Chàng thợ mộc đi bằng tay 

TP - Nguyễn Văn Mười Hai bị mất gần phần nữa cơ thể khi chân teo tóp không phát triển (là hậu quả của một cơn sốt ngay sau khi sinh ra được vài tháng). Bù lại anh có đôi tay khỏe mạnh, khéo léo và đầu óc sáng tạo.

Anh Nguyễn Văn Mười Hai

Mười Hai, thường trú ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) – một thanh niên tật nguyền sống bằng nghề thợ mộc từ nhỏ.

Lên 10 tuổi, Mười Hai tập đi lại bằng hai tay và anh quen dần với cách di chuyển ấy. Lên 12 tuổi, Mười Hai tập làm nghề nghề mộc.

Anh được người chú đưa theo mỗi khi đi làm gần nhà. Nhìn chú làm, dần dà Mười Hai quen với bào, đục... Bây giờ, xem qua những chiếc tủ ly, tủ chén hay những cái bàn, cái ghế do anh làm ra nhiều người không khỏi khâm phục.

“Đi lại được là nó đã phải cố gắng nhiều lắm. Khi nó xin đi làm thợ mộc, ai cũng ái ngại nhưng nó bảo là thanh niên phải làm việc để nuôi sống mình. Khi mới vào nghề đã nhiều lần nó chán nản vì quá cực nhưng gia đình động viên, giúp đỡ nên nó mới được như hôm nay” - Ông Tư (cha của anh Mười Hai) bùi ngùi tâm sự.

Nhìn Mười Hai làm việc, dân trong ấp ai cũng thương, cũng phục. Nhìn ở gốc độ nghị lực thì anh xứng đáng làm gương cho thanh niên trong việc cố gắng vượt qua tật nguyền để hòa nhập với cộng đồng và sống có ích.

Nguyễn Trung Tính
Bình Minh, Vĩnh Long

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá