Sự kiện: Thế giới trẻ

Chàng trai đưa Bắc Việt võ vượt dãy Hoàng Liên Sơn

TP - Bắc Việt võ là dòng võ gia truyền, tập hợp những thế võ của người H’mông xưa. Mới 21 tuổi nhưng Trần Ngọc Linh (Kiến trúc K51, ĐH Xây dựng) đã hơn 10 năm học môn võ này.

Ngọc Linh thành lập câu lạc bộ võ ở ĐH Xây dựng và ĐHDL Thăng Long với số môn sinh lên tới 360 người. Mong muốn của chàng trai này không dừng lại ở đó…

Các học viên Bắc Việt võ luyện tập

Học võ vì sức yếu

Từ nhỏ thể lực Linh rất yếu, bố Linh - thầy giáo dạy võ cho bộ đội đặc công mong muốn võ thuật sẽ giúp cậu rèn luyện sức khỏe. Ngay từ khi làm quen, Linh đã ngấm niềm đam mê. Tuy nhiên, đến tận năm học lớp 9, Ngọc Linh mới tiếp xúc với dòng võ Bắc Việt.

Cậu kể: “Đó là một buổi chiều đáng nhớ khi cậu gặp một ông già người H’mông đang luyện những thế võ lạ mắt trong công viên”. Vốn tính hiếu thắng Linh xin ông đấu thử, chỉ sau vài đường cụ già có vóc người nhỏ bé đã khiến cho anh chàng này thán phục. Bắc Việt võ đến với Ngọc Linh một cách tình cờ như vậy.

Bắc Việt võ là dòng võ gia truyền, tập hợp những thế võ của người H’mông xưa. Ông cụ đấu võ với Linh là Giàng A Sình - truyền nhân đời 12 dòng võ họ Giàng người Tây Bắc. Bởi vậy, rất vất vả để Linh xin theo cụ học.

Ngọc Linh chia sẻ những ước mơ về võ thuật

Hàng ngày cứ căn đúng giờ ông cụ đi luyện võ, ròng rã suốt một tháng trời Linh đi theo thuyết phục. Vì chỉ có hai cô con gái, cuối cùng thầy cũng đồng ý nhận Linh là truyền nhân đời thứ 13.

Từ đấy là quá trình luyện tập rất khắc nghiệt của Linh. Hằng ngày sau giờ học, cậu lại đạp xe qua 5 - 6 cây số đường rừng đến nhà thầy học. Cậu cho biết, trong ba năm ấy đã hai lần bị gãy tay, một lần gãy chân và vô số thương tích.

Động lực giúp Linh kiên trì theo học có lẽ là cái hay của dòng võ mà cậu đã thấm nhuần. Để chống thú dữ, kẻ thù người H’mông đã sáng tạo ra nó trong quá trình sinh tồn. Bắc Việt võ mang nét riêng so với các dòng võ khác là chủ yếu dựa vào lối đánh luồn lách và di chuyển cực nhanh, đánh vào trung khu thần kinh để hạ gục đối phương.

Liên đoàn Bắc Việt võ - Sao không?

Linh cho biết, ban đầu dòng võ này chưa có tên nên cậu và các học viên đã thống nhất với tên Bắc Việt võ có nghĩa là dòng võ xuất xứ từ phía Bắc của Việt Nam.

Năm đầu ở ĐH Xây dựng được các bạn ở kí túc xá khuyến khích cậu đã tập hợp bốn bạn đầu tiên bắt đầu quá trình nhân rộng Bắc Việt võ. Vì là dòng võ gia truyền không được truyền ra người ngoài, nên Linh đã phải một lần nữa thuyết phục thầy đồng ý với quyết định của mình.

Qua lời giới thiệu, nhiều sinh viên đã đến với Bắc Việt võ. Hiện nay số học viên lên tới hơn 300 người, hơn nửa số đó là các bạn nữ. Bởi dòng võ này dựa vào lối đánh và di chuyển nhanh nên có thể phù hợp với những người có thân hình nhỏ như các bạn gái.

Khi số người học nhiều hơn, Linh đã xin giấy phép của đoàn trường thành lập câu lạc bộ Võ thuật đầu tiên của trường ĐH Xây dựng. Quyết định này không chỉ đoàn trường mà được ban giám hiệu hoan nghênh. CLB cũng thiết kế đồng phục riêng với logo là khoáy âm dương thể hiện sắc thái dung hòa của dòng võ này.

Các học viên lớp đầu của Bắc Việt võ bây giờ đã trở thành giám sát viên cho các khóa sau. Và họ đã cùng nhau xây dựng giáo trình võ Bắc Việt đánh dấu sự ra mắt chính thức của một dòng võ đã có tự bao đời nay.

Vậy là Linh đã biến mơ ước thành sự thật, đưa dòng võ cổ truyền của người dân Tây Bắc vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ hòa nhập với nền võ thuật của miền xuôi.

Ngoài việc thành lập câu lạc bộ võ thuật tại ĐHDL thăng Long với hơn 60 học viên, Linh còn mong muốn mở lớp võ tại một số trường như ĐH Khoa học XH&NV, ĐH Hà Nội…

Học viên là từ HS - SV nhưng cũng có cả công nhân và cán bộ hưu trí. Với mức học phí rất thấp, thậm chí ở trường ĐHDL Thăng Long thì học phí được miễn hoàn toàn nên để có kinh phí hoạt động các thầy dạy đều phải bỏ tiền túi của mình ra.

Linh luôn tâm niệm “võ thuật đối với Linh là nghiệp, mình phải có nghề kiếm sống để nuôi võ mới mong duy trì được lâu dài”. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy Ngọc Linh thành lập công ty chuyên về thiết bị điện tử Ánh Dương tại 280 Kim Ngưu.

Hai mươi hai tuổi, là chủ nhiệm CLB Bắc Việt võ ĐH Xây dựng, Giám đốc công ty chuyên về thiết bị điện tử, đó là chân dung về 8x năng động Trần Ngọc Linh.

Nói về dự định trong tương lai, Ngọc Linh cho hay: “Sau hai năm nữa, mình dự định thành lập Liên đoàn Bắc Việt võ Hà Nội hội tụ đông đảo những người yêu thích môn phái này. Mình cũng đi học thêm lớp đào tạo diễn xuất tại Công ty điện ảnh Hoa Dương với mong muốn quảng bá hình ảnh võ thuật Việt Nam nhiều hơn nữa”.

Video đang được xem nhiều

Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá