Chàng trai dũng cảm bắt cướp

Người dũng cảm đương đầu với những tên cướp tiệm vàng có súng và rất manh động là Nguyễn Hoàng Ân - Chàng trai trẻ mới 25 tuổi. Ân vừa đi làm công an xã được một năm.

Anh Nguyễn Hoàng Ân (phải) - Ảnh: Tuổi Trẻ
Khoảng 20 giờ 45, Nguyễn Hoàng Ân (Công an xã Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang trong phiên trực thì nghe tin báo vụ giết người cướp tiệm vàng Kim Hồng ở xã Đại Phước cách đó chừng 10km (gần bến phà Cát Lái).

Anh cùng đồng đội ra chốt chặn ở ngã tư Hiệp Phước, lúc đó rất đông người qua lại. Tin cấp trên báo về cho biết hai tên cướp có súng.

Chừng 15 phút sau đó, một xe Wave màu xanh chở hai người đàn ông chậm rãi chạy qua, khi thấy công an, dân quân đứng đầy đường thì khựng lại đôi chút rồi chạy tiếp.

Thượng úy Dương Khắc Chiến - Trưởng Công an xã Hiệp Phước và một anh công an nữa của huyện Nhơn Trạch thấy ngờ vực, liền giao cho Ân và một người của xã đội là anh Huỳnh Công Lý đuổi theo trên hai chiếc xe máy.

Hai chàng trai bám kẻ khả nghi đến ngã ba Nhơn Trạch ở quốc lộ 51. Khi xe máy giảm tốc độ để rẽ về hướng ngã ba Vũng Tàu thì Ân và Lý vượt lên.

Rồi Hoàng Ân, trong một tích tắc quyết định, áp sát xe bọn chúng. Hai chiếc xe máy đổ ngay giữa đường, anh công an xã thấy trên xe có một bọc nilông, nghi là súng trong đó, liền nhanh chóng giật lấy.

“Ai ngờ đó chỉ là túi vàng, nếu biết súng giấu trong người thì tôi đã ôm lấy tụi nó rồi” - Hoàng Ân kể lại điềm nhiên như không.

Anh bỏ lại cả xe cả vàng đuổi theo hai tên cướp qua bên kia đường. Chạy được mấy bước, một tên cướp rút khẩu AK ở trong túi đựng vợt tennis ra chĩa vào người Hoàng Ân.

“Tôi không hiểu vì sao nó không bắn”. Chàng trai vẫn đuổi theo và anh dùng súng hơi cay bắn dọa chúng hai phát. Tên cướp lại chĩa súng vào anh nhưng vẫn... chưa bắn.

Lúc này tên kia giành lấy súng và bóp cò. Hoàng Ân và Lý nhanh nhẹn tấp vào bờ rào. Viên đạn làm bị thương một người phụ nữ bán cháo bên đường. Lúc này các chiến sĩ đặc nhiệm cũng đã ập đến. Hai tên cướp táo tợn bị bắt trong một bụi rậm gần đó vào khoảng 23 giờ 50.

Nghe tin đồn con mình bị bắn, 2 giờ 15 sáng hôm sau, ba của Ân chạy xộc vào trụ sở công an xã. Thấy con trai duy nhất của mình đang đứng cười trong phòng mà người cha run quá không nói nên lời. Mãi lúc sau ông mới định thần lại được: “Mày gọi về nhà ngay cho mẹ đi con, mẹ mày muốn xỉu rồi”.

Vợ, mẹ vợ và con gái hai tuổi không hề hay biết chuyện gì. Cho đến tối tivi phát sóng Hoàng Ân cùng tập thể và các cá nhân khác được tặng giấy khen vì dũng cảm bắt cướp, mọi người mới vỡ lẽ.

Anh Chiến đầy tự hào về chiến sĩ của mình: “Lúc đó rất đông người, nếu Ân không chặn cướp lại để chúng chạy luôn thì dễ mất dạng. Đó là bước khởi đầu rất quan trọng để phá án”.

Hoàng Ân mới vào công an xã được một năm, trước đó anh làm công nhân. “Tôi vào công an xã vì ba tôi muốn vậy, sợ tôi lêu lổng hư người”.

Anh Chiến bổ sung: “Ân nóng tính nhưng rất nhiệt tình trong công việc, nhanh nhẹn và rất yêu nghề. Công an xã Hiệp Phước đã thường xuyên bắt trộm cướp trong khu công nghiệp, nên phản ứng rất nhanh”.

Lúc mấy tên cướp bị bắt rồi, Ân cũng hơi sợ. Bây giờ lại thấy bình thường. Nhưng lúc đó thấy súng chĩa vào mình sao Hoàng Ân không sợ?

“Nếu ông chủ tiệm vàng đó (Ân không hề quen biết người này) chỉ bị thương thì lúc ấy tôi đã ôm vàng ôm xe chạy về, để cho mấy anh đặc nhiệm lo. Nhưng mà ông ấy đã chết rồi...”.           

Theo Vũ Thanh Bình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá