Chàng trai muốn trở thành chính trị gia

TP - Đó là Nguyễn Văn Thịnh, chàng trai tham gia đề án “Giải pháp cải thiện và nâng cao chất lượng nước sinh hoạt” đoạt giải nhất trong cuộc thi cấp quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” vừa qua.

Đề án trên của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đăng Phúc Long, Nguyễn Tuyết Trinh lớp 12B2 chuyên Sinh (Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) đã giành giải Nhất cuộc thi cấp quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”dành cho học sinh THPT và trung học nghề.  

Họ đã  vượt qua gần 900 đề án khác trong cuộc thi vừa mới kết thúc.

Thực tế  chất lượng nước sinh hoạt ở xóm trọ (nhà số 11, ngõ 153 đường Phùng Khoang, Thanh Xuân, Hà Nội) và ở khu vực xung quanh không được tốt (chủ yếu là nước giếng khoan nhiễm sắt nặng), Thịnh đã tìm cách khắc phục để giúp bà con hàng xóm.

Sau khi nghiên cứu tìm tòi, Thịnh cùng với Long và Trinh đã nảy ra ý tưởng: Cải thiện bể lọc truyền thống của người dân Việt Nam bằng cách trồng thêm cây thủy trúc và sử dụng chất hóa học Aronfoc để xứ lý sắt.

Thịnh nghĩ cách mua 2 cái xô, xin cát sỏi nơi xây dựng về làm bể. Điều kỳ diệu đã xảy ra: Trung tâm hóa học xét nghiệm các mẫu thử đã cho kết quả tốt về chất lượng nước.

Nhóm tổng kết lại thành đề án tham dự cuộc thi. Thịnh cho biết: “Cốt lõi của đề án này là sự kết hợp kỳ diệu giữa bể lọc truyền thống (cơ học), cây thủy trúc (sinh học) và chất Aronfoc (hoá học). Nhưng vẫn cần cải tiến thêm vì việc dọn rửa chất Aronfoc rất khó khăn, chưa có dung dịch khác thay thế. Nếu đề án được triển khai (sau khi đoạt giải) nó sẽ góp phần cải thiện nguồn nước, đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

Sắp tới nhóm của Thịnh sẽ tập trung học tiếng Anh cấp tốc, làm một số mô hình thực tế (như hoàn thiện bể lọc) để tham dự cuộc thi Quốc tế về “Cải thiện và bảo vệ nguồn nước” tại Thụy Điển vào tháng 8/2006. Thịnh mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp chặt chẽ để tạo ra các sân chơi tốt cho học sinh sinh viên thực hiện tài năng sáng tạo của mình.

Từ cậu học sinh quê ở Bắc Giang chân ướt chân ráo bước vào trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nay Thịnh đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần học tập. Thịnh mơ ước sau này được làm nhiều nghề: môi trường, xây dựng và lớn hơn là trở thành chính trị gia. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá