Chàng thủ khoa đam mê Toán

TP - Dáng người gầy nhỏ, mắt đeo kính cận, ít nói là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi về thăm cậu học trò thủ khoa trường Đại học Mỏ-Địa chất, Bùi Khắc Hùng ở thôn Đình Bảng, xã Hoằng Lộc, (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), với tổng số điểm là 27,5 điểm.

Bùi Khắc Hùng bên bàn học - Ảnh: H.L
Mẹ của Hùng là cô Nguyễn Thị Nhã, trước đây là thanh niên xung phong, sau khi về quê đi học rồi làm giáo viên tiểu học tại trường Tiểu học Hoằng Lộc.

Bố Hùng bệnh tật, đau ốm quanh năm không giúp gì được cho việc học của các con và chăm sóc gia đình. Với mức lương ít ỏi, cô Nhã phải chi trả sinh hoạt cho cả gia đình gồm 2 đứa con trai và chồng.

Hiểu được hoàn cảnh của gia đình mình, ngay từ bé Hùng đã chăm chỉ học tập, giúp đỡ mẹ những công việc nhà. Đáng chú ý, ngay từ bé cậu đã tỏ ra thích thú với môn toán học.

Càng học lên những cấp học cao hơn Hùng lại càng thể hiện được khả năng tiếp cận các phương pháp học toán, giải toán khiến thầy cô giáo và bạn bè lớp 12 B2, trường THPT Hoằng Hoá 4 phải ngạc nhiên.

Những năm học THPT, ngoài giờ học trên lớp, Hùng chủ yếu là tự học ở nhà, không tham gia các lớp học thêm. Trong quá trình học, có những vấn đề gì chưa hiểu cậu lại trao đổi với bạn bè hoặc nhờ thầy cô bộ môn giải thích.

Những cố gắng của Hùng được thể hiện ở kết quả là Hùng liên tục đạt danh hiệu là học sinh tiên tiến xuất sắc. Năm học 2006-2007, Hùng đạt giải nhì môn Hoá kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh Thanh Hoá và giải 3 máy tính casio.

Điểm thi các môn cụ thể trong đợt thi đại học vừa rồi của Hùng là: Toán (9 điểm); Lý (9,5 điểm); Hoá (9 điểm). Hùng đăng ký học khoa Dầu khí.

Mặc dù đỗ thủ khoa, nhưng Hùng không cảm thấy hài lòng vì kết quả này bởi theo em cho biết thì do một số chủ quan mà em đã có một vài sai sót khiến tổng số điểm thi không thể cao hơn. 

Chuẩn bị cho một chặng đường mới khi bước chân vào giảng đường đại học, Hùng tâm sự:

“Sau khi ổn định thủ tục nhập học ở trường, em sẽ tìm một công việc làm thêm để chi trả cho việc ăn học. Thu nhập hiện nay của gia đình chỉ trông chờ vào lương hằng tháng của mẹ em, mà sau em còn một cậu em trai đang học nữa”.

Khi chúng tôi hỏi về ước mơ của em, Hùng bộc bạch: Về những điều xa hơn nữa thì em chưa nghĩ tới, trước mắt em ước có một chiếc xe đạp mới để thay thế chiếc xe đạp cũ của mình để vừa đi học vừa đi làm thêm cho thuận tiện.

Phía trước là chặng đường còn nhiều khó khăn đối với chàng tân thủ khoa của trường ĐH Mỏ - Địa chất, nhưng với tấm lòng hiếu thảo và sự ham học hỏi, không ngại khó khăn của Hùng sẽ là những hành trang để em bắt đầu một cuộc hành trình mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá