Tiến tới ĐH tài năng trẻ toàn quốc lần thứ nhất:

Chàng sinh viên và món quà cho người khiếm thính

TP - Với đề tài khoa học Nhận dạng kí hiệu bàn tay trong ngôn ngữ người khiếm thính, Nguyễn Thanh Bình, sinh viên ĐHKHTN (ĐHQG TPHCM) nhận giải Ba cuộc thi Eureka cấp thành phố và giải khuyến khích cấp quốc gia. Nghiên cứu này mang đến hy vọng giao tiếp dễ dàng hơn cho người khiếm thính.

Nguyễn Thanh Bình (trái) trong ngày tuyên dương thủ khoa ĐH KHTN (ĐHQG TPHCM) 2008. Ảnh nhân vật cung cấp

Đề tài Nhận dạng kí hiệu bàn tay trong ngôn ngữ người khiếm thính của Bình và nhóm bạn có tính ứng dụng cao, được giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, giải ba cuộc thi Eureka cấp thành phố và giải khuyến khích cấp quốc gia, được chấp nhận báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế tại Trung Quốc tháng 8/2009. “Nó được ấp ủ trong những lần em đi làm tình nguyện” - Bình chia sẻ.

Những lần đến các nhà mở (nhà tình thương), gặp các em khiếm thính khó khăn trong sinh hoạt, học tập, Bình nung nấu ý định xây dựng phần mềm dịch ngôn ngữ kí hiệu, giúp người khiếm thính dễ dàng trao đổi với người bình thường. Khi nói chuyện, người khiếm thính chỉ cần đưa kí hiệu bàn tay trước camera điện thoại hay webcam máy tính có cài đặt chương trình dịch này, nó sẽ lập tức nhận dạng kí hiệu và dịch thành ngôn ngữ cùng bảng 29 kí tự.

Đã nhiều đêm Bình đến nhà mở xin học ký hiệu bàn tay dành cho người khiếm thính rồi viết thành chương trình, đảm bảo phải nhanh chóng để có nhận dạng theo thời gian thực.

Đề tài thành công ngoài sức mong đợi. “Vậy là sau chuyến đi tình nguyện em lại làm được việc có nghĩa hơn”, Bình kể. Từ lúc còn là sinh viên chân ướt chân ráo đến trường, em đã tham gia nhiều nhóm nghiên cứu khoa học, là thành viên nhóm nghiên cứu về mã hóa tại trường.

Tốt nghiệp ĐH, Nguyễn Thanh Bình nhận được học bổng chương trình thạc sỹ về toán ứng dụng tại đại học PUF (Pole Universitaire Francais) liên kết với ĐH Orleans Pháp.

Tháng 3/2009, em sang Pháp thực tập tại Ecole Polytechnique de Paris để làm luận văn thạc sỹ. Sau ba tháng thực tập, trường Ecole Polytechnique cấp học bổng cho em làm luận án tiến sỹ chuyên ngành toán ứng dụng. Tháng 10, Bình sẽ sang Pháp để làm nghiên cứu sinh.

Người chuyên giật giải

Bảng thành tích của Bình dày kín. Ở lớp học nào, cấp học nào cũng thấy Bình ở vị trí nhất nhì.

Có thể kể ra vài giải thưởng như giải Nhất học sinh giỏi toán cấp thành phố, giải Nhất Olympic các môn khoa học cơ bản trường tổ chức, giải Nhì môn giải tích Olympic toán toàn quốc 2006... Bạn bè gọi Bình - lớp trưởng lớp cử nhân tài năng, quản trị website www.toantin.org là người chuyên giật giải.

Bảy năm ở trọ học, Bình rinh về bảng thành tích dày hơn một trang giấy A4, trong đó có các học bổng trong và ngoài nước, giải thưởng những cuộc thi, thủ khoa tốt nghiệp đại học với điểm 9,13/10.

Sinh ra và lớn lên ở ấp Mỹ Thới, thị trấn Mỹ Tho (Cao Lãnh, Đồng Tháp), từ nhỏ Bình đã học được từ cha mẹ ý thức vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Ba mẹ em là viên chức nhà nước, rời quê Thái Bình vào Nam lập nghiệp. Gia cảnh khó khăn, nhưng khi Bình thi đỗ vào lớp chuyên toán trường THPT Năng khiếu ĐHQG TPHCM, họ vẫn quyết tâm cho con lên thành phố học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá