh phúc vì những giọt máu của mình đã cứu được một sinh linh bé bỏng”, Hiếu cho biết.

Trong 13 lần hiến máu nhân đạo, không phải lần nào cũng là niềm vui đối với Hiếu. “Vào khoảng tháng 2/2014, có một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bị xuất huyết giảm tiểu cầu đe dọa đến việc xuất huyết não. Người nhà của bệnh nhân đến nhờ nhà trường huy động một số sinh viên có cùng nhóm máu sang hiến máu. Lúc đó em cùng với 6 người khác sang hiến máu cho bệnh nhân. Ban đầu khi hiến xong thì thấy bệnh nhân khỏe, ai cũng thấy mừng. Nhưng sau 2 ngày nhà trường thông báo là bệnh nhân đã qua đời. Nghe tin, em cảm thấy rất buồn và bất lực. Dẫu biết rằng đó không phải nguyên nhân do mình, nhưng nó mãi ám ảnh em…”, Hiếu tâm sự.

Nỗi ám ảnh đó đã trở thành động lực cho Hiếu tiếp tục trên hành trình “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”. “Hiến máu không có gì hại cho sức khỏe nên em sẽ hiến máu cứu người đến khi nào không thể mới thôi”, Hiếu chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá