Chàng trai muốn vẽ... danh thắng Việt lên tóc

TP - Dự định lớn nhất và Mai Hoàng Nhân - “Cây kéo vàng” của xứ Huế, sẽ quyết tâm làm trong năm này là “vẽ” 12 bức tranh tóc. 12 bức tranh ấy sẽ là 12 thắng cảnh của Việt Nam, phải làm sao để nổi bật lên cái hồn của nước mình trên nền tóc đen…

“Cây kéo vàng” Mai Hoàng Nhân

Tại thành phố Huế không còn hiếm những Salon cắt tóc mỹ thuật hoành tráng, nhưng số một vẫn là salon Ấn Tượng nằm trên đường Chi Lăng.

Mọi người biết đến tiệm không chỉ vì những thành công trong nghề của chủ quán mà còn bởi những ý tưởng, những sự sáng tạo không ngừng của anh trong việc tạo mẫu tóc. Một 8X rất năng động và bắt kịp thời đại. Đó chính là Mai Hoàng Nhân - “Cây kéo vàng” của xứ Huế.

Sinh ra để cầm kéo

Sinh năm 1984, Mai Hoàng Nhân thuộc thế hệ thanh niên mới, năng động và thích khám phá. Từ thuở bé, mỗi lần vào tiệm cắt tóc là cậu cứ chăm chút nhìn theo những đường kéo, những kĩ thuật của các anh thợ.

Và trong cậu bé Hoàng Nhân lúc ấy đã sáng lên một khát khao được trở thành... thợ cắt tóc! Ấp ủ khát khao “cầm kéo” khá lâu, Nhân mới dám thổ lộ cho bố mẹ. Bố mẹ Nhân đã ủng hộ hết mình.

Đầu năm 2000, Nhân được tiếp xúc với cây kéo nhiều hơn khi anh xin vào học việc tại tiệm cắt tóc Thượng Hải - là một tiệm có tiếng ở Huế lúc bấy giờ. Buổi đầu học việc không có khách nào dám cho Nhân “sờ” vào đầu. Học ở các thợ cả chưa đủ cậu luôn tự mày mò khám phá ra những cách lia kéo, uốn lược riêng.

Nhân không nhớ đã có bao nhiêu hôm anh ngồi lại trong tiệm một mình, sững sờ nhìn những bộ tóc giả được đội vào các hình người bằng nộm để nghĩ cách tạo mẫu. Và anh cũng không biết bao nhiêu bộ tóc giả được anh mua rồi lại vứt vào sọt rác vì phục vụ việc tạo mẫu thử nghiệm của mình.

Bước ngoặt của “sự nghiệp” cũng đến thật không ngờ khi Nhân mạnh dạn tham gia vào cuộc thi “Cây kéo vàng toàn quốc” năm 2004, anh đã được xếp hạng tư.

Anh như oà khóc với thành công bước đầu của mình. Trở về Huế tiếp tục “luyện kéo”, ba năm sau (2007), Nhân quay trở lại với sân chơi dành cho những nhà tạo mẫu tóc trên toàn quốc. Và lần này thì giải nhất đã không còn tuột khỏi tay anh. Cậu bé mê cắt tóc ngày nào đã trở thành nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng...

Dựng lại thắng cảnh đất Việt trên tóc

Chúng tôi trò chuyện với anh ở một quán cóc đối diện với salon của anh. Gần Tết nhu cầu làm đẹp của mọi người cũng tăng lên, khách vào quán nườm nượp. Gần 15 thợ của anh đã phải làm việc không nghỉ.

Anh cho biết, hiện anh là đại sứ của hãng Wella - hãng sản xuất các hương liệu, các loại dầu phục vụ việc tạo mẫu tóc - tại miền Trung. Năm vừa rồi anh cũng được sự giúp đỡ của hãng và xuất ngoại hai lần.

Đi học về công nghệ làm tóc ở trung tâm Anthony nổi tiếng Singapore và tham gia triển lãm tóc tại Tây Ban Nha. Những cách làm tóc mới, những kiểu tóc hiện đại đã được Nhân tỉ mỉ cóp nhặt. Sự thán phục trước tài năng của những người cùng nghề nơi đất khách càng thôi thúc khả năng sáng tạo của anh góp phần phát triển “công nghệ” làm tóc trong nước cho theo kịp với tiêu chí tạo mốt tóc trên thế giới.

Năm 2008 này, Mai Hoàng Nhân đang ấp ủ rất nhiều dự định: Phải tập trung vốn để mở rộng tiệm làm tóc ở Huế. Tham gia vào cuộc thi cây kéo vàng năm 2008. Nhưng theo anh, dự định lớn nhất và anh sẽ quyết tâm làm trong năm này là “vẽ” 12 bức tranh tóc. 12 bức tranh ấy sẽ là 12 thắng cảnh của Việt Nam, phải làm sao để nổi bật lên cái hồn của nước mình trên nền tóc đen…

“Thực chất mình đã có dự định này từ lâu, nhưng đợt này mới đủ tự tin để làm. Trong công việc này của mình sẽ có sự giúp đỡ của hãng Wella và nếu không có gì thay đổi thì bộ tranh tóc này sẽ được ra mắt trong cuộc thi Cây kéo vàng toàn quốc năm nay...”- Nhân cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá