Chàng thiếu úy “săn” huy chương

TP - Mới 7 năm quân ngũ nhưng thiếu úy đặc công Hà Xuân Lộc đã gặt nhiều huy chương: 5 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng cùng nhiều giải nhất, nhì từ các đại hội thể dục thể thao.

Thiếu úy Hà Xuân Lộc

Quê thiếu úy Hà Xuân Lộc ở miền núi Y Sơn (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Học hết phổ thông, Lộc ở lại quê tham gia hoạt động đoàn thanh niên và anh được kết nạp Đảng đầu năm 1999.

Tiếp bước người anh trai đang phục vụ quân đội, Lộc đã làm đơn xung phong nhập ngũ. Với năng khiếu thể thao, sau 10 ngày tân binh tại Đoàn Đặc công M13, anh được gọi vào đội tuyển thể thao của đơn vị.

Năm 2001 khoác áo đội tuyển thể thao Binh chủng Đặc công, Lộc giành được HCV ở nội dung thi 3 môn quân sự phối hợp (gồm chạy vũ trang 3000 m, bắn súng tiểu liên AK và ném lựu đạn xa trúng đích, Lộc đã giành giải nhất toàn năng) tại ĐH TDTT toàn quân.

Cũng thời điểm này, anh được đơn vị chọn đi học khóa mẫu võ tại Trường sỹ quan Đặc công. Tốt nghiệp loại khá, Lộc được phân công về Đoàn Đặc công B29.

Tiếp tục trong các năm 2004, 2005 và 2006, Lộc đã giành 2 HCV nội dung thi 3 môn quân sự phối hợp, chạy cự ly 1500m và 2 HCB nội dung chạy việt dã 7000m và 5000m tại ĐH TDTT tỉnh Bình Dương; 2 HCV ở nội dung chạy 3000m và 1500m tại ĐH TDTT huyện Phú Giáo; 1 HCB và 1 HCĐ ở ĐH TDTT tỉnh Bình Phước và nhiều cờ thưởng giải nhất, nhì tại các hội thi TDTT Binh chủng và huyện Dầu Tiếng.

Để có được những kết quả cao như thế, chàng đặc công 26 tuổi này đã phải tập luyện rất kiên trì và rất nghiêm khắc với bản thân, như không uống rượu, hút thuốc lá, ...

Khi được hỏi, trong hai lĩnh vực huấn luyện thể thao và huấn luyện chiến đấu, bạn quan tâm đến vấn đề nào hơn? Anh trả lời ngay: “Trong quân sự thì không nên tách rời hai mảng này. Quân nhân nào cũng cần có thể lực khỏe, dẻo dai, lòng kiên trì dũng cảm trước mọi khó khăn,... Từ đó, mới có thể nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sỹ”.

Đam mê thể thao, nhưng không bao giờ Lộc sao nhãng nhiệm vụ chính của người lính là tập luyện và trau dồi thuần thục kỹ chiến thuật chiến đấu.

Ngoài năng khiếu thể thao mang lại nhiều huy chương cho đơn vị, Lộc còn là một quân nhân rất nghiêm túc trong tập luyện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. ở tất cả các nội dung kiểm tra, Lộc đều đạt kết quả khá trở lên.

Đặc biệt Lộc thường xuyên quan tâm chia sẻ với đồng đội và tham gia nhiệt tình các phong trào của đơn vị. Lộc chính là gương điển hình cho nhiều quân nhân trong đơn vị noi theo”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá