Chàng trai 9X lập hệ thống đánh giá giáo dục

TP - 25 tuổi, đã hoàn thành chương trình du học, đang có công ăn việc làm ổn định tại Pháp, Hồ Đức Hoàn quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp từ số tiền dành dụm được với một ý chí sắt đá, rằng có ở lại và làm thật tốt cũng chỉ là phận làm thuê, tại sao không trở về làm ông chủ, đóng góp chút gì đó cho quê hương…

Doanh nhân trẻ Hồ Đức Hoàn tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V-2018
Doanh nhân trẻ Hồ Đức Hoàn tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V-2018
Không an phận 
Chúng tôi gặp Hồ Đức Hoàn, 28 tuổi, Giám đốc điều hành tại Công ty Cổ phần Chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV) ngay sau lễ vinh danh “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2018 mà anh là một trong 9 gương mặt được bầu chọn. Nhận xét về Hoàn, chị Trương Lý Hoàng Phi, giám đốc trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nói ngắn gọn: “Hoàn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của cộng đồng khởi nghiệp TPHCM. Không chỉ khởi nghiệp thành công, cậu ấy còn là người “truyền lửa” đam mê khởi nghiệp cho giới trẻ”.

“Nếu hỏi tôi dự đoán thế nào về công ty của mình trong tương lai, tôi cũng chỉ dám nói rằng tôi có thể nhìn thấy con đường mình đi trong 3 - 5 năm tới được khoảng 60% thôi”.
Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM Hồ Đức Hoàn


Hoàn kể năm 2012, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, anh nhận được học bổng du học tại Phần Lan. Hoàn thành chương trình du học, anh tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu sâu về thương hiệu tại Đại học Catholique de Lyon (Pháp).
Những ngày lưu lạc trên đất khách, để có tiền theo đuổi việc học và làm điểm tựa cho các em sau này, Hoàn không nề hà bất cứ việc gì. Từ những việc vặt vãnh rồi làm trợ lý và sau đó được tin cậy giao quản lý một nhà hàng khá lớn của một Việt kiều Pháp. Khả năng tiếp tục công việc và được định cư tại Pháp mở ra. Bố mẹ Hoàn động viên con cố gắng học tập và làm việc để sau này trở thành đầu tàu của gia đình, đôi cánh cho các em vì dưới cậu còn bảy đứa, sau này còn phải hỗ trợ rất nhiều.
Hoàn kể ngay khi được nhận học bổng qua Phần Lan học, rồi tiếp tục sang Pháp theo chương trình trao đổi sinh viên, anh đã xác định sẽ trở về Việt Nam lập nghiệp. “Tôi nhận ra nếu không phải là người bản xứ, bản thân mình phải thật sự xuất chúng mới nổi lên được. Nếu ở lại, có làm thật tốt, tôi cũng chỉ là người làm thuê. Vậy thì tại sao tôi không về nước lập nghiệp, tự mình làm chủ và đóng góp gì đó cho quê hương”, anh nhớ lại.
Và đương đầu …
25 tuổi, một ít vốn liếng và kinh nghiệm tích lũy được nơi đất khách quê người, Hồ Đức Hoàn hăm hở nhập cuộc. Tháng 6/2015, anh thành lập Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV) cung cấp dịch vụ đánh giá về chỉ số tín nhiệm của cá nhân, tổ chức ở các lĩnh vực. Hoàn thuyết phục một người bạn Canada từng học chung tại Pháp sang Việt Nam hùn vốn mở công ty. 
Ban đầu, EBIV tập trung nghiên cứu thị trường, thử nghiệm tính khả thi của mô hình. Hoàn kể, ban đầu do thiếu kiến thức, kinh nghiệm, ít trải nghiệm nên kế hoạch đề ra không thực tế. Đánh giá chỉ số tín nhiệm của các lĩnh vực không thể đạt được vì quá rộng. Công ty vận hành nhưng không có doanh thu. Vốn liếng tích lũy, vay mượn vơi dần. Nhân viên lần lượt bỏ đi. Suốt ba tháng trời anh hầu như thức trắng đêm vì hàng chục quỹ đầu tư thẳng thừng từ chối lời mời gọi đầu tư. Công ty non trẻ đứng trên bờ vực.
Chàng trai 9X lập hệ thống đánh giá giáo dục - ảnh 1 Hồ Đức Hoàn và một Startup người nước ngoài
Nhận thấy phạm vi hoạt động quá rộng, đầu tư dàn trải không hiệu quả, Hoàn đã chuyển hướng EBIV bằng cách thu hẹp phạm vi, chỉ tập trung vào lĩnh vực giáo dục với nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ khoá học Edu2Review (edu2review.com). Edu2Review là nơi cung cấp nguồn thông tin đánh giá các trung tâm giáo dục đã được xác thực, kèm theo nhiều ưu đãi khi đặt chỗ khoá học trực tuyến; đồng thời, là nơi quảng bá thương hiệu và thu hút tuyển sinh. Năm 2016, EBIV đã đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016. 
Thành công của Hoàn đã thuyết phục được một chuyên gia công nghệ thông tin cực giỏi người Thụy Điển sẵn sàng từ bỏ việc làm thu nhập hàng nghìn USD mỗi tháng để sang làm việc cho Hoàn để nhận mức lương vài trăm USD mỗi tháng.
Edu2Review, mô hình đánh giá giáo dục và đặt chỗ khoá học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam đã đạt nhiều thành quả ấn tượng với hơn 3.500 đơn vị đào tạo trong cơ sở dữ liệu và 30.000 đánh giá xác thực từ học viên. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Edu2Review đã phục vụ gần 4,2 triệu lượt người dùng và xử lý hơn 25.000 lượt đặt chỗ khoá học trên toàn hệ thống. 
Đến tháng 5/2018, trên 60% số trung tâm ngoại ngữ tại TPHCM và 25% tại Hà Nội đã đăng ký trên hệ thống Edu2Review.com. Sản phẩm của công ty đang được vận hành tại 175 đơn vị giáo dục, chủ yếu là các trung tâm ngoại ngữ tại TPHCM, Hà Nội, cung cấp thêm nhiều góc nhìn, ý kiến đánh giá, giúp người học thêm thông tin trước khi chọn nơi học.
EBIV nhận được một số khoản đầu tư từ một số quỹ đầu tư tại Mỹ, Canada, Singapore… Cánh cổng đi đến tương lai ngày càng rộng mở. Hoàn thẳng thắn nhìn nhận khởi nghiệp chẳng có gì là chắc chắn và con đường phía trước còn nhiều chướng ngại nhưng anh và các đồng sự sẽ sẵn sàng đương đầu và đi đến cùng.
Chàng trai 9X lập hệ thống đánh giá giáo dục - ảnh 2 Anh Hồ Đức Hoàn và các cộng sự
Trong năm 2017, EBIV đã tài trợ cho hơn 100 chương trình học thuật của sinh viên trên toàn quốc, trực tiếp đào tạo và huấn luyện kỹ năng cho hơn 2.000 bạn trẻ. Với những đóng góp của mình, Hồ Đức Hoàn là start-up duy nhất của Việt Nam được Herbronstar (Hàn Quốc) mời trình bày tại sự kiện kết nối khởi nghiệp châu Á tổ chức tại Jakarta (Indonesia). Đây là sự kiện khởi nghiệp lớn nhất châu Á quy tụ hàng trăm start-up xuất sắc nhất tham dự. 
Ngoài ra, Hồ Đức Hoàn còn được bầu làm Phó chủ tịch hiệp hội phát triển doanh nhân trẻ Đông Nam Á - Young Entrepreneur Network Development Program (YEN-D), đây là một tổ chức được bảo trợ bởi Bộ Thương mại Thái Lan nhằm kết nối doanh nhân trẻ khu vực Đông Nam Á.

Anh Hồ Đức Hoàn đạt Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Giải II cuộc thi Hatch! Fair 2016 của Quỹ đầu tư kiêm vườn ươm Hatch và được lựa chọn là đại diện cộng đồng Startup Việt Nam tại sự kiện khởi nghiệp toàn cầu SLUSH, Phần Lan năm 2016 và tại Hội nghị APEC O2O. Hãng thông tấn Reuteur mời Hồ Đức Hoàn làm nhân vật chính chia sẻ về doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Anh Hồ Đức Hoàn đã vinh dự được Trung ương Đoàn tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V -2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng