Chàng trai của cộng đồng

TP - Bốn năm qua, Hoàng Quý Bình cùng những thành viên trong câu lạc bộ dạy học miễn phí cho hàng trăm em nhỏ tại Làng trẻ SOS và những học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội. Không những thế, Bình còn thành lập mô hình thư viện miễn phí “D Free Book” và mới đây khởi động dự án “Green life” nhằm bảo vệ môi trường.

Hoàng Quý Bình tại thư viện miễn phí của mình. Ảnh: Ð.V
Hoàng Quý Bình tại thư viện miễn phí của mình. Ảnh: Ð.V

Tập hợp những trái tim thiện nguyện

Đến gặp Hoàng Quý Bình tại điểm thư viện miễn phí ở số 33 ngõ 67 Lê Thanh Nghị, đúng lúc cậu đang chuẩn bị giáo án, sách giáo khoa, để dạy cho các em nhỏ ở Làng trẻ SOS. “Đây chính là những cuốn sách cũ chúng em dành tặng những bạn học sinh. Nếu chúng ta không sử dụng chúng thì đây là sách chết. Còn khi chúng ta đem đến cho những bạn học sinh chính là đang đánh thức tri thức và đôi khi điều đó còn là chắp cánh cho tương lai cho các em”, Bình nói.

Hoàng Quý Bình thoạt nhìn có vẻ thâm trầm, ít nói. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về những vấn đề xã hội, cậu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội này nói say sưa. Bình chia sẻ, ngay từ khi còn là học sinh lớp 6, biết đến Làng trẻ SOS Hà Nội và hoàn cảnh những bạn nhỏ tại đây qua những trang sách “Giáo dục công dân”, cậu đã mong muốn sau này lên Hà Nội phải có những việc làm thiết thực để giúp đỡ.

Và ngay sau khi trở thành sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, Bình đã tìm đến Làng trẻ SOS và trở thành gia sư miễn phí từ đó đến nay. “Những ngày đầu dạy học ở đây em thấy rất vui. Các bạn nhỏ rất là ham học và tiến bộ rất nhanh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là số lượng các bạn nhỏ cần giúp đỡ rất lớn và phải bổ sung thêm những kiến thức sâu hơn, một mình em làm không xuể, phải làm sao tập hợp nhiều anh chị đến giúp đỡ các bạn”, Bình nói.

“Hoàng Quý Bình là một thanh niên rất năng nổ nhiệt tình, rất có tâm huyết đối với xã hội. Bình đã kết nối nhiều bạn trẻ khác có những hành động, việc làm thiết thực giúp đỡ trẻ em Làng trẻ SOS, nhất là trong việc dạy học. Ðây là việc làm rất có ý nghĩa góp một phần rất lớn đối với công việc giáo dục của Làng, giúp cho những em nhỏ ở đây có tương lai tươi sáng hơn”.

Anh Nguyễn Kin Thìn, Chủ tịch Công đoàn Làng trẻ SOS Hà Nội

Bình bắt tay vào tìm hiểu các môn học, những nội dung kiến thức các em còn yếu để xây dựng giáo án và tìm đến những bạn sinh viên có cùng chung chí hướng để thành lập Câu lạc bộ “Ngày mai tươi sáng - ACE” (CLB ACE). Ngay từ những ngày đầu thành lập, đều đặn 2 buổi một tuần, thành viên CLB ACE luôn duy trì 16 lớp học với 32 tình nguyện viên dạy học cho 150 em nhỏ ở 16 ngôi nhà trong làng.
“Đối với những bạn đang học lớp 9 và lớp 12, cần những kiến thức chuyên sâu hơn để thi tốt nghiệp và đại học, bọn em tách lớp riêng và duy trì khoảng 3 buổi/tuần. Điều hạnh phúc nhất đối với bọn em là nhìn thấy các em trưởng thành, đứa thì đỗ vào 10, đứa thì đỗ vào đại học”, Bình nói.

Thư viện “thế chấp lòng tin” và dự án “Green life”

Căn nhà cấp 4 (số 33, ngõ 67, đường Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi Bình ở giá sách, bàn đọc được bày trí ngay ngắn, trang trọng. Đây là một trong những điểm đọc miễn phí đầu tiên của Bình.“Mọi người đến đây đều có thể đọc sách miễn phí.Những cuốn sách chứa những kiến thức được đúc kết, nếu để một chỗ thì rất lãng phí.Cho nên em rất mong nó được tới tay tất cả mọi người”, Bình chia sẻ.

Từ tủ sách cá nhân chỉ có vài chục quyển, đến nay mô hình thư viện miễn phí “D Free Book” đã có khoảng 1.000 cuốn với nhiều chủ đề khác nhau như: Văn học, tiểu thuyết, truyện, sách chuyên ngành,… Số sách này được Bình sưu tầm và mua về từ khoản tiền làm thêm. Toàn bộ kinh phí vận hành như: Tiền thuê địa điểm, điện nước được các thành viên trong CLB đóng góp. Thư viện “D Free Book”được mở cửa từ 8 - 21 giờ hằng ngày với khoảng 15 đến 20 lượt người đến mượn sách. Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần để lại số điện thoại và “thế chấp lòng tin” là có thể mang sách về.

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây Hoàng Quý Bình còn khởi động dự án “Green life” nhằm vận động mọi người bảo vệ môi trường. Mỗi tháng 2 lần, Green life tổ chức thu gom rác thải tái chế thu hút đông đảo người dân tham gia. Đem đến 3kg rác thải sẽ được đổi lấy 1 “sao”, mỗi “sao” tương ứng với một cây xanh nhỏ, càng nhiều sao càng đổi được nhiều cây xanh hơn. “Dự án “Green life” mới khởi động được 6 tháng, tuy nhiên đã rất thành công. Mỗi tháng em thu được khoảng 5 tấn rác thải tái chế, gồm: Rác thải nhựa, giấy, điện tử,…Có nhiều gia đình từ tận Thái Bình, Nam Định hưởng ứng dự án”, Bình cho biết.

“Em nguyện dành cả thanh xuân để được cống hiến”… Đó là câu nói của Bình trước khi chia tay chúng tôi. Câu nói ấy khiến chúng tôi khâm phục hơn khi chứng kiến cuộc sống của cậu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng bên trong chàng trai trẻ này luôn sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến, được chia sẻ với cộng đồng.     

Tổ chức học “chui”

Một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất của Bình khi đi dạy học cho một em gái nhưng bị bố cấm. Bình kể: “Lúc đó khoảng tháng 5/2017, có một bạn học sinh lớp 12 tên Nhi gọi điện cầu cứu thành viên CLB. Vì hoàn cảnh khó khăn, bố Nhi buộc em phải thôi học để đi làm. Thấu hiểu được sự ham học, CLB đã tổ chức học “chui” cho em. Bất kì ở đâu cũng trở thành lớp học của Nhi, từ thư viện đến quán trà đá vỉa hè. Ðến nay, Nhi đã là cô sinh viên năm 2 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và là thành viên tích cực của CLB ACE”.

Không chỉ dạy trẻ em ở Làng trẻ SOS, Hoàng Quý Bình cùng các thành viên CLB ACE còn mở các lớp học miễn phí ở nhiều địa bàn trong thành phố Hà Nội như: Mai Dịch, Xuân Ðỉnh, Dịch Vọng, Láng Hạ, Trương Ðịnh, Bách khoa,… dạy học cho 150 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng