Chàng thủ khoa 'rau muống' xứ Thanh

Bạn bè gọi Nguyễn Kim Anh (thủ khoa khối B, Học viên Quân y) với cái tên thân mật - "thủ khoa rau muống", bởi sau mỗi giờ lên lớp, cậu học trò nghèo thường ra ruộng hái rau muống phụ mẹ lấy tiền đóng học và trang trải cuộc sống.

Thủ khoa Học viện Quân y Nguyễn Kim Anh (thứ hai từ trái sang) hạnh phúc bên người thân và cô giáo chủ nhiệm. Ảnh: Lam Sơn.
Thủ khoa Học viện Quân y Nguyễn Kim Anh (thứ hai từ trái sang) hạnh phúc bên người thân và cô giáo chủ nhiệm. Ảnh: Lam Sơn.

Nhiều ngày qua, ngôi nhà nhỏ của gia đình anh Nguyễn Kim Thoa và chị Đào Thị Hiền (ở phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa) luôn rộn rã tiếng cười vì cậu con trai út Nguyễn Kim Anh (học sinh lớp 12C6, THPT Hàm Rồng) vừa nhận tin đỗ thủ khoa khối B, Học viên Quân y.

Cậu học trò nghèo có thân hình mảnh khảnh, nhỏ thó, nước da đen nhẻm nhưng bù lại em có vầng trán rộng toát lên vẻ thông minh và nụ cười hóm hỉnh dễ gần. Kim Anh chia sẻ, đến giây phút này cậu vẫn chưa hết ngỡ ngàng vì kết quả kỳ thi đại học vừa qua.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, Kim Anh đã vượt qua nhiều thử thách, mặc cảm vì cuộc sống gia đình khó khăn, bố mẹ quanh năm chân lấm tay bùn.

Ngay khi bước chân vào lớp 10 trường THPT Hàm Rồng, Nguyễn Kim Anh đã định hướng cho bản thân phải tập trung học thật tốt khối A để sau này thực hiện ước mơ thi vào Đại học Bách khoa hoặc Học viện Cảnh sát nhân dân. Ba năm theo học ở trường trung học, Kim Anh đều đạt học sinh giỏi.

Bước sang lớp 12, từ chia sẻ, phân tích, động viên của bố mẹ, em tập trung học thêm môn Sinh để thi thêm khối B vào Học viện Quân y. Kim Anh bảo, bản thân cũng không ngờ, chính khối thi dự phòng này lại mang đến cho em kết quả tốt như vậy.

“Cách đây hai hôm, cô chủ nhiệm gọi điện thông báo, Học viện Quân y có điểm rồi. Cháu nhắn tin qua tổng đài thì họ báo cháu được 28,25 điểm, làm tròn thành 28,5, cộng thêm 0,5 điểm khu vực cháu được tổng 29 điểm. Dù số điểm khá cao nhưng cháu cũng không dám chắc mình có đỗ hay không vì Học viện Quân y thường lấy điểm rất cao. Mãi đến tối 21/7, cô Thủy gọi điện thông báo cháu đỗ thủ khoa, lúc này cả nhà vỡ òa sung sướng”, Kim Anh chia sẻ.

Chàng thủ khoa 'rau muống' xứ Thanh - ảnh 1 Sau mỗi giờ đến trường, Kim Anh lại ra đồng phụ mẹ hái rau muống bán. Ảnh: Lam Sơn.
Kim Anh cho rằng ngoài nỗ lực bản thân thì yếu tố may mắn đóng vai trò khá quan trọng trong việc thi cử. Ngoài kiến thức cơ bản, sự chăm chỉ, miệt mài ôn luyện, đến khi đi thi trúng được đề tương tự dạng từng gặp thì sẽ thuận lợi hơn. Hay khi làm bài cần cẩn trọng từng câu chữ vì có thể có những đề mẹo, nếu mình không tỉnh táo sẽ bị “sập bẫy”.

Ở khối A, Kim Anh thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân, tuy chưa công bố điểm nhưng đối chiếu đáp án thì rất khả quan với kết quả đạt được chừng 28 điểm trở lên.

Chia sẻ về lý do chọn Học viện Quân y, Kim Anh chùng giọng: “Hoàn cảnh gia đình cháu đặc biệt khó khăn, mọi chi phí ăn học của ba chị em đều trông chờ vào đồng tiền còm cõi của bố quanh năm dãi dầu mưa nắng đi làm đá, làm thợ nề; mẹ chăm bẵm 3 sào lúa và vài sào rau muống. Cháu thi đỗ vào Học viện Quân y sẽ bớt đi phần vất vả cho cha mẹ và về tương lai công việc sau này cũng đỡ lo hơn”.

Anh Nguyễn Kim Thoa - bố tân thủ khoa Kim Anh tâm sự, rất day dứt vì phận làm cha mẹ mà để các con phải đối diện với cuộc sống thiếu thốn vật chất. Trước đây còn sức khỏe anh Thoa đi làm đá, mấy năm gần đây khi bước qua tứ tuần anh quay về làm thợ xây cho đỡ nhọc nhằn.

Bình quân mỗi ngày, anh kiếm được 150.000-200.000 đồng tiền công. Còn chị Hiền quanh năm gắn với đồng ruộng. Hết độ mùa màng chị lại quay sang chăm sóc 2 sào đất trồng rau muống. Chiều chiều chị hái rau mang ra chợ bán.

Trung bình mỗi tháng, vợ chồng anh Thoa kiếm được khoảng 6-7 triệu đồng. Một nửa trong số đó dành chu cấp cho cậu con trai thứ hai Nguyễn Kim Chung vừa hết năm ba Đại học Y Hà Nội. Cả nhà, bốn miệng ăn đều nhìn vào số còn lại.

Ánh mắt tự hào về cậu con trai vừa đỗ thủ khoa, anh Thoa tâm sự, trưởng thành trong gia đình khó khăn nên từ nhỏ Kim Anh đã biết cách sống tự lập. Nhà ở cách xa trường, mỗi ngày Kim Anh đều đạp xe tự đi. Hết giờ học, cậu tranh thủ ra đồng phụ mẹ hái rau muống, lúc rảnh rỗi, Kim Anh nấu cơm dọn nhà phụ cha mẹ.

Chàng thủ khoa 'rau muống' xứ Thanh - ảnh 2 Đỗ thủ khoa nhưng Kim Anh khá khiêm tốn, ngày ngày cậu trò nghèo vẫn miệt mài bên góc học tập.  Ảnh: Lam Sơn.
Cô Lê Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C6 trường THPT Hàm Rồng cho biết, Kim Anh được bạn bè và thầy cô quý mến vì bản tính hiền lành, kiên trì và cẩn thận. Khi thầy cô giao bài tập, em luôn hoàn thành từ bài dễ đến bài khó nhất chứ không chủ quan. Em được đánh giá là một trong những hạt giống của khối 12 nên đặt rất nhiều kỳ vọng. 

"Tôi đặc biệt ấn tượng với cậu học trò này vì tinh thần học tập nghiêm túc. Suốt ba năm, Kim Anh không bỏ một buổi học nào. Trong khi các bạn cách nhà 1-2 km đều đi học bằng xe đạp điện thì trung bình mỗi ngày Kim Anh phải đạp xe hai vòng (khoảng 40 km) đến trường. Thấy cậu học trò nhỏ (khoảng 40kg, cao chưa đầy 1,6 m) nhưng học rất giỏi, nhiều bạn trong trường tò mò tìm tới lớp 12C6 để "xem mặt", cô Thủy cho hay.

Theo Lê Hoàng

Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng