Chàng sinh viên trúng cử thị trưởng

TP - Justin Nikils, chàng sinh viên 22 tuổi từ đầu tháng 4/2009 này sẽ trở thành thị trưởng thứ 27 của thành phố Manitowoc, bang Wisconsin và sẽ là một trong những thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Từ khi còn nhỏ, Justin đã tỏ ra đặc biệt say mê chính trị. Năm 2005, khi vừa tròn 18 tuổi, cậu đã ra tranh cử và trở thành nghị viên Hội đồng thành phố Manitowoc.

Khi bắt đầu cuộc tranh cử ghế thị trưởng, Justin đã ghi danh để tìm cơ hội trở thành thị trưởng thứ 27 của thành phố.

Để được ngồi vào ghế thị trưởng, cậu đã phải chiến thắng đối thủ hơn mình về nhiều mặt. Đó là chiến thắng với 15 phiếu vượt trội trước nghị sỹ 39 tuổi Kudenard, một người có bằng thạc sỹ Học viện công nghệ Massachuses, hơn hẳn cả về kinh nghiệm chính trường lẫn sự từng trải.

Justin sẽ kế nhiệm đương kim thị trưởng Kewin Crawford, người liên tục giữ chức thị trưởng Manitowoc trong 20 năm nay, ông bắt đầu giữ chức vụ này từ khi Justin mới lên 2 tuổi.

Mặc dù phải sau 2 tuần kể từ khi công bố kết quả bầu cử, Justin mới chính thức điều hành công việc của toà thị chính, nhưng ngay sau khi trúng cử, cậu đã ráo riết chuẩn bị cho công việc của mình.

Được biết, nhiệm kỳ của Justin sẽ kéo dài đến tháng 4/2013. Năm đầu tiên làm thị trưởng, cậu sẽ được nhận mức lương 68.830 USD. Sau đó mức lương sẽ tăng thêm sau mỗi năm và đến năm thứ 4 của nhiệm kỳ, cậu sẽ được nhận 73.043 USD.

Tuy nhiên, Justin không phải là viên thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Người trẻ nhất phải là Michaell Cheyson, người 4 năm trước đây ngồi vào ghế thị trưởng thành phố Hillsdale của tiểu bang Michigan khi tròn 18 tuổi.

Theo dân chúng địa phương, vấn đề lớn nhất mà chàng thị trưởng trẻ tuổi Justin phải đương đầu sau khi trở thành ông chủ toà thị chính là: giải quyết vấn đề nạn thất nghiệp đang ngày một gia tăng trong thành phố - hậu quả của tình trạng suy thoái kinh tế sau cơn bão tài chính. 

Thu Hoa
Theo CNS, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá