Chàng trai Mỹ nặng lòng với trẻ em Việt Nam

TP - Hội An biết đến Josh Solomon từ 6 năm nay như một công dân thân thiện. Anh giản dị và hoà đồng trong vai trò bác sĩ đa khoa chuyên khám và điều trị miễn phí cho trẻ thiệt thòi.

Josh chơi đùa với trẻ mồ côi
Mang trong mình hai dòng máu Italia và Arập, nhưng Josh là người Mỹ. Anh tốt nghiệp khoá Bác sĩ nội khoa trường Đại học Y khoa Emor (Mỹ), hoàn thiện khoá học Bác sĩ nội trú, vừa hoàn thành nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Colorado. 35 tuổi, Josh là bác sĩ đa khoa vững vàng ở bệnh viện Dallas (Texas, Mỹ), và còn là chuyên gia giỏi về sử dụng máy thông khí phổi trong cấp cứu. Công việc bận rộn nhưng Josh vẫn “đam mê” làm từ thiện.

Trong chuyến đi hiếm hoi đến TPHCM, rồi Hội An, Josh đã dành thời gian chủ yếu tìm thăm các cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em thiệt thòi. Đến Trung tâm trẻ mồ côi Hội An, Josh đã “bước không đành” khi thấy các em ở đây còn nhiều thiếu thốn. Josh nói, anh chưa giàu về tài chính, thế nên mỗi năm có vài tháng anh phải trở về Mỹ làm việc.

Các bạn của Josh ở bệnh viện Dallas đều hiểu việc làm của anh, nên mỗi khi Josh về nước họ lại nhường các suất trực ngoài giờ cho Josh và chàng thanh niên này đã “cày” hết tốc lực để kiếm tiền trở lại Việt Nam… làm từ thiện!

Tấm lòng và quyết tâm của Josh thu hút nhiều bạn bè, họ tự nguyện trở thành thành viên của quỹ Charity  in America do Josh thành lập. Josh còn là đại diện của quỹ Colour 4 kids (Hà Lan), The Kianh foundation (Anh)… Nhờ các quỹ này, hoạt động từ thiện của Josh đã có điều kiện mở rộng đến một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Ngày 29/2/2008, trên chuyến phi cơ Đà Nẵng - TPHCM và hai ngày sau đó chiều ngược lại, nhiều hành khách ngạc nhiên trước cảnh một thanh niên nước ngoài bế một bé trai Việt Nam khoảng 6 tuổi. Bé này có vẻ ngoài ốm yếu, nên dường như không lúc nào rời tay anh.

Josh khám bệnh cho trẻ em nghèo
Một số người tò mò hỏi, nhưng anh chỉ nhún vai cười hiền. Đó chính là Josh và bé trên tay anh bị nhiễm HIV. Josh gặp bé tại Trung tâm mồ côi TP HCM. Qua tìm hiểu, anh được biết cha mẹ em người Duy Xuyên vào đây sinh sống và đều đã qua đời vì căn bệnh thế kỷ.

Tại quê nhà, em còn bà ngoại, nhưng quá nghèo và già yếu nên không đủ điều kiện chăm sóc em. Josh tình nguyện làm việc này. Ngoài tiền trợ cấp sinh sống cho gia đình em, Josh còn trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bé này, mỗi tháng lại đích thân đưa em vào TPHCM khám và nhận thuốc đặc trị từ quỹ từ thiện Bill Clintơn.

Công việc chính của anh là khám chữa bệnh ở TT trẻ mồ côi Hội An. Anh có phòng khám riêng tại chỗ trọ mở cửa thông tầm cho bất cứ trẻ em nghèo nào. Josh còn đến nhiều vùng quê khác, tìm kiếm và “xin được giúp đỡ” nhiều trường hợp ngặt nghèo khác.

Bé Nguyễn Thị Hồng (3 tuổi, quê Điện Bàn, Quảng Nam) được trợ giúp toàn bộ tiền mổ não úng thủy. Bé Trần Ngọc Thúy (9 tuổi, quê Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam) bị dị tật câm điếc bẩm sinh, không đi được, nhà nghèo không có điều kiện chữa bệnh.

Từ 6 năm nay anh đã giúp em này toàn bộ tiền ăn, điều trị bệnh và bây giờ thêm cả tiền học phí tại trường dành riêng cho trẻ khuyết tật Đà Nẵng. Điều đáng mừng là Thuý đang rất tiến bộ, em đi được, biết viết, làm toán. Hiện, hàng tháng, Josh đều có lịch thăm khám tại nhà ở Duy Xuyên cho một số trẻ em nhiễm HIV.

Ngoài thuốc, anh còn trợ giúp tiền để duy trì sức khoẻ cho các em này. Trong đó có một bé trai khoảng tuổi 12 vốn là “người quen” của anh. Josh kể, anh gặp em này ở trung tâm mồ côi Hội An, nhưng sau không thấy em nữa. Hỏi mới biết em đã bị căn bệnh hiểm nghèo làm cho lở loét, và trung tâm vẫn hỗ trợ tiền ăn nhưng đã chuyển em về gia đình chăm sóc.

Từ dòng địa chỉ ngắn ngủi, Josh đã tìm được em trai này và duy trì chế độ chăm sóc cho em, tháng nào cũng đưa em vào TPHCM nhận thuốc đặc trị. Josh vừa trở về từ Huế với trăn trở lớn sau khi đi thăm một số cơ sở chăm sóc trẻ bị nhiễm HIV và hàng chục trường hợp khác đang sống tại nhà, đang ở bệnh viện, anh mong muốn được tự đứng ra chữa trị cho các em.

6 năm rồi, nhưng chuyện chi tiêu của Josh vẫn làm những người bạn Việt Nam ngạc nhiên. Josh chỉ được phép ăn bữa trưa đĩa cơm 10.000 đồng, tối làm việc khuya nếu đói thì… ăn mì tôm khô. Đãi khách, Josh tự đi chợ mua thịt ba chỉ về nướng làm bún thịt nướng, “vừa đơn giản mà lại ngon”- Anh nói.

Thời hạn lưu trú sắp hết, nhưng Josh dường như vẫn còn rất bận bịu. Ông Jack (bố Josh) vừa đi du lịch sang thăm con, đã bị Josh lôi vào “guồng” của mình. Ông cùng cậu con trai đang rất tâm đắc với dự án… mua đất xây dựng một trung tâm dành riêng chăm sóc trẻ nhiễm HIV tại Hội An. Xin ghi nhận ở họ một tấm lòng đầy tâm huyết với trẻ em Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá