Chàng trai đầu tiên của 6 thôn chài vào đại học

TP- Tin Phan Văn Thanh thi đỗ ĐH Bách khoa Đà Nẵng khiến 6 thôn chài lưới miền biển xã Xuân Yên- Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị “sốc”. Mấy chục năm qua, ở đây chưa có ai bước được chân vào giảng đường ĐH.

Thanh sinh ra và lớn lên trong gia đình có 11 người con. Từ nhỏ Thanh đã nổi tiếng khắp vùng với tài câu mực và uốn lưỡi câu. Hồi còn học cấp 2, ngoài giờ đến lớp, thời gian rỗi, Thanh cùng bố và các anh ra khơi đánh cá, câu mực.

Trong lúc bạn bè cùng trang lứa lần lượt bỏ học để làm nghề đánh cá thì Thanh vẫn miệt mài đèn sách. Hằng ngày chàng trai trẻ này phải vượt qua 5 cây số trên con đường cát xa xôi, heo hút của các thôn Yên Ngư, Yên Hải, Yên Liệu, Yên Hợp để đến lớp:

“Gần 10 năm đi bộ đến lớp vì đường nhiều cồn cát, xe đạp không đi được, nhiều lúc em cũng định bỏ học. Nếu không có sự kiên trì và lòng đam mê trong học tập thì em cũng đã bỏ học giữa chừng” - Thanh tâm sự.

Đến lớp, đối với Thanh là hành trình gian nan. Những ngày nắng, đi bộ trên cát nóng, đôi bàn chân của Thanh sưng tấy. Mùa mưa, cát ngập đến đầu gối đi từng bước nặng nhọc như nhổ chân lên từ cát. Nhưng cậu vẫn kiên trì bám trường, bám lớp.

Khi học cấp 3 (trường THPT Nguyễn Du) sáng đến lớp, tối về Thanh lại trắng đêm đi biển đánh cá. Tuy thời gian dành cho việc học tập rất ít, nhưng 12 năm qua Thanh luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

“Nhiều đêm phải thức khuya đánh cá, sắm lưới, câu mực, có khi say sóng... nhưng em vẫn phải đi làm, vì không có nghề gì khác. Những lúc khó nhọc như thế, em đã thầm hứa với bản thân sẽ cố gắng đi học để thoát nghèo” - Thanh bộc bạch.

Đến căn nhà cấp 4 đơn sơ ở thôn Yên Ngư, tôi mới cảm nhận được nghị lực phi thường của chàng trai xứ biển này. Cả buổi sáng Chủ nhật, Thanh xoay như chong chóng.

Hết nấu rượu, bán quán, Thanh lại hối hả ướp cá làm nước mắm, đóng chai để đưa ra chợ bán; rồi trở về nhà vá lưới, sửa chữa thuyền, uốn lưỡi câu. 3 giờ sáng, khi mọi người đang ngủ thì Thanh lại cùng với các anh gánh lưới ra bãi biển chuẩn bị  đánh cá. Trời sáng, thuyền về bến đỗ, Thanh bắt đầu phân loại cá, tôm, để nhập cho các nhà buôn…

Biết con ham học, bố đã tạo điều kiện tối đa cho Thanh. Và không phụ lòng mong đợi của gia đình, kỳ thi đại học năm 2007 cậu đã thi đậu vào ngành Công nghệ thông tin, trường ĐHBK Đà Nẵng.

Ở vùng quê “ngoài vùng phủ sóng” của huyện Nghi Xuân, hầu hết con gái, con trai chỉ học hết lớp 5 rồi nghỉ để làm nghề biển thì Thanh là điểm sáng về học tập! 

Tiến Giang - Đắc Thành
Báo chí K29- ĐHKH Huế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá